ขับแท็กซี่ แล้วอยากมีรายได้เพิ่ม รวย รวย รวย ฟังทางนี้

ads

ติดสิ่งนี้ไว้รอบรถ แล้วจะทำให้คุณมีรายได้ง่ายขึ้น

ไม่ต้องหยิบกระดาษมาจด และไม่ต้องพิมพ์อะไรเพิ่มเติมทั้งนั้น เราไม่ได้มีคาถามาหาระรวย ไม่ต้องท่อง ไม่ต้องพูดอะไรเยอะมากทีเดียว  เพียงแค่คุณอ่านบทความนี้ให้จบ! แล้วจะเข้าใจว่า  อาชีพ “ขับแท็กซี” จะร่ำรวยขึ้นได้อย่างไร?

ปัจจุบันนี้บนท้องถนน กรุงเทพฯ และ จังหวัดหัวเมืองใหญ่ต่างๆ มีปริมาณรถแท็กซี่แล้วนับ 10,000 คัน ซึ่งจำนวนผู้โดยสารต่างชาติปัจจุบันนี้เป็น 30% แล้ว ถือว่าเยอะมากทีเดียว การที่จะจอดรอรับคนไทยอย่างเดียวอาจจะไม่พอ หรือหากคุณเป็นแท็กซี่วิน ที่เรียกรับระหว่างโรงแรมในกรุงเทพ ไป พัทยา รายได้ก็เป็นกอบเป็นกำ แต่เท่านั้นยังไม่พอ

เราอยากจะขอคุณว่า ให้แบ่งพื้นที่หน้ากระจก หรือ หลังเบาะ มาติดเจ้าสิ่งนี้ ซี่งจะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนและง่ายขึ้นมากๆ ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย โจรไม่ปล้น (เดี๋ยวนะ คุณสมบัติยิ่งกว่ายันต์ อ.หนู กันภัย เสียอีก) นั่นก็คือ QR Code รับชำระเงินจาก Alipay

เจ้าตัว QR Code นี้ มีไว้สำหรับ รับชำระเงิน จากลูกค้าชาวจีน ถ้าคุณเป็นคนขับแท็กซี่ ที่ดวงดีได้ลูกค้าจีนบ่อยมาก ก็อาจจะกำลังตามหาวิธีที่จะพูดคุยกับเขาให้น้อยที่สุด เพราะภาษาจีนเข้าใจยากเหลือเกิน ภาษาอังกฤษก็ไม่แข็งแรง อยากจะหาตัวช่วย แม้ว่า Alipay จะเก็บค่าธรรมเนียม เกือบ ร้อยละ 2 แต่เทียบการรอคนจีนไปแลกเงิน ทะเลาะกันเรื่องเงินทอนให้ปวดหัว แอดมินว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเสียอีก

คุ้มกว่าการมีเครื่องรูดบัตรรับเงิน

ซึ่งระบบการรับชำระเงินจาก มือถือ คนจีน แบบนี้ มี 2 แบบ คือ Alipay (อะ ลิ เปย์) กับ Wechat Pay (วี แชท เปย์) เอาใจสายเปย์ ถ้าคุณขับรถอยู่แถว ภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย กรุงเทพฯ เหมาะสมที่จะทำติดไว้ท้ายรถมากๆ

คลิกดูวิธีสมัคร ได้ที่ –> วิธีการสมัคร Alipay หรือ Wechat Pay

คือถ้าเป็นรถส่วนบุคคล อย่าง แท็กซี่เขียวเหลือง ก็ทำได้ หรือหากเป็นรถเช่าวิ่งหลายกะ ก็ทำเป็นป้ายเล็กๆ มาแขวนไว้หลังเบาะ หากวิ่งครบ ก็เปลี่ยนเอากระดาษออก  ซึ่ง Alipay จะมาเป็นสิ่งที่ง่ยและสะดวกกับการชำระสินค้าและบริการ เหมือนเวลาคุณเลือกสมัคร Grab เพื่อรับสิทธิพิเศษเมื่อขับรถ

แม้ว่า Apps จะเป็นภาษาจีนแทบทั้งหมด แล้วคุณอาจจะสงสัยว่า มันใช้งานยากไหม? จะไหวหรอ? ในส่วนนี้ คุณแทบจะมีหน้าที่รับตังค์เพียงอย่างเดียวด้วยซ้ำ คือหลังจากที่ลงทะเบียนขอรับเครื่อง หรือ ขอรับรหัส QR Code มาติดไว้ให้ลูกค้าได้สแกน  คุณก็แทบไม่ต้องทำอะไรเลย

สมมติลูกค้าชาวจีน ขึ้นรถมา เห็นสัญลักษณ์ QR Code เขาจะถามคุณก่อนแล้วว่า จ่ายผ่าน Alipay ได้เลยใช่ไหม คุณแค่พยักหน้า แทบไม่ต้องพูดคุยกันเยอะเลย  ซึ่งปัจจุบันนี้การให้บริการรถแท็กซี่ ที่ผูกกับระบบการเรียกออนไลน์ ได้แก่ All Thai Taxi จากนครชัยแอร์ , Grab Taxi, Uber ซึ่งต้องเป็นผู้ที่มีใบขับขี่สาธารณะเท่านั้น เพราะ Alipay เข้ามาทำตลาดอย่างถูกกฎหมาย

All Thai Taxi

เป็นบริการแรกที่ให้เรียกแท็กซี่ผ่านแอปฯ ซึ่งมีค่าเรียก 20 บาท และ มิเตอร์เริ่มต้นที่ 35 บาท พนักงานขับรถเป็นพนักงานกินเงินเดือนและมีค่า OT ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งการขับ All thai taxi อาจจะทำ QR Code ในรูปแบบติดรอบคันรถไม่ได้เพราะผิดกฎบริษัท เพราะไม่ใช่รถของคุณเอง แต่หากคนขับทำเครื่องโทรศัพท์มือถือของตัวเองเป็นเครื่องรับเงิน ในส่วนนี้อาจจะทำได้ หรือลองปรึกษากับส่วนกลางว่า ให้เป็น QR Code ของส่วนกลางเลยดีหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหากัน

นครชัย แอร์ all taxi

Uber

เป็นบริการที่เหมาะสมจะทำ Alipay หรือ We Chat Pay ไว้มากที่สุด เพราะมีโอกาสได้รับผู้โดยสารต่างชาติ ที่นิยมใช้แอปฯ Uber และเป็นชาวจีนที่ไม่พกเงินสด ใครที่ขับอยู่แถวเชียงใหม่รีบสมัครด่วน

Grab Taxi

คนขับที่มีรถเป็นของตัวเอง ควรสมัครเพิ่มช่องทางรับเงินจาก Alipay หรือ We Chat Pay ไว้ด้วย ก่อนหน้านี้มีคนติดตั้งเครื่อง mPay สำหรับรูดบัตร ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว ใช้จ่ายผ่าน QR Code ง่ายที่สุด  เฉพาะกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวจีนเท่านั้น

นี่คือหน้าตาของแอปพลิเคชั่นที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือของคุณมาเป็นเครื่องรับการชำระเงินผ่านระบบ Alipay ซึ่งใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก สแกน Code ของผู้จำหน่ายสินค้าและบริการ ก็ใช้จ่ายผ่านการโอน แล้วจะมี SMS ตอบรับการโอน และตัดยอดเงินโอนเข้าบัญชีของคุณภายใน 2-4  วันเท่านั้น ถือว่าง่ายและสะดวกมากๆ

หากคุณกำลังสงสัยว่าจะขอติดตั้งรับเครื่อง Alipay ไว้บนรถดีไหม? จะติดตั้งอย่างไร เพียงคุณกดสมัครจากลิ้งค์ด้านล่างนี้ แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จาก Webpak Group ผู้ให้บริการติดตั้งระบบชำระเงิน Alipay อย่างเป็นทางการในประเทศไทย  ได้รับความไว้วางใจจาก Alipay ให้ดูแลลูกค้ารายย่อน หรือหากคุณเป็นร้านค้าที่ต้องเผชิญหน้ากับทัวร์จีนลง ก็ขอติดตั้งได้ง่ายๆ รอรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่เท่านั้นค่าา