รู้ไว้! ขับรถจี้รถฉุกเฉินขณะปฏิบัติหน้าที่ มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บ.

ads

ขับรถน่ากลัวแบบนี้ ควรมีประกันรถยนต์ชั้น 1 +++

ก่อนจะเข้าสู่เรื่องที่เกิดขึ้นจากเคสนี้  อยากย้อนให้เพื่อน ๆ ที่เพิ่งหัดขับรถ และมีรถยนต์ส่วนตัวเป็นชื่อของตัวเองครั้งแรกว่า การทำประกันภัยรถยนต์นั้นมี 2 ประเภท คือ 1) ทำพ.ร.บ. ที่กฎหมายกำหนด กับ 2) ประกันเพิ่มเติม เช่น ประกันอุบัติเหตุ ที่เรียกว่าเป็น ชั้น 1, 2, 3 และอื่น ๆ  ที่มีความคุ้มครองผู้ขับขี่ ตัวรถ และ คนที่ถูกชน

เคยสงสัยกันหรือเปล่า? ว่าทำไมกฎหมายต้องกำหนดให้คนมีรถ ต้องทำ พ.ร.บ. ด้วย .. ก็เพราะเนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุมีคนถูกชนขึ้นมา  ผู้ถูกชนจะได้รับความคุ้มครองด้วย ไม่อย่างนั้นแล้ว หากคนขับไม่มีจ่าย ก็เป็นความโชคร้ายของผู้สูญเสีย และครอบครัว

ในกรณีที่เกิดขึ้นนี้ มีผู้บันทึกภาพจากกล้องติดหลังรถ ซึ่งเป็นรถฉุกเฉิน (คาดว่าเป็นรถพยาบาล) ทำให้เพื่อน ๆ ใน Social Media ออกมาแสดงความคิดเห็นมากมาย หนึ่งในข้อคิดเห็นที่น่าสนใจคือ  การขับขี่รถตามติดจี้รถฉุกเฉิน ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่นั้น ผิดกฎหมาย ระวางโทษปรับ ไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งเป็นเรื่องที่บางท่านมีรถมานาน ก็ไม่ทราบจริง ๆ

รถฉุกเฉิน มีหน้าที่ต่าง ๆ กัน เช่น รถดับเพลิง, รถกู้ภัย, รถพยาบาล ซึ่งตามกฎหมาย พ.ร.บ. การจราจรทางบก พ.ศ. 2522 กำหนดเกี่ยวกับรถฉุกเฉินไว้ว่า เป็นรถดับเพลิง และ รถพยาบาลของราชการบริหารส่วนกลาง, ราชการบริหารส่วนภูมิภาค และราชการบริหารส่วนท้องถิ่น หรือ รถอื่นที่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีให้ใช้สัญญาณแสงวับวาบ หรือ ให้ใช้สัญญาณไซเรน หรือ เสียงสัญญาณอย่างอื่น ตามที่จะกำหนด โดยผู้ขับขี่รถฉุกเฉินเอง ก็ต้องขับด้วยอัตราความเร็วที่กฎหมายกำหนด เช่นกัน  เพียงแค่ บางเคสมีอันตรายสูง อาจจะต้องขอทางจากผู้ร่วมถนน  ซึ่งคนขับท่านอื่น ๆ ก็เข้าใจดี และ มักให้ทางอยู่เสมอ

แต่สิ่งที่น้อยครั้งจะเกิดขึ้นคือ มีผู้ใช้ช่องว่างของรถฉุกเฉิน เป็นรถนำทางตัวเองไปเสียอย่างง่ายดาย โดยคิดว่า หากขับรถตามรถฉุกเฉิน รถของเขาจะไปเร็วขึ้น  แต่หารู้ไม่ว่า มีข้อกฎหมายกำหนดว่า มาตรา ๑๒๗ กำหนดว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่รถ ตามหลังรถฉุกเฉินซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่ในระยะต่ำกว่าห้าสิบเมตร

แล้วถ้าหากการขับจี้รถดับเพลิง / รถพยาบาล และ รถฉุกเฉินอื่น ๆ ทำให้ผู้ขับรถฉุกเฉิน ควบคุมตัวรถยาก จนเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับจี้ตามหลังต้องรับผิดชอบอย่างหนัก ทั้งโดนค่าปรับ และ รับผิดชอบค่าเสียหายอื่น ๆ ด้วย  และหากบริษัทประกันภัยดูแล้วว่าเป็นความประมาทของผู้ขับขี่ ก็มีสิทธิ์ปฏิเสธการให้ความคุ้มครองประกันชั้น 1 ในปีถัดไป

ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนขับรถประมาท ควรเลือกประกันภัยดังนี้

  • ประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองชีวิตของผู้ขับขี่สูง
  • ประกันภัยรถยนต์ที่มีความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกสูง

อาทิ

ประกัยภัยรถยนต์ GENERALI
ที่บอกว่า ประกันภัยชั้น 1 ถูกกว่าคนอื่น 15%

GENERALI เจอเนอลารี ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไร้กังวลตัั้งแต่ต้นจนจ่ายจบ

 

“วิริยะประกันภัย”
ประกันชั้น 1 เพียง 13,999 บ. ไม่บวกเพิ่ม

วิริยะประกันภัย ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ลดพิเศษ 13,999 บาท

 

“ประกันรู้ใจ .com”
ประกันชั้น 1 ผ่อน 0% ได้ 10 เดือน

ทำประกันภัยรถยนต์ กับ “รู้ใจ” ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

“ประกัน ADB”
ประกันชั้น 1 ผ่อน 0% ได้ 12 เดือน

ADB ให้คุณผ่อนประกันภัยรถยนต์ 0% นานสูงสุด 12 เดือน

เพราะฉะนั้น จะเทศกาลใดก็ตาม ไม่ว่าจะขับรถไปไหน จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมต้องทำประกันเพิ่ม ถึงแม้ว่ามี พ.ร.บ. แล้ว ก็เนื่องจากหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน จะได้มีคนช่วยจ่ายค่าเสียหาย  ดังนั้นหลาย ๆ ท่าน ที่มีรถยนต์ จึงมักไม่ค่อยให้ใครยืมไปขับไกล ๆ เพราะถ้าหากมีเรื่องเกิดขึ้น เจ้าของทะเบียนรถต้องเป็นผู้รับผิดชอบก่อนแน่นอนทีเดียวค่ะ

Read More : 

รวม 5 เว็บไซต์ ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์