Udemy ดีมั้ย? รวมรวมรีวิวจาก Pantip บอกเลยว่า 4.5/5 ดาว

ads

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่าน Marketplace อย่าง Lazada, 11street, หรือ Shopee ทุกคนคงจะรู้จักคำว่า “มาร์เก็ตเพลส” กันดีอยู่แล้ว ซึ่ง ที่เราซื้อกันส่วนใหญ่ก็จะเป็นตลาดเกี่ยวกับของใช้ gadget เสื้อผ้า แฟชั่น ฯลฯ แต่ยังมีอีกมุมหนึ่งที่ marketplace ไม่ได้จำกัดแค่การซื้อของมาใช้อีกต่อไป แต่มันคือ marketplace สำหรับการเรียนรู้ และเป็นแบบ Online Course และที่นั่นก็คือ Udemy ที่กำลังเป็นทีพูดถึงกันมาใน Pantip และมีรีวิวด้วย

การเรียนผ่าน Udemy มีข้อดีคึือ ผู้เรียนไม่ได้จำกัดการเรียนเฉพาะคอร์สในประเทศไทย แต่เป็นการเรียนโดยตรงกับชาวต่างชาติ ทำให้อาจรู้เทคนิคดีๆ รวมถึงสิ่งที่ Instructor ในประเทศไทยอาจยังไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้

 

ส่วนใหญ่แล้ว รีวิวใน Pantip ก็จะมีการวิเคราะห์กันในมุมของผู้ซื้อค่อนข้างเยอะ แต่สำหรับ Udemy ผู้ที่มีความรู้ความสามารถก็มีโอกาสที่จะไปเปิดคอร์สสอนออนไลน์ใน Udemy.com ได้ด้วย โดยทาง ยูเดมี่ ก็จะเป็นตัวกลางเพื่อให้คนที่อยากเรียนรู้ และผู้ที่มีความรู้มาเจอกัน เพื่อให้ผู้ที่มีความรู้ได้ถ่ายทอดวิชา ประสบการณ์ เทคนิคต่างๆ ให้กับผู้ที่อยากจะเรียน คือการซื้อคอร์สออนไลน์นั่นเอง และวันนี้เพื่อให้ผู้ที่กำลังจะไปลงคอร์ส หรือซื้อคอร์สเรียนออนไลน์กับ Udemy ได้รู้ก่อนว่าควรซื้อหรือเปล่า? คุ้มมั้ยที่จะซื้อ? Udemy ดีมั้ย? เราได้ทำการรวบรวม รีวิวและสิ่งที่หลายๆคนพูดถึงใน Pantip และใน community ต่างประเทศเพื่อนำมาเป็นจุดให้ตัดสินใจกัน

ใครคือ Udemy?

ยูดีมี่ มันคือสถานที่ ที่คนไทยสามารถไปซื้อคอร์สเรียนออนไลน์ได้ ซึ่งมีคอร์สให้เลือกในหมวดหมู่เช่น การทำเว็บไซด์, seo, สอนการตลาด, และอื่นๆที่เป็นหมวดหมู่ ที่ทุกคนสามารถเลือกได้ และในปัจจุบันมีมากกว่า 55,000 Course เป็นที่เรียบร้อย โดยหลักการก็คือ ทาง UDEMY ไม่ได้เป็นผู้สอนเอง แต่จะมีผู้ที่มีความรู้ความสามารถ เข้ามาสมัครทำ course online และจำหน่ายคอร์สในราคาที่คนไทยสามารถซื้อได้ เพราะแต่ละคอร์สก็มีราคาไม่แพงมากเช่น 300 บาท หรือ ต่ำกว่า และในบางครั้งทาง Udemy ก็ลดราคาลงทำให้หลายๆคนในไทยได้รับประโยชน์จากการลดราคา โดยการใช้ คูปอง Udemy หรือบางทีก็ลดเองดื้อๆและสั่งซื้อได้ในที่สุด

ความง่ายในการซื้อคอร์สออนไลน์

การซื้อคอร์สก็ค่อนข้างง่าย เพราะสำหรับคนที่มีสิ่งที่อยากเรียนอยู่แล้ว ก็เข้าไปที่ udemy.com และเข้าไป Search หา Course ที่ตัวเองอยากเรียนได้เลย ซึ่งจุดเด่นของคอร์สที่นี่ก็คือ มันจะมี Subtitle เป็นภาษาอังกฤษ ที่สามารถใช้งานได้ดี สำหรับผู้ที่ไม่สันทัดเรื่องการฟังภาษาอังกฤษ และยังมี ระบบรีวิวจริง ที่เกิดจากการรีวิวของผู้เข้าเรียนก่อนหน้า ทำให้รู้ว่าคอร์สนั้นมีประโยชน์ และคุ้มค่าเงินมากแค่ไหน แต่สำหรับคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษเลย อาจจะต้องเปลี่ยนใจเพราะตอนนี้ยังไม่มีแม้แต่เมนูภาษาไทย เพื่อคอยบริการคนไทย ซึ่งคาดว่าในอนาคตอาจจะมีก็เป็นได้เพราะตอนนี้ Udemy เค้าก็เริ่มดังในประเทศไทยเช่นเดียวกัน

การจ่ายเงินกับ Udemy

udemy payment options
การรับชำระเงินที่ Udemy.com ปัจจุบัน ยังคงมีให้ใช้แค่ Paypal และ บัตรเครดิตเท่านั้น

เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับคนที่ยังไม่มีบัตรเครดิต เพราะทาง Udemy เค้ารับการชำระเงินแค่เฉพาะบัตรเครดิต แต่จริงๆแล้ว ก็ยังมีการรับชำระด้วย Paypal ซึ่งก็สามารถเชื่อม Paypal เข้ากับระบบชำระเงินอย่าง Truemoney Wallet หรือ Wecard ได้ ซึ่งคาดว่าในอนาคต ก็อาจจะมีการชำระเงินที่ 7-11 ได้เช่นเดียวกัน

PANTIP REVIEW ความคิดเห็นของชาว Pantip กับ Udemy 

เพราะบาง Course มีราคาสูงเป็นหลักพัน แต่ทุกๆเดือน จะมีการลดราคาของ Udemy เอง ทำให้สามารถซื้อ Course ได้ในราคาหลักร้อยบาทเท่านั้น และนี่คือตัวอย่างของสมาชิกใน Pantip ที่เค้าซื้อคอร์สตอนลดราคา

รีวิว Pantip เกี่ยวกับราคา Udemy

สำหรับ model การซื้อ Course ของ Udemy จะแตกต่างจากเว็บอื่นๆ เช่น Skillshare เนื่องจากว่าเว็บส่วนใหญ่จะเป็นแบบต้องซื้อเป็น subscription members เพื่อที่จะเข้าดู course ได้ไม่จำกัด แต่ของ Udemy เป็นแบบ Single Course Purchase หรือการซื้อเท่าที่อยากจะดูในราคาต่ำๆ และนี่ก็เป็นผู้ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ ทั้งสองรูปแบบได้ค่อนข่างดีเลยทีเดียว

รีวิวจากเว็บไซด์ ต่างประเทศ

Trustpilot ให้ 7.5/10 คะแนน

Trustpilot เป็นเว็บไซด์ชื่อดังที่ไม่ว่าใครจะซื้ออะไรออนไลน์ จะต้องมาอ่านรีวิวที่นี่ และสำหรับผู้ที่ชอบก็จะให้คะแนนดี ผู้ที่ไม่ชอบก็จะให้คะแนนต่ำ และเข้ามาบ่นๆ ก็สามารถไปอ่านกันดูได้

PC Mag ให้ “GOOD”

คือทาง PC Mag จริงๆแล้วก็เป็นเว็บเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ รีวิว คอมพิวเตอร์ นั่นแหละ แต่เค้าก็มีให้ Rating เป็น Good แต่ก็ยังไม่ถึง Excellent ซึ่งก็คิดว่า หากคนใน PC Mag เค้ารีวิวว่าก็พอได้แล้ว ก็น่าจะต้องลองดูซักครั้ง

สำหรับคนที่จะสั่งซื้อ Course Online จาก Udemy สามารถเช็คโปรโมชั่นได้จาก Link ด้านล่างก่อนก็ได้อย่างพึ่งรีบ