คอร์สออนไลน์ MOOC คืออะไร? มีมหาวิทยาลัยอะไรบ้างที่สอน?

สำหรับคอร์สเรียนออนไลน์ ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ VDO หรือจ่ายค่าเข้าชมคลิป สอนออนไลน์ และแม้แต่การติวกันตัวต่อตัว แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะรู้จักกับคำว่า MOOC ซึ่ง ปัจจุบันที่หลายคนไม่สามารถไปเรียนได้ตามปกติและยังคงต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน คอร์สประเภทนี้ จะมีประโยชน์มาก เพราะการนั่งอยู่บ้านเฉยๆ เป็นเวลาหลายๆเดือน โดยที่ไม่ได้ทำอะไรกับชีวิตเลย เช่นไม่ได้ทำเวลาว่างให้มีความรู้เพิ่มเติมในเรื่องของ Soft Skill หรือ Hard Skill นั้นน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง! ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ MOOC กันว่ามันคืออะไรกันแน่?

ความหมายของ MOOC

MOOC ย่อมาจาก “Massive Open Online Courses” หรือการเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ ในแนวกว้างที่สามารถให้ผู้ที่สนใจมาเข้าเรียนได้ เป็นหนึ่งในเครื่องมือแบบ Distance Learning ที่ในปัจจุบัน มีหลายมหาวิทยาลัย รวมถึง โรงเรียนอินเตอร์ เริ่มมีการนำมาพัฒนาปรับใช้ ซึ่งจุดเด่นของ MOOC คือ สามารถลงทะเบียนได้ทุกคน และ หนึ่งบัญชีที่ลงทะเบียน สามารถเปิดให้นักเรียนจำนวนหลายคนเข้าเรียนได้แบบไม่จำกัด เช่น การลงทะเบียน MOOC หนึ่งคน แต่เปิดเข้าเรียนขึ้นหน้าจอในห้องประชุม หรือ ห้องโถงขนาดใหญ่ เพื่อให้ทุกคนได้เรียนตามๆกันไป

ทำไมโรงเรียนเริ่มใช้ MOOC กัน?

ในต่างประเทศจะใช้ MOOC กันตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนต้นเลยทีเดียว โดยมีจุดประสงค์เดียวก็คือ “ไม่ต้องเดินทางมาเรียน” สำหรับคนที่บ้านอยู่ไกล หรือมีข้อจำกัดในการเดินทาง อีกประเด็นหนึ่งที่ใช้กันแพร่หลายคือ หากมหาวิทยาลัยนั้นๆ มีการเปิดคอร์สเรียนที่ไม่ได้มีจำนวนนักเรียนมากนัก หรือ แม้แต่อาจารย์ที่สอนคอร์สนั้นหาตัวจับยาก และไม่สามารถเดินทางมาสอนได้ ก็จะใช้ วิธีการแบบ MOOC เพื่อที่จะให้ได้เรียนกันนั่นเอง

ตัวอย่างคอร์สออนไลน์ที่ประสบควา,สำเร็จ

เช่น Duolingo, Google Primer, Lynda.com, Codeacademy และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวสุดท้ายนี้ มีผู้สนใจเข้าเรียนมากถึง 25 ล้านคน โดยเป็นการเรียนเกี่ยวกับการ Coding Language ภาษา HTML ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว

MOOC เสียเงินเรียนหรือไม่?

โดยมากแล้วคอร์สแบบนี้ จะไม่ค่อยมีใครคิดเงิน แต่จะมีบางแห่งเท่านั้นที่คิดเงิน และคอร์สรูปแบบนี้ที่คิดเงินมักจะเป็นคอร์สที่จะมีการออกใบประกาศ (Certificate of Completion) ให้ด้วย

ปัจจุบันในประเทศไทย มี MOOC ที่ไหนน่าเรียนบ้าง?

ไม่ใช่เฉพาะในต่างประเทศเท่านั้น ในประเทศไทยเริ่มมีการใช้ MOOC มาซักพักใหญ่แล้ว โดยหลักๆ จะมีศูนย์การศึกษาระบบปิดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตหรือ “Thai MOOC” เป็นผู้นำตลาด และ มีวิชาอย่างเช่น แพทย์, วิทยาศาสตร์, คอมพิวเตอร์, สังคม การเมืองการปกครอง, ธุรกิจและการบริหารจัดการ, วิศวกรรม, ภาษาและศาสนา, เกษตรและสิ่งแวดล้อม, และพวกทักษะชีวิตและการพัฒนาตนเอง ด้วย และหากเป็นหลักสูตรดังๆ จะมีมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งที่เปิดสอนดังนี้

MOOC Mahidol ภาษาอังกฤษ


เป็นคอร์สที่เกี่ยวกับ Faculty of Liberal Arts หรือการ ฝึกทักษะในการฟังและการพูดในสถานการณ์ต่างๆในชีวิตประจำวัน โดยใช้ชื่อคอร์สว่า LAEN 262 โดยเริ่มตั้งแต่ต้นปี 2020 ไปจนถึง สิ้นปี 2020 จำนวนชั่วโมงในการเรียนทั้งหมด 15 ชั่วโมง โดยต้องมีความรู้ระดับหนึ่งถึงจะเข้าเรียนเข้าใจได้ และภาษาที่สอนจะเป็นภาษาไทย โดยมีทีมผู้สอนอย่างเช่น รศ.ดร.ทรงศรี สรณสถาพร เป็นต้น โดยผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดต่อได้ ที่นี่ 

คอร์สนี้ ผู้ที่สำเร็จจะได้ใบประกาศนียบัตรแบบ Electronics สำหรับผู้ที่ได้ผลการประเมินเกิน 50% ขึ้นไป

Chula MOOC

มีหลากหลายคอร์สให้เลือก ขั้นตอนคือต้องเข้าลงทะเบียนเรียนแต่ละ Course ก่อน และมีการเปิดให้ลงทะเบียนในคอร์สถัดไปด้วย ยกตัวอย่างคอร์สเช่น

หัตถการเบื้องต้นทางศัลยศาสตร์อุบัติเหตุสำหรับแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป
Introduction to Smart Grid
พร้อมรบ พร้อมรับกับสถานการณ์ COVID-19
สังคมผู้สูงอายุและการดูแลสุขภาพช่องปาก
HRM from Theories to Practices
ระบบประกันสุขภาพ(Health Insurance System)
ดู คอร์สอื่นๆของ Chula MOOC

ต้องบอกว่าเห็นตัวอย่างของ Course MOOC แล้ว ค่อนข้างน่าเรียนมากๆ ซึ่งการเข้าเรียนคอร์สออนไลน์ ก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องมี Smartphone, Laptop สำหรับการเรียน, และต้องมี Internet เพียงเท่านั้น ก็เรียนฟรีพร้อมใบประกาศได้เลยทันที

References

อ้างอิง : Studyportals.com : MOOCs – What Exactly Are They? | elearningsuperstars.com – 6 Massive Online Open Course Examples | accreditedschoolsonline.org – The Ultimate MOOC Handbook | Thai MOOC