“ร้าน ล้างรถใกล้ฉัน” คำค้นหาพุ่งเกิน 2,000% ต่อวัน รู้มั้ยเพราะอะไร?

หลังจากที่ Google ได้มีการปรับผลการค้นหา โดยการใช้ Google Voice Search เพื่อรองรับกับการใช้คำสั่งเสียง ผ่าน Smartphone ในการหาผลลัพธ์ต่างๆ ก็มียอดผู้ใช้ คำสั่งเสียง ผ่าน OK Google มากยิ่งขึ้น และไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ทาง Google Thailand ได้มีการเปิดตัวโฆษณา ตัวใหม่ ที่มีการแนะนำ การค้นหาใหม่ โดยการพิมพ์ เช่น “ร้านอาหารญี่ปุ่น ใกล้ฉัน” “ร้านปิ้งย่าง ใกล้ฉัน” และ มาวันนี้ เราได้เห็นผลการค้นหา พุ่งปรี๊ดสูง มากกว่า 2,000% โดยใช้คำว่า “ร้านล้างรถใกล้ฉัน” ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ ที่ไม่เคยพบมาก่อน

โฆษณา Google ที่ออกทีวี เมื่อไม่นานมานี้

ทำไม คนหาที่ล้างรถ กันเยอะจัง? (เอาใกล้ๆด้วย)

จากผลลัพธ์ที่ได้จาก Google Trend พบว่า มีผู้ค้นหาด้วยคำค้นโดยการพิมพ์ หรือ การใช้ Voice Search ในคำว่า “ร้านล้างรถ ใกล้ฉัน” พุ่งสูงกว่าสัปดาห์ก่อนเกิน 2,000% (จริงๆแล้วอาจมากกว่าด้วย) อาจจะมาหลายปัจจัย เช่น

  1. ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน และคนต้องการล้างรถ จึงต้องหาที่ล้างรถใกล้ๆ
  2. เป็นเวลาเร่งด่วน ที่คนต้องหาร้านล้างรถใกล้ที่สุด ให้ใกล้ที่สุด
  3. รถในเมืองค่อนข้างติดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ คนต้องทำอะไรเร่งด่วน เช่นการล้างรถให้ใกล้กับตัวเองมากที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีคำอื่นๆ ที่มีผู้ค้นหาเกิน 1,000% เช่นข่าวเรื่อง หญิงสาวประสบอุบัติเหตุ บนรถแท๊กซี่ โดยมีคำค้นว่า “แต่งหน้าบนรถ” “แต่งหน้า ในรถ” “ป้ายรถกระโดด” ซึ่งมีมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ อุบัติเหตุ และสำหรับ คำค้นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์อื่นๆ ที่มาแรง เช่น การหาบริษัทประกันรถยนต์ที่ดีๆ หรือ การค้นหาบริษัทประกันรถยนต์ ต่างๆ เพื่อต่อประกัน

สำหรับการใช้ Google Search ในเรื่องของ Location Based นั้น คาดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ ไม่ได้อยู่นิ่งอยู่กับที่ นั่นคือสำหรับผู้ที่เดินทางบ่อยๆ และต้องการรู้ว่า ร้านที่ต้องการ บริการที่ต้องการอยู่ที่ใดบ้าง สำหรับคนที่ยังไม่ได้ลอง ทดลองดูได้ (สำหรับคนใช้ Android จะมี OK Google แต่ถ้าเป็น iPhone ก็ใช้ Siri แต่ สิริ ไม่ค่อยแม่นเท่า Google) ผ่าน Smartphone กันได้เลย