Home อื่นๆ การศึกษา สมัครเป็นครู สอนออนไลน์ – 12 อย่างง่ายๆ ควรรู้ เพิ่มรายได้ตอนอยู่บ้าน

สมัครเป็นครู สอนออนไลน์ – 12 อย่างง่ายๆ ควรรู้ เพิ่มรายได้ตอนอยู่บ้าน

อยากสอนออนไลน์ ต้องทำยังไง?

การหารายได้ออนไลน์ของครู หรือผู้ที่มีความรู้อยากสอนออนไลน์ นั้นกลายเป็นกระแสสำคัญในช่วงที่ต้องอยู่บ้านไปแล้ว เพราะมันสามารถทำรายได้ ได้ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับงานอื่นๆ และ มันเป็นช่องทางที่ใช้เวลาน้อยมากด้วย และในปีที่ผ่านมา การเป็นครู หรือ อาจารย์สอนออนไลน์เติบโตขึ้นมาก เนื่องจากความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี และมีอีกหลายสิ่งที่ทำให้มันเป็นไปได้อย่างเทคโนโลยีของ 5G เป็นต้น

การศึกษาในยุค 5G และ Internet ความเร็วสูง

อย่างที่บอกไป ว่าโลกยุคนี้ อาจไม่จำเป็นที่จะต้องนั่งเรียนในห้องเรียนแล้ว เพราะ internet ความเร็วสูง และ เทคโนโลยี 5G อาจทำให้ทุกอย่างเป็นโลกแห่ง Digital ที่แท้จริง โดยที่ทุกคนในโลกสามารถเรียนคอร์ส เข้าถึงคอร์ส ออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว จากที่ไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดถึง การเป็นครูสอนออนไลน์ ที่อาจสร้างรายได้ให้กับตัวเอง โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านเลยแม้แต่ก้าวเดียว โดยข้อมูลจะครอบคลุมถึง

 1. ข้อดีของการเป็นติวเตอร์ หรือ ครู ออนไลน์
 2. ขั้นตอนในการเป็นครูสอนออนไลน์
 3. เลือกทางที่จะไป
 4. กลุ่มเป้าหมายที่จะสอน
 5. หลักสูตรในการสอน
 6. ความน่าเชื่อถือของตัวเอง
 7. แพลตฟอร์มไหนที่ควรเข้าร่วม
 8. ลงทุนกับอุปกรณ์
 9. เริ่มสอนออนไลน์
 10. จะทำยังไงให้คนเข้ามาเรียนเยอะๆ
 11. อนาคตของการสอนออนไลน์
 12. สิ่งที่ได้จากการสอนออนไลน์

ข้อดีของการเป็น ติวตอร์ หรือ ครู สอนออนไลน์

ตลาดของการสอนออนไลน์ ในคอร์สต่างๆ เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ และเราเห็นได้จากการเปิดตัวของคอร์สมากมาย อย่างเช่น MOOC หรือ คอร์สที่เป็นลักษณะการค้าอื่นๆ โดยเป็นผลมาจากเทคโนโลยีอย่างความเร็วของ internet หรือ จะเป็น streaming

สิ่งนี้ทำให้ผู้ที่เป็นครู และ ติวเตอร์ ที่อยู่ในโลกออนไลน์มีจำนวนมากขึ้น และ บุคคลากรเหล่านี้ ก็สามารถที่จะ จัดเวลาของตัวเองได้ดี โดยที่สามารถสอนจากที่ไหนก็ได้ในโลกนี้ หากมีอินเตอร์เน็ตใช้งาน แต่คำถามคือ ข้อดีของการเป็นติวเตอร์คืออะไรหล่ะ? ความจริงมีหลากหลายข้อดีที่สามารถที่จะเห็นได้ชัด  ยกตัวอย่างเช่น

 • มีเวลาว่างมากขึ้น จะสอนจากที่ไหนก็ได้
 • ได้รายได้มากขึ้น
 • ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่เสียเงิน ไม่เสียอารมณ์ด้วย
 • มีตารางสอนเป็นของตัวเอง
 • มีประสบการณ์ในการสอนมากขึ้น เป็นที่รู้จักมากขึ้น
 • ทั้งหมดนี้ทำให้มีชื่อเสียงมากขึ้นในวงกว้าง ทำให้ สามารถสร้างชื่อต่อยอดได้อีก

ขั้นตอนในการเป็นครู หรือ ติวเตอร์ ออนไลน์

คิดก่อนว่าจะสอนอะไร?

อย่างแรกเลยก็คือ ตัวเองมีความถนัดด้านอะไร? หรือตัวเองมีความสามารถในการสอนด้านไหน มีความรู้เรื่องอะไรเยอะที่สุด จุดนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ตัวเองรู้ว่าจะต้องสอนอะไรดี สิ่งที่แนะนำได้คือ สิ่งที่สอนควรเป็นสิ่งที่ตัวเองชอบ และ สามารถทำได้เรื่อยๆทุกวัน มันจะทำให้มีความสุข และ สนุกกับการสอน ทั้งยังอาจทำให้มีรายได้ มากขึ้นกว่าสอนในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดหรือไม่ชอบด้วย และการสอนส่วนใหญ่ก็จะมี วิชาดังนี้

 • คณิตศาสตร์
 • วิทยาศาสตร์
 • ภาษาต่างๆ เช่น อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ
 • ฟิสิกส์ เคมี
 • เศรษฐศาสตร์
 • กีฬา
 • ดนตรี

นักเรียนที่จะมาเรียนจะเป็นใคร?

เมื่อรู้แล้วว่าจะสอนอะไร สิ่งถัดมาที่ต้องรู้คือ ใครคือกลุ่มเป้าหมายที่จะเรียน จะเป็นผู้ใหญ่หรือจะเป็นเด็ก? บทเรียนที่คิดขึ้นมาสอนจะเหมาะกับใครที่สุด หรือ ว่าจะแยกออกเป็นทั้งสองแบบเลยก็ได้ คอร์สออนไลน์ ที่ทำขึ้นมาสามารถเรียนได้ทั่วโลกเลยหรือไม่? (เช่นสอนเป็นภาษาอังกฤษ) การทำคำถามออกมาเป็นรายการแบบนี้ จะช่วยให้ตอบโจทย์ และ กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม และยังสามารถบอกได้เลยว่า จะต้องใช้ online course platform ตัวไหนได้ดีที่สุด

สร้างหลักสูตรขึ้นมาตามที่วางแผนเอาไว้

เมื่อรู้แล้วว่าจะสอนอะไร และสอนให้ใคร สิ่งต่อมาที่จะสามารถทำได้คือการสร้างหลักสูตร (Curriculum) ขึ้นมาแบบละเอียดได้แล้ว ทำให้ รู้ว่าในแต่ละหลักสูตรจะต้องสอนอะไรบ้าง ต้องมีความเข้มข้นแค่ไหน โดยหลักการง่ายๆ จะเหมือนกันกับการทำ powerpoint คือ จะต้องมีหัวข้อหลัก หรือ หลักสูตรหลักก่อน และ ย่อยมาเป็นหัวข้อเล็กๆที่จะสามารถสอนได้ โดยการใส่ไอเดีย ประสบการณ์ สถานการณ์จริงเข้าไป จะทำให้บทเรียนตามหลักสูตรน่าสนใจ และ แน่นอนว่าหากน่าสนใจก็จะมีผู้สนใจเรียนมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้อาจรวมถึงเทคนิคในการพรีเซนต์ หรือการสอนออนไลน์ให้แตกต่างออกไปด้วย

ทำ โปรไฟล์ ของตัวเองให้น่าสนใจ

สิ่งหนึ่งที่นักเรียนและผู้สนใจเรียนจะใช้เป็นเหตุผลในการตัดสินใจเลือกเรียนก็คือ ตัวครูผู้สิน หรือ ตัวติวเตอร์เอง การสร้าง profile ประวัติที่ดี รวมถึงการโฆษณาตัวเองด้วยการใช้ ใบประกาศณียบัตร หรือ ใบรับรองหลักสูตร ฯลฯก็จะช่วยเรื่องพวกนี้ได้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคนสอนได้ทำการสอนไประยะหนึ่งแล้ว ก็จะมีรีวิวที่ดี และ จะทำให้มีผู้สนใจและตัดสินใจเรียนได้ดีขึ้น

การทำ Preview Course เป็นเรื่องสำคัญ เพราะผู้ที่สนใจ อาจอยากดูว่าคอร์สนั้นๆเกี่ยวกับอะไรบ้าง น่าสนใจมากแค่ไหน จะพูดถึงเกี่ยวกับอะไร จุดนี้จะดีมากหากมีพรีวิวทุกๆ คอร์สที่เปิดสอน

เลือก platform ในการสอนให้ดี

ทุกๆอย่างที่วางแผนมาทั้งหมด จะตกอยู่ในข้อนี้ และนี่คือจุดสำคัญมากในการเลือก platform ในการสอน บางคนก็จะใช้ Facebook ในการโฆษณาคอร์สและเมื่อสอนคอร์สออนไลน์ ก็จะมาใช้ Conference/Meeting Software อย่าง Zoom, Webinars, และ Google Meet ในการเข้ามาพบเจอกัน แต่การควบคุมยังคงลำบากในเรื่องของการจ่ายเงิน การบริหารจัดการตาราง จึงขอแนะนำ Platform Tueetor.com Thailand ที่มีระบบการจัดการทุกอย่างตั้งแต่เรื่องการจ่ายเงิน ซึ่งทาง platform นี้ จะเปิดรับ ครู และ ติวเตอร์ ทุกความสามารถ ไม่เว้นแม้แต่วิชาที่เป็นที่นิยมอย่างที่กล่าวข้างต้น และมีระบบที่เปิดให้เรียน สอน ออนไลน์ รวมถึงการไปสอนถึงที่บ้าน ได้ด้วย เรียกว่าครบที่สุดแล้ว สำหรับระบบนี้ ก็ลองไปสมัครกันดูได้

ลงทุนกับอุปกรณ์การสอนให้ดี

ไม่ใช่เฉพาะเพียง Laptop หรือ Wifi เท่านั้น ที่จะทำให้การสอนมีประสิทธิภาพ แต่มันคือ หน้าจอแยก กล้องแยก หรือแม้แต่ Headset สำหรับการฟังเสียงนักเรียน รวมถึงที่นั่งดีๆ background ดีๆด้วย การใช้ Software ในการ Share Screen ก็เป็นเรื่องที่สมควร เพราะการสอนไม่ใช่ว่าจะต้องมาหากระดาน ไวท์บอร์ด มาสอนกันผ่านกล้องเหมือนสมัยก่อนแล้ว

การใช้ Digital Pad กับ Digital Pen ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเขียนอธิบายบนหน้าจอให้นักเรียนที่มาเรียนเข้าใจมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่ถนัด อาจจะใช้เม้าส์ไปก่อน แต่แน่นอนว่าเมื่อสอนไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ ชิน และมีความถนัดไปเองโดยอัติโนมัติ

เริ่มสอนเพื่อเก็บประสบการณ์

แน่นอนว่าการสอนครั้งแรกๆ อาจมีติดๆขัดๆ ก็อาจต้องมีแจ้งกับทางนักเรียนไปก่อน และเมื่อสอนไปซักระยะหนึ่งแล้ว ก็จะพบว่าปัญหา หรือ อุปสรรคคืออะไร สามารถแก้ไขได้อย่างไร? การตั้งราคาค่าคอร์สให้น่าสนใจเช่นการ Bundle หรือ การลงเรียนทีละหลายๆบทเรียน ก็จะทำให้มันน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังทำให้นักเรียนกลับมาเรียนในคอร์สได้ บ่อยกว่า การขายคอร์สแยกทีละตัว รวมถึง จะได้ฝึกการสอนได้บ่อยมากกว่าเดิม

โปรโมทคอร์สของตัวเองให้มีคนเข้าเรียนเยอะๆ

การใช้ช่องทางต่างๆในการโปรโมทคอร์สออนไลน์ นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ อย่าง Tueetor ก็จะมีการโปรโมทให้คนมาเรียนเพิ่มขึ้นทุกวันโดยที่ผู้สอนไม่ต้องทำอะไร แต่อย่างไรก็ดี ผู้สอนสามารถใช้ช่องทางของตัวเองในการโปรโมทได้เช่นเดียวกันเช่นการ ใช้ Facebook Boost หรือ การโพสต์ลงใน Webboard การศึกษาต่างๆ ทำให้ คนรู้จักคอร์สของเรามากยิ่งขึ้น และที่สำคัญ การสร้าง Profile ของตัวเองใน Linkedin ก็น่าจะช่วยได้เยอะ เพราะนักเรียนหรือผู้ที่สนใจอาจอยากรู้ว่าประวัติของผู้สอนเป็นอย่างไรบ้าง และ ถ้า Profile ดี ก็จะทำให้คนเชื่อถือและอยากเรียนมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรามีการรวมวิธีการโปรโมทคอร์สมาดังนี้

 • สร้าง Profile ใน Linkedin และ Facebook ให้ดี
 • ให้นักเรียนช่วย Review ทุกครั้งหลังเรียนเสร็จ
 • เปิดตารางเรียนให้มีเวลาเรียนแบบยืดหยุ่น น่าสนใจ
 • ช่วยเหลือนักเรียน ตอบคำถาม แม้ว่าไม่ใช่เวลาเรียน
 • อาจสร้างเว็บไซต์ ของตัวเองให้มีคนติดตามด้วย
 • สร้างคอร์สออนไลน์ตามกระแส ตัวอย่าง

เป็นติวเตอร์ออนไลน์ อนาคตไกลหรือไม่?

เมื่อมีการทำตามคำแนะนำด้านบนทุกขั้นตอนแบบไม่ขาดตกบกพร่อง ก็จะสามารถเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ได้ และสามารถไปในทิศทางที่ดีได้มากกว่าเดิม คำถามคือแล้วอนาคตจะเป็นอย่างไร? การเรียนออนไลน์มีเทรนด์สูงขึ้นทุกปี ดังนั้นจะเปิดโอกาสให้การมีคนสนใจเรียนช่องทางนี้มีมากขึ้นกว่าเดิมมาก นอกเหนือจากการเรียนในโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัยแล้ว เด็กๆ มีความสนใจเรียนสิ่งต่างๆนอกเหนือจากบทเรียนที่เรียนผ่านโรงเรียน เพราะสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ และเมื่อไหร่ก็ได้ตามความสะดวก

สิ่งที่จะได้จากการสอนออนไลน์

หลังจากอ่านบทความนี้ อาจรู้แล้วว่า การสอนออนไลน์ น่าจะตอบโจทย์ของตัวเองมากที่สุดหรือไม่? เพราะมันเป็นสายอาชีพที่น่าสนุก และ ได้รับผลตอบแทนสูง โดยที่ไม่ต้องพึ่งสถาบันการศึกษา และไม่ต้องเดินทาง แต่เส้นทางการไปของมันนั้นก็ต้องใช้ระยะเวลาในการสร้างชื่อเสียง

การเป็น ติวเตอร์ หรือ ครู สอนออนไลน์ จะช่วยให้นักเรียนมีความต้องการเรียนมากขึ้น รวมถึง การสร้างความรู้ให้กับผุ้อื่น ทำให้เปิดโอกาสมากกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การมี platform ในการช่วยสอนที่มากขึ้นกว่าเดิมมันทำให้ประสบการณ์ในการสอน และการเรียนของนักเรียนดีขึ้นมาก

เราหวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยครู หรือ ติวเตอร์ ที่ยังไม่รู้ว่าจะไปในทิศทางไหน หรือต้องเริ่มสอนอย่างไรได้ปรับตัวและทำความเข้าใจกับมัน ทำให้ ประสบความสำเร็จในอนาคต

 

Exit mobile version