วันนี้ได้มีโอกาสเข้าไปใน Reddit.com และเข้าไปพบกับเรื่องราวหลายๆเรื่องราว หลายรูปแบบ ซึ่ง เรื่องที่น่าจับตาและน่าสนใจ ใกล้ตัวมากที่สุดก็คือเรื่องของ UBER และโพสต์นี้ไม่ได้เป็นการกระพือหรือกระตุ้นให้คนใช้ UBER ที่ยังคงผิดกฎหมายอยู่ แต่เป็นการบอกวิธีการคำนวนค่าโดยสาร UBER โดยที่ยังไม่ต้องเปิด Application ด้วยซ้ำ เพื่อให้ระบบคำนวนให้ โดยข้อมูลจาก Reddit มีเว็บไซด์เว็บหนึ่ง ที่เปิดขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า “Uberestimate” เค้าเป็นเว็บที่เน้นการคำนวน ค่าโดยสาร UBER เพียงอย่างเดียวและ เค้าให้ทุกคนเข้ามาใช้บริการฟรี เพราะการ เรียก UBER นั้น ต้องยอมรับว่าถึงแม้จะแพงกว่าการเรียก Taxi ทั่วๆไป บ้าง แต่ก็ไม่ได้แพงมาก แต่จะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราสามารถ รู้วิธีการคำนวน ค่าโดยสารของ UBER เพื่อให้สะดวกใจสำหรับตัวเราเอง และ แม้แต่คนขับรถ UBER ก็สามารถ เอาไปคำนวนก่อนรับผู้โดยสารก็ได้เช่นเดียวกันนะ

วิธีการใช้ UBERESTIMATE

  1. ใส่ต้นทางลงไป ที่ Pickup at:
  2. ใส่ปลายทางลงไปที่ Dropoff at:
  3. หลังจากนั้นกดคำว่า “Calculate”
  4. ระบบจะแสดงแผนที่ และค่าบริการโดยประมาณให้
จากภาพ เราทดลองดู ว่านั่งจากพัฒนาการไปบางนา จะมีราคาเท่าไหร่ ซึ่งระบบเค้าก็บอกว่า ถ้าเป็น UBERX อยู่ที่ 216 บาท ถึง 259 บาท UberBlack จะอยู่ที่ 363 บาท ถึง 442 บาท อย่างไรก็ดี มันคือค่าประมาณการเท่านั้น

ปัจจุบันทางเว็บ Uberestimate ได้แจ้งว่า เค้าได้ช่วยคน มากกว่า 13 ล้านคนประหยัดค่าเดินทางหรือช่วยคำนวนค่าเดินทางไปแล้วและจำนวนคนนี้มาจาก 578 เมืองทั่วโลก และยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า โดยปกติแล้วผู้ใช้บริการ UBER ในต่างประเทศ จะเสียค่าโดยสาร เฉลี่ยที่ 600 กว่าบาท ในระยะทาง 32 กิโลเมตร ซึ่งเราคิดว่า ในประเทศไทยน่าจะมีค่าโดยสารที่ถูกกว่านี้ และระยะทางสั้นกว่าสถิติเมืองนอกมาก

เกี่ยวข้อง: สถิติแปลกๆจาก UBER ผู้โดยสารลืมอะไรไว้ใน UBER บ้าง?