สงกรานต์นี้ เดินทางภาคเหนือ NGV มีจำกัด ประกาศเตือนจากจาก ปตท.

สงกรานต์ปีนี้ใครขึ้นเหนือเตรียมตัวให้พร้อม

อีกไม่กี่วันก็เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้วหลาย ๆ คนอาจจะกำลังเตรียมตัวเพื่อเดินทางออกต่างจังหวัดกัน สำหรับสงกรานต์ในปีนี้ ใครที่กำลังจเดินทางไปเที่ยวหรือกลับบ้านทางภาคเหนือ โดยใช้รถยนต์ส่วนตัว หรือ รถกระบะ และติดตั้ก๊าซ NGV นั้นเตรียมเงินค่าก๊าซแค่ 2-3 พันน่าจะไม่พอ

นายศักดิ์เฉลิม สิทธิวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้มีการเปิเผยว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ปตท. ได้มีการตรวจพบปัญหาจากกระบวนการผลิตก๊าซ แหล่งสิริกิติ์ โดยขณะนี้อยู่ในช่วงระหว่างการตรวจสอบ หาสาเหตุและแก้ปัญหาดังกล่าว โดยที่ ปตท. มีความจำเป็นที่ต้องหยุดรับก๊าซธรรมชาติจากแหล่งสิริกิติ์ ทำให้สถานีก๊าซธรรมชาติหลักลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ยังไม่สามารถผลิตก๊าซเอ็นจีวีให้บริการผู้ใช้ก๊าซในพื้นที่ภาคเหนือตั้งแต่จังหวัด นครสวรรค์ขึ้นไป

แต่ทั้งนี้ทาง ปตท. ได้มีการเร่งจัดสรรก๊าซเอ็นจีวีจากส่วนกลาง เพื่อบรรเทาความต้องการการใช้ก๊าซในพื้นที่ภาคเหนือ แต่อาจพบปัญหาก๊าซธรรมชาติขาดในบางช่วงเวลา เนื่องด้วยระยะการขนส่งที่ค่อนข้างไกล จึงจำเป็นต้องปิดให้บริการสถานีบริการในพื้นที่จำนวน 2 แห่ง คือ สถานีบริการเอ็นจีวี ปตท. ตาก เคที.แอนซันส์ จังหวัดตาก และสถานีบริการเอ็นจีวี ปตท. ศรีสุธา จังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากว่าทางสถานีบริการนั้นมีพื้นที่จำกัด ทำให้ไม่สามารถรองรับจำนวนรถที่รอให้บริการได้

และในขณะนี้ทาง ปตท. ได้เปิด ศูนย์ติดตามสถานการณ์ผู้ผลิตแหล่งสิริกิติ์หยุดผลิตฉุกเฉิน เพื่อที่จะติดตามสถานการณ์และเร่งแก้ไขปัญหาร่วมกับผู้ผลิตฯ อย่างใกล้ชิดเป็นรายวัน พร้อมทั้งบริหารจัดการการขนส่ง ก๊าซเอ็นจีวี ให้กับพื้นที่ภาคเหนือเพื่อให้มีผลกระทบกับผู้ที่ใช้ก๊าซเอ็นจีวีให้น้อยที่สุด  และทางปตท. ได้ขอความร่วมมือผู้ใช้ก๊าซเอ็นจีวีในพื้นที่ภาคเหนือ และผู้ที่จะเดินทางไปพื้นที่ภาคเหนือนั้น  โปรดมีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า สำหรับผู้ใช้รถที่ใช้เชื้อเพลิง 2 ระบบ คือ น้ำมันและก๊าซเอ็นจีวี โปรดใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อทดแทนในช่วงเวลาดังกล่าวที่ทางปตท. ได้แจ้งมา ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PTT Contact Center 1365 ตลอด 24 ชั่วโมง

ยังไงก็ตามใครที่จะเดินทางขึ้นทางภาคเหนือ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ และติดก๊าซเอ็นจีวี ก็ควรจะเตรียมเงินสำรองเพื่อใช้ในกาเติมน้ำมัน ด้วยก็จะเป็นผลดีต่อตัวของคุณเอง เพราะทางสถานีบริการก๊าซนั้นอาจไม่มีก๊าซเพียงพอให้บริการ หรือ ดังนั้นเมื่อรู้แบบนี้แล้วเราก็ควรเตรียมตัวไว้ก่อนออกเดินทางกันไว้ดีกว่านะคะ โดยเฉลี่ยค่าน้ำมันอาจจะอยู่ที่ประมาณ 4,500 ก็เตรียมตัวกันไว้และที่สำคัญกว่านั้น อย่าลืมเช็คสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

READ MORE :