เรียนรู้เทคนิคภาษาจีนง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

การเรียนรู้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับมนุษย์อย่างเรา ๆ มากเลยนะคะ เพราะหากคนเราขาดการเรียนรู้เป็นเวลานาน ๆ ผลลัพธ์มักจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีแน่ ซึ่งการเรียนรู้ที่ดีนั้นไม่ใช่เพียงแต่จะเป็นแค่การเรียนรู้ผ่านห้องเรียนเพียงอย่างเดียว เพราะการเรียนรู้ที่สำคัญมักจะอยู่รอบตัวของเราเอง

ภาษา” ก็เป็นอีกหนึ่งการเรียนรู้ที่จัดว่าอยู่ในลำดับที่มีความสำคัญมาก ตั้งแต่เกิดเราอาจจะคุ้นชินกับภาษาไทย เมื่อโตขึ้นมาหน่อยที่บ้านหรือที่โรงเรียนก็จะสอนภาษาที่ 2 ให้เช่นภาษาอังกฤษ ในเมื่อเรามีภาษาที่หนึ่งและภาษาที่ 2 แล้ว ดังนั้นภาษาที่เราควรจะเรียนรู้เป็นลำดับถัดไปนั่นก็คือภาษาที่ 3 โดยวันนี้จะขอยกตัวอย่างเป็นภาษาที่ 3 อย่างภาษาจีน อย่างที่ทุกคนคงจะทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความสำคัญทั้งทางด้านการค้า การศึกษา และเศรษฐกิจของประเทศจีนนั้นก็มักจะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งภาษาจีนยังเป็นภาษาที่มีคนใช้มากที่สุดในโลกอีกด้วย หากรู้แบบนี้แล้วหลายคนก็ควรที่จะฝึกภาษาจีนเอาไว้นะคะ เพราะในอนาคตเราจะสามารถนำความรู้ที่มีอยู่นี้ไปใช้ต่อยอดได้อย่างแน่นอน เผลอ ๆ บางคนอาจจะได้ทำธุรกิจใหญ่ร่วมกันกับคนจีนก็ได้ แต่หากใครที่ต้องการจะฝึกฝนภาษาจีนแต่ยังไม่มีพื้นฐาน วันนี้เราก็ได้รวบรวมทริคเล็ก ๆ ในการฝึกมาฝากทุกคนแล้วค่ะ

เทคนิคการเรียนภาษาจีนให้เก่ง
เทคนิคการเรียนภาษาจีนให้เก่ง

เทคนิคการเรียนภาษาจีนให้เก่ง


1. ก่อนอื่นต้องเริ่มที่ความชอบก่อนนะคะ คนเราหากมีความชอบต่อสิ่งไหนรับรองได้เลยว่าผลลัพธ์ที่ออกมาต้องดีอย่างแน่นอน

2. หาเทคนิคใหม่ ๆ ในการจำคำศัพท์ และไม่เพียงแต่จะท่องจำคำศัพท์แล้วจบแต่เราจะต้องนำคำศัพท์เหล่านั้นให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต เช่น เมื่อเห็นสิ่งของไหนหรือเห็นสิ่งของอะไรรอบตัวก็ลองพูดคำศัพท์ออกมา หรือจะลองแต่งเป็นประโยคก็ได้เช่นกัน

3. จะต้องฝึกนิสัยเป็นคนที่รักการเขียน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าภาษาจีนนั้นเป็นภาษาที่เขียนยากมาก ๆ ดังนั้นการได้ฝึกเขียนบ่อย ๆ จะทำให้เราจำได้อย่างแน่นอน

เรียนภาษาจีนให้เก่ง
เรียนภาษาจีนให้เก่งต้องฝึกเขียนบ่อย ๆ

4. การอ่านออกเสียงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหากออกเสียงผิดความหมายก็จะผิดตามไปทันที ดังนั้นเมื่ออ่านออกเสียงทุกครั้งก็อาจจะเอามือถือมาอัดเสียงตัวเอง แล้วลองฟังดูว่าอ่านถูกหรือไม่ เพราะหากออกเสียงผิดก็ควรรีบแก้ไขทันที

5. หากมีโอกาสก็ลองสื่อสารกับเจ้าของภาษาจริง ๆ สักครั้ง การได้พูดคุยกับเจ้าของภาษาบ่อย ๆ จะช่วยให้เราสามารถออกเสียงได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังถูกต้องและลดความตื่นเต้นได้อีกด้วย

หากมีโอกาสก็ลองสื่อสารกับเจ้าของภาษา
หากมีโอกาสก็ลองสื่อสารกับเจ้าของภาษา

6. รู้คำศัพท์พื้นฐาน การเรียนรู้คำศัพท์ก็ต้องเริ่มเรียนรู้มาจากคำศัพท์ที่เป็นพื้นฐานก่อน เช่น

  • 我 ออกเสียงว่า “หว่อ” = ฉัน
  • 你 ออกเสียงว่า “หนี่” = คุณ
  • 要 ออกเสียงว่า “เหย้า” = ต้องการ
  • 什么 ออกเสียงว่า “เสินเมอ” = อะไร
  • 不** ออกเสียงว่า “ปู้” = ไม่
  • 有** ออกเสียงว่า “โหย่ว” = มี
  • 钱 ออกเสียงว่า “เฉียน” = เงิน
  • 你好 ออกเสียงว่า “หนีห่าว” = สวัสดี
  • 高兴 ออกเสียงว่า “เกา ซิ่ง” = ยินดี
  • 对不起 ออกเสียงว่า “ตุ้ย ปู้ ฉี” = ขอโทษ

และอีกหนึ่งการเรียนรู้ภาษาจีนพื้นฐานนั่นก็คือการเรียนรู้แบบที่มีคนสอน ซึ่งการเรียนรู้แบบนี้นับว่าเป็นวิธีที่สามารถใช้ได้ผลที่สุดแล้ว เพราะเมื่อเราเกิดข้อผิดพลาดในการออกเสียง หรือไม่เข้าใจความหมายต่าง ๆ ผู้สอนก็จะคอยเป็นผู้ชี้แนะและสอนเราในสิ่งที่ควรรู้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่มีความสนใจตอนนี้ที่ Tueetor ก็ได้เปิดคอร์สสอนภาษาจีนโดนติวเตอร์ที่มีความสามารถรับรองได้เลยว่าภาษาจีนของทุกคนต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ