หนังสือน่าอ่าน 2018 – ไม่ต้องไปงานสัปดาห์หนังสือ

10 หนังสือน่าอ่าน จาก 10 สำนักพิมพ์ ปี 2561

ใครว่าคนไทยไม่อ่านหนังสือ หรือ อ่านหนังสือแค่ปีละ 8 บรรทัด .. ถ้าอ่านน้อยขนาดนั้น Facebook กับ Google คงไม่เติบโตเร็วขนาดนี้ แต่คำว่า “อ่านหนังสือ” เป็นเพียงสำนวน ซึ่งการอ่านหนังสือแบบเป็นเล่มนี้ แปลว่า การซึมซับเรื่องราวสวยงามของวรรณกรรม หรือ ตำราสาระความรู้  หากเราไม่อ่านหนังสือ เราก็จะอ่านคนไม่ออก.. นี่แหละ ! ทำให้เราไม่ทันคน

แล้วงานสัปดาห์หนังสือปีนี้ แต่ละสำนักพิมพ์ก็จะออกหนังสือใหม่ ๆ มาทุกปี ซึ่งบางสำนักพิมพ์ก็จะมีหนังสือที่ขายดีอยู่แล้ว ต่อให้เป็นหนังสือออกใหม่ ก็ไม่ใช่ว่าจะขายดีเท่ากับเล่มที่ออกปีก่อน  ดังนั้น วันนี้ เราจึงขอหยิบ 10 เล่ม ที่เป็นหนังสือที่แอดมินขออนุญาตหยิบขึ้นมาแนะนำ ให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังตามหาหนังสือดี ๆ สักเล่ม ในปี 2018 นี้

 

1
สำนักพิมพ์มติชน 

วัด – เจดีย์ : ในและนอกเกาะกรุงศรีอยุธยา

แอบบอกก่อนว่า วัด – เจดีย์ : ในและนอกเกาะกรุงศรีอยุธยา พิมพ์ออกมาจำนวนไม่มาก  เล่มนี้พิมพ์เมื่อกลาง ๆ ปี 2017 ตอนนั้นละครบุพเพสันนิวาส ยังไม่ดัง และเหตุผลที่แอดมินหยิบหนังสือเล่มนี้มาแนะนำ (และซื้อแล้วด้วย) เนื่องจากเป็นหนังสือที่รวมชื่อวัด พร้อมประวัติ ครบมากที่สุด  จากผู้เขียนที่เป็นตัวจริงเรื่องประวัติศาสตร์อยุธยาที่หาตัวจับยาก คือ ศ.ดร.สันติ  เล็กสุขุม   

ตัวเล่มของหนังสือเล่มนี้เป็นกระดาษแข็งอย่างดี สวยในแบบคลาสสิก ราคาปก 390 บาท

 

 

2
สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (ฉบับ ภาพประกอบ 4 สี)

สัตว์มหัศจรรย์ของถิ่นที่อยู่ เป็นอีก 1 เล่ม จากหนังสือชุด แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ เคยออกมาเป็นเล่มปกอ่อนแล้ว แต่นักอ่านบอกว่า อยากให้มีแบบภาพประกอบสวย ๆ ครบถ้วน ลงสี เพื่อสะสมเป็น Collection ทางนานมีบุ๊คส์ก็เลยทำแบบ หนังสือภาพประกอบมาให้ แฟน ๆ ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็ไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นกลุ่มคนทำงานที่มีกำลังซื้อ เพราะราคาเต็มของเล่มค่อนข้างสูงทีเดียว หนังสือเล่มเดียว 1,650 บาท

ปกแข็ง 144 บาท พร้อมภาพประกอบ โดย โอลิเวีย โลเมเนช กิลล์ ราคา 1,567.50 บาท

 

3
ซีเอ็ดบุ๊กส์
ลงทุนแมน 2.0

คงไม่มีหนังสือเล่มไหนของ ซีเอ็ด ที่จะ Sold Out หมดแล้วหมดอีก เท่า ลงทุนแมน 2.0 ซึ่งเล่มแรกที่เป็น 1.0 ก็หมดแผงตั้งแต่เปิดจอง กว่าจะได้มาครอบครองกันก็โทรจองสาขาสายไหม้  และแม้จะทำป้าย Best Seller  ไว้ที่ร้าน ก็ขายไม่ทัน หนังสือยังไม่ทันได้วาง จำหน่ายหมด  เนื่องจากแฟน ๆ ของลงทุนแมน นี้ติดตามมาจาก Page Facebook เป็นระดับผู้บริหาร และคนที่สนใจเรื่องการเงินที่ไม่น่าเบื่อเลย  หากใครยังไม่ได้เข้าไปอ่านเพจนี้ อาจจะตามเพื่อนไม่ทัน

 

4
สำนักพิมพ์แซลม่อน
CITI SIGHT

เรื่องราวของคนเป็นภูมิแพ้ ที่อยากบอกเล่าเกี่ยวกับ ชีวิตความเป็นอยู่ในเมืองกรุงอย่างปัจจุบันนี้ ผู้เขียนคือ “สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์”  โดยใช้ภาพประกอบจากย่านรัชดา ที่เต็มไปด้วย “ฝุ่น” ซึ่งเปิดเรื่องมาแค่นี้ก็ทำให้ผู้อ่านเกิดความสนใจแล้ว เป็นหนังสือที่มีภาพประกอบเยอะ ไม่น่าเบื่อ เป็นการถ่ายทอดเรื่องภูมิแพ้ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน หนังสือเล่มนี้เปิดตัวช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมานี้เอง  เหมือนว่าช่วงนี้ Salmon จะเลือกหนังสือที่แนวเดียวกับ First Time 1st New York 

5
สำนักพิมพ์ บันลือสาส์น
KAMIN LIFE IN BANGKOK

ในนี้มีใครเกิดทัน ยุค “บอย” กับ “จุ๊น” ไหม?.. (ไม่เข้าใจแน่เลย) เอาล่ะ ไม่เป็นไร ก่อนหน้านี้ นักเขียน ชื่อ ว.แหวน เคยเขียนหนังสือที่เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มสถาปนิก  ซึ่งเป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา   และอ่านง่ายขึ้น เมื่อพลิกอ่านผ่านภาพมากกว่า Plot มาจากเด็กสถาปัตย์ ซึ่งจริง ๆ แล้ว เราก็ไม่อาจรู้ได้ว่า “บอย” มีตัวตนอยู่จริง ๆ หรือเปล่า เซ็ตนั้น มีหนังสือกว่า 10 เล่ม เป็นซีรี่ส์ ที่ไม่ต่อเนื่องกัน  และปัจจุบันนี้ ว.แหวน (ดังมาจากหนังสือเรื่อง จากเมษาถึงยาหยี) ก็ผันมาเขียนเรื่องราวของฝั่งเด็กสาวที่เพิ่งเข้ามาทำงานในเมืองบ้าง เป็นมุมใส ๆ ของ ขมิ้น เด็กสาวที่เป็น First Jobber ตัวจริง  เธอจะใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ เมืองมหานครนี้อย่างไร มาติดตามกัน

ราคาจำหน่าย 166 บาท

 

6
สำนักพิมพ์ A Book
หิมาลัยไม่มีจริง

หนังสือท่องเที่ยว พิมพ์จำหน่ายช่วงเดือน พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา สร้างความฮือฮา ด้วยปริมาณหน้าที่หน้ามาก คาดว่าเป็นหนังสือแบ่งปันประสบการณ์ท่องเที่ยว ที่ยาวที่สุด  และ ราคาอยู่ที่ 650 บาท  หนากว่า “ดมได” ที่โน้ส อุดม เคยทำไว้  ความหนาระดับนี้ บางคนทนไม่ไหว ถืออ่านวันเดียวจบ และยังไม่มีจำน่ายในรูปแบบ PDF

 

7  
แพรวสำนักพิมพ์
Origin

แฟน ๆ ของ แดน บราวน์ นักเขียน เรื่อง รหัสลับดาวินชี ปีนี้มีหนังสือออกใหม่ให้ติดตามอีก 1 เล่ม คือ ออริจิน ซึ่งเป็นภาคใหม่ที่ไม่ได้รวมอยู่ใน Box Set  เพิ่งออกสู่สายตาสาธารณะ เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมานี้ และกำลังเปิดตัว  ใครที่ชื่นชอบการผจญภัย ของศาสตราจารย์แลงดอน ไม่ควรพลาด  เป็นวรรณกรรมสืบสวนแนวประวัติศาสตร์ที่สนุก น่าติดตามตั้งแต่หน้กแรก กระทั่งหน้าจบ ราคา 565 บาท

8
สำนักพิมพ์กำมะหยี่
HARUKI MURAKAMI GOES TO MEET HAYAO KAWAI

หนังสือเล่มนี้มีกำหนดวางจำหน่าย ช่วง 31 มีนาคม 2561 นี้ แต่คาดว่าน่าจะมีหลุดมาให้เห็นในช่วงงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ  ซึ่งออกแนวเป็นเรื่องเล่าระหว่าง นักเขียนดัง ฮารุกิ มูราคามิ เมื่อไปพบกับนักจิตบำบัดคนหนึ่ง เพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนทัศนคติ  โดยนักเขียนดัง ฮารุกิ มูราคามิ ได้ออกหนังสือเรื่องสั้น และ นวนิยาย ไว้หลายเล่ม  ถูกจับตามองว่าเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาหลายรอบแล้ว

9
สำนักพิมพ์ไต้ฝุ่น
เบสเมน9N มูน

กว่า 11 ปีแล้ว ที่นักเขียนซีไรต์ “ปราบดา หยุ่น” ไม่ได้ออกหนังสือวรรณกรรม หลังจากเล่มสุดท้ายที่ออกตอนนั้นคือ เรื่องสั้น นอนใต้ละอองหนาว และการออกแบบรูปเล่ม ดีไซน์ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ที่ปราบดา หยุ่น ได้ออกแบบเอง ร่วมกับทีม  และใช้กระดาษอย่างดีทำปก เหนือไปกว่านั้น คือเรื่องสั้นที่อ่านแล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่ง รวมถึงเรื่องยาววรรณกรรม ที่อ่านแล้วรู้สึกไม่จบ ยังครุกรุ่นอยู่ในหัวของผู้อ่าน  .. อยากรู้ว่าเป็นยังไง ต้องหยิบมาอ่านกัน ราคาเปิดตัว 265 บาท

 

10
สำนักพิมพ์วินทร์บุ๊กส์
16 องศาเหนือ

“16 องศาเหนือ” เป็นหนังสือจากนักเขียนซีไรต์อีกท่านหนึ่ง คือ วินทร์ เลียววารินทร์  เล่มนี้เปิดตัว ปี 2560 เช่นกัน และ เป็นหนังสือแนว ประวัติศาสตร์ ประชาธิปไตย และ สังคม ร่วมกัน ซึ่งเป็นแนวคิดที่เข้มข้น กลั่นกรองมาจากจินตนาการของผู้เขียน และเป็นการทำการบ้านมาอย่างดี  หากใครเคยอ่าน “ปีกแดง” และ “ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน” มาก่อนไม่ควรพลาด

 

Read More :