สิงโตนอกคอก คว้ารางวัล THE S.E.A. WRITE 2017

ads

จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท ซีไรต์ คนล่าสุด อายุน้อยที่สุด

ประกาศผลอย่างเป็นทางการแล้ว กับรางวัล The S.E.A. Write Award ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่นักเขียน นักอ่าน ตั้งตารอ โดยปีนี้เป็นหัวข้อ “เรื่องสั้น” ซึ่งผู้คว้ารางวัลในปีนี้คือน้อง จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท คาดว่าจะเป็นผู้รับรางวัลซีไรต์ที่อายุน้อยที่สุด (ย่าง 26 ปี) จากเรื่อง “สิงโตนอกคอก” ในคณะที่เมื่อ เกือบ 20 ปีที่แล้ว ปราบดา หยุ่น ได้คว้ารางวัลซีไรต์ตอนอายุ 29 ปี กับหนังสือเรื่องสั้นเรื่อง “ความน่าจะเป็น”

คำประกาศ ผลการคัดเลือกหนังสือที่ได้รับรางวัลซีไรต์ 2560 จาก Faecbook สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท ประวัติ

ประวัติของน้อง จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท  นี้ไม่ธรรมดา เคยได้รับรางวัล นายอินทร์อวอร์ด เมื่อปี พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา Young Thai Artist 2013 ประเภทรวมเรื่องสั้น และได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 เซเว่นบุ๊กส์อวอร์ด ปี 2557 จากหนังสือเรื่อง “เสียงจักจั่นในป่าสน” มีนามปากกาว่า ร เรือ ในมหาสมุท

จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท เกิดวันที่ 18 กันยายน 2535 เป็นคนกรุงเทพฯ อาศัยอยู่ จ.สมุทรปราการ ย่านปากน้ำ และย้ายไปอยู่เชียงใหม่ กว่าจะประสบความสำเร็จขนาดนี้ ก็ต้องผ่านเรื่องราวมากมาย เคยทำหนังสือทำมือ และ ประกวดอยู่หลายครั้ง ถือเป็นนักเียนรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง  สำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรีจาก ภาควิชาภาษารัสเซีย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

จุดเด่นที่ทำให้ “สิงโตนอกคอก” ได้รับรางวัล ทางคณะกรรมการชี้แจงว่า เป็นการเล่าเรื่องโดยกลวิธี อุปมานิทัศน์ (Allegory) ทำให้เรื่องราวซับซ้อนอย่างสัมพันธ์กัน “สิงโตนอกคอก” เป็นหนังสือเรื่องสั้นแนวใหม่ แฟนตาซี อ่านง่าย จัดพิมพ์ครั้งแรก เมษายน 2560  ราคาเต็มอยู่ที่ 255 บาท หากสั่งซื้อผ่านช่องทางสมาชิก ร้านนายอินทร์ – ซีเอ็ดบุ๊กส์ อาจจะได้รับส่วนลด 5% เหลือเพียง 242.25 บาทเท่านั้น

หนังสือจาก “แพรวสำนักพิมพ์” ที่เข้ารอบ 3 เล่ม
หนังสือ ซีไรต์ 2560 เข้ารอบ 8 เล่ม
หนังสือที่เข้ารอบ 8 เล่มสุดท้าย

ซึ่งหนังสือที่เข้ารอบ 8 เล่มสุดท้าย ต่างก็ไม่ธรรมดาทั้งนั้น นักเขียนแต่ละคน ก็กลั่นออกมาจากประสบการณ์ความเจ็บปวด และ การสร้างสรรค์วรรณกรรมแนวใหม่ ซึ่งคุณไม่ควรพลาดสักเล่ม และมีสำนักพิมพ์ใหม่ๆ ที่ส่งหนังสือเข้าซีไรต์รอบแรกๆ อย่าง Salmon Book ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์อันดีของวงการวรรณกรรม รับรองว่างานนี้นักอ่านต้องตามหาสั่งซื้อกันจนเว็บล่มอีกครั้ง

หนังสือ ซีไรต์ 2560 เข้ารอบ 8 เล่ม
หนังสือ ซีไรต์ 2560 เข้ารอบ 8 เล่ม

 

ซีไรต์ ถือเป็นเวทีที่รวมยอดฝีมือ ไม่ใช่ว่าใครที่จะลองเขียนงานรวมเล่มครั้งแรกแล้วจะผ่านเข้ารอบได้ แต่ละคนต้องผ่านเวทีประกวด  โชว์ฝีมือ  ซึ่งหากอยากจะอ่านงานของพวกเขา ลองค้นหาคำว่า “เรื่องสั้นซีไรต์” อ่านกัน  เรื่องคุ้นหูที่เป็นแบบเรียนได้ยินกันบ่อยๆ คือ “ความสุขของกะทิ” และ “เจ้าหงิญ”  สำหรับท่านที่เพิ่งเริ่มต้นอ่านเรื่องสั้นก็สามารถเลือกงานเขียนซีไรต์เป็นเครื่องบันเทิงใจอย่างหนึ่งได้ สร้างสมาธิคล้ายกับการฟังเพลงเพราะๆ เบาๆ

คลิกสั่งซื้อหนังสือเข้ารอบ 6 เล่ม SEA WRITE >> หนังสือ รางวัลซีไรต์ 2560 ประกาศผล เข้ารอบ 8 เล่ม พร้อมโค้ดส่วนลดสั่งซื้อ