Home อื่นๆ รถยนต์ ซื้อรถใหม่ปี 2020 ต้องใจเย็น – 45% ของคนที่ซื้อก่อนมักเจ็บตัวเสมอ

ซื้อรถใหม่ปี 2020 ต้องใจเย็น – 45% ของคนที่ซื้อก่อนมักเจ็บตัวเสมอ

รถออกใหม่ปุ๊ป ซื้อปั๊ป เป็นเรื่องที่หลายๆคนทำ เพราะเบื่อกับตัวเก่า หรือ อยากได้ตัวใหม่มากๆ แต่โดยมากแล้วจะจบด้วยอาการปวดหัว ตัวร้อน หัวร้อน จากข้อมูลการเก็บสถิติในต่างประเทศ

สำหรับคนรักรถ เวลาเดินไปโชว์รูมรถใหม่ ป้ายแดง ก็คงไม่ต่างอะไรกับเด็กๆ เดินเข้าไปที่ร้านของเล่น ร้านขนม แล้วอยากได้ ทุกอย่างในร้าน แต่เมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว มีกำลังซื้อแล้ว ก็สามารถตัดสินใจได้ทันควัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยากได้มากๆ และต้องการจะซื้อและรับรถได้เลย แต่อยากให้ดูข้อมูลในจุดนี้ก่อน อย่าพึ่งใจร้อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ โดยเฉพาะ ในปี 2563 หรือ ปี 2020 นี้ เพราะในปีที่ผ่านมา 2019 เกือบครึ่งหนึ่งของคนซื้อรถใหม่ ได้พบเจอกับประสบการณ์ที่ไม่ดีเลยทีเดียว

เหตุผลก็คือ รถที่มีสายพานการผลิตมาหลายๆปีแล้ว โดยเฉพาะรถรุ่นสุดท้ายก่อนเปลี่ยนโฉม เปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนตัวถัง (Major Change) ในระยะเวลา 5-7 ปี นั้นจะมีคุณภาพที่ดีที่สุด หลังจากที่ผู้ผลิตรถยนต์ค่ายต่างๆ ได้มีการแก้ เปลี่ยนปรับปรุงจุดบกพร่อง เช่นเบรค พวงมาลัย เครื่องยนต์ ฯลฯ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ รถยนต์ที่ผลิตในปีแรกๆ มักจะมีปัญหามากที่สุด โดยเฉพาะ รถที่ชอบออกมาเปิดตัวว่า “ALL NEW” คือใหม่ทั้งหมดนั่นเอง – ข้อมูลจาก Consumerreports.org

FACTS: รถใหม่ๆ ชอบมีปัญหาอะไรบ้าง?
 1. ผ้าเบรคร่อน
 2. กินน้ำมันมากเกินไป
 3. กินยางไม่เท่ากัน
 4. หม้อน้ำรั่ว
 5. กระจกร้าว
 6. ระบบเกียร์ ระบบส่งกำลัง
 7. มีกลิ่นน้ำมัน
 8. เซ็นเซอร์ต่างๆในรถมีปัญหา
 9. น้ำมันเกียร์รั่ว
 10. ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์มีปัญหา
 11. สนิม
 12. ระบบไฟฟ้า ที่เกี่ยวเนื่องกับลำโพง
 13. ระบบไฟส่องสว่าง
 14. สีเพี้ยน
 15. ปัญหาการสตาร์ทรถ
 16. แบตรถมีปัญหา

ข้อมูลจาก carbrain.com

45% คือตัวเลข แบบทดสอบของผู้ที่มีปัญหากับรถยนต์รุ่นใหม่

ทาง CR หรือ Consumer Report มีการลงสถิติของผู้ซื้อรถใหม่ ทันทีที่มีการเปิดตัว ซึ่งพบว่าในปี 2019 ที่ผ่านมา มีผู้ที่ประสบปัญหา หรือไม่พอใจคุณภาพรถยนต์ที่ซื้อมามากถึง 45% และ มีเพียงแค่ 33% เท่านั้นที่พอใจในรถยนต์ที่ซื้อมา (มากกว่าค่าเฉลี่ยความพอใจ) ดังนั้น จะเห็นได้ว่า เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่ซื้อรถยนต์ใหม่ ป้ายแดง มักจะประสบกับปัญหาที่ไม่คาดฝันตาม 16 หัวข้อด้านบน ที่จะต้องกลับไปเคลมกับทาง โชว์รูมรถผู้ผลิตอยู่บ่อยครั้ง

ยกตัวอย่างเคส Honda Odyssey

หากใครได้ใช้งานรถยนต์ ฮอนด้า รุ่น โอดิสซี่ ก็จะรู้เลยว่า เป็นรถที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับการเดินทางทั้งครอบครัว แต่รุ่นที่ยอดเยี่ยมนั้นเป็นรุ่นก่อนปรับโฉมใหม่ในปี 2018 ซึ่งเมื่อมีการปรับโฉมแล้ว ก็ทำให้รถรุ่นนี้ ไม่เป็นที่นิยมเนื่องจาก มีปัญหาค่อนข้างบ่อย รวมถึง รุ่นใหม่ในปี 2019 ด้วย เนื่องจากในเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ยังคงมีการเรียกคืนรถยนต์รุ่นนี้อยู่

ซื้อตัว Minor Change ไมเนอร์เชน อาจปลอดภัยกว่า

อาจใช้เวลา 2-3 ปี กว่าที่ผู้ผลิตจะปรับปรุงรุ่นเดิมไม่ให้มีปัญหา

เมื่อมีการเปลี่ยนโฉมแบบย่อยๆ อย่าง การเปลี่ยนโฉมที่เรียกว่า ไมเนอร์เชน ทุกอย่างเหมือนกันหมด เช่นเครื่องยนต์ ยาง แบตเตอรี่ เกียร์ ซึ่งมักจะเปลี่ยนแต่รูปลักษณ์ภายนอก และภายในเท่านั้น ซึ่งมันจะทำให้ปลอดภัยกว่าในการซื้อในช่วงนี้ เนื่องจากมักจะมีข้อผิดพลาดน้อยกว่า รถมีปัญหาน้อยกว่า เนื่องจาก ตัวก่อนไมเนอร์เชน มีการปรับปรุง จากคำร้องของผู้บริโภคไปก่อนหน้าแล้ว และตัวใหม่ก็เปลี่ยนเพียงโฉมเท่านั้น

ช่วงไหนที่ควรซื้อหล่ะ?

หากดูจาก Chart ด้านบน จะเป็นรถยนต์ BMW รุ่น X3 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งใช้ระยะเวลา ถึงปี 2016 ถึงจะเข้าที่ได้ และใน 2017 ก็เช่นเดียวกัน (สีแดงคือช่วงที่มีปัญหา สีเขียวคือช่วงที่มีรีวิวดี) หลังจากนั้น มีการปรับโฉมเป็น Minor Change ในปี 2018 อีกครั้ง ซึ่งหลังจากนั้นก็ทำได้ดีเสมอมาเลยทีเดียว

จะรู้ได้ยังไงว่าควรซื้อตอนไหน? มีอะไรสามารถบอกได้บ้าง?

ในบทความนีไม่ได้บอกว่า ทุกคนไม่ควรซื้อรถใหม่ ซึ่งแค่จะบอกว่า มันมีความเสี่ยงทุกครั้งที่ลองของใหม่ และเราพยายามที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้มีความเสี่ยงมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงที่มี ลด แลก แจกแถม ดอกเบี้ย 0% ผ่อนดาวน์ได้ หรือ กำเงิน 0 บาท ไปออกรถได้เลย (ยิ่งไม่แนะนำพวกโปรโมชั่นนี้ เพราะจะต้องจ่ายดอกเบี้ยแพงกว่าคนอื่นๆ และ ถ้าเป็นไปได้ควรดาวน์รถ 20% ของมูลค่ารถ) และนี่คือคำแนะนำ

 1. ควรหาข้อมูลก่อนทุกครั้ง – ไม่ใช่เฉพาะการหาข้อมูลในไทยเท่านั้น เพราะ รถใหม่มักจะเปิดตัวต่างประเทศก่อน ควรหาข้อมูลจากเว็บต่างประเทศด้วย

 2. หากเจอรถไมเนอร์เชน อย่าพึ่งซื้อทันที – เพราะ รถไมเนอร์เชนนั้น แน่นอนว่าปัญหาน้อยกว่า แต่ การซื้อตัวก่อนหน้าจะ Minor Change นั้น มักจะมีโปรโมชั่น ของแถม โปรโมชั่นดอกเบี้ยที่ดีกว่าเสมอ

 3. หากอยากซื้อรุ่นใหม่จริงๆ – ให้รอสั้นที่สุด 1 ปี หลังจากที่รถใหม่ออกสู่ตลาดแล้ว และรอดู Feedback

 4. ควรเอารถไป เปลี่ยนเป็นคันใหม่ ก่อนที่ วารันตีจะหมด – โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถยุโรป  และควรศึกษาเกี่ยวกับ Warranty ก่อนตัดสินใจเสมอๆ

https://promotions.co.th/auto-refinance

 

 

Exit mobile version