Home ห้างสรรพสินค้า Home Pro ปูนมอร์ต้า (ปูนซ่อมแซมโครงสร้าง) มีกี่ยี่ห้อ?

ปูนมอร์ต้า (ปูนซ่อมแซมโครงสร้าง) มีกี่ยี่ห้อ?

ปูนมอร์ต้า (ปูนซ่อมแซมโครงสร้าง) มีกี่ยี่ห้อ?

ซีเมนต์ก่อฉาบหลบไป ต้องซีเมนต์ตกผลึกถึงจะอยู่ทน

เดี๋ยวนี้ปูนซีเมนต์ไม่ได้มีแต่ปูนดำ ปูนก่อฉาบ ปูนก่อสร้างบ้านใหม่เพียงอย่างเดียว หลายเคสที่มีบ้านอยู่แล้วอยากต่อเติม อยากตกแต่ง ก็ต้องการปูนซีเมนต์ชนิดพิเศษมาเพื่อตอบโจทย์แต่ละการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น หากต้องรื้อถอนเสา หรืองานที่เกี่ยวข้องกับซีเมนต์ มีปูนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ปูนซ่อมแซมโครงสร้าง หรือ ปูนมอร์ต้า ที่ช่างไทยรู้จักกันมาแล้วหลายปี แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอาจจะยังงง ๆ ว่ามันคือปูนอะไรกันนะ?

ปูนมอร์ต้า คืออะไร คือปูนที่ไม่ได้มีไว้ฉาบหรือก่ออย่างเดียว เนื้อของปูนสามารถเข้าไปผสานกับซีเมนต์เก่าได้ ในศัพท์ทางเคมีเรียกว่า “การตกผลึก” เนื้อปูนใหม่จะเข้าไปแทรกตัวและแห้งอยู่ในโพรงของปูนซีเมนต์เดิมได้ ส่งผลให้พื้นที่ใช้งานมีความแข็งแรงมากขึ้น ดังนั้นคุณจะนำไปใช้กลบรอยพื้นลานจอดรถ ปูพื้น ฉาบผนัง ได้ทุกงานที่เป็นงานซ่อมแซมโครงสร้าง (ที่ต้องรับแรงกระแทก และตากแดดตากฝนได้)

นอกจากนี้ปูนมอร์ต้า เป็นปูนที่ต้องอาศัยการผสมด้วยวิธีพิเศษ คือ ใช้หัวปั่นค่อย ๆ คน ไม่ต้องผสมหินหรือทราย มีชื่อเล่นย่อ ๆ ว่า ปูนสำเร็จรูป เพราะผสมน้ำแล้วก็ใช้ได้เลย

ดู Clip ความแตกต่างของ “ปูนซีเมนต์คอนกรีต – ปูนซีเมนต์ทั่วไป และ ปูนซีเมนต์มอร์ต้า” ได้ที่นี่ >> https://youtu.be/YRxbQ8U-PvQ

 

ปูนบัวมอร์ต้า ตราดอกบัว

ซีเมนต์มอร์ต้าของปูนตราดอกบัวฉลากเป็นสีเขียวใช้สำหรับงานฉาบทั่วไป เขียนว่า “ปูนสำเร็จรูป” เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ และหากใช้สำหรับงานประเภทอื่นให้สังเกตสีกระสอบแตกต่างกัน เป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ปูนซีเมนต์ของปูนเอเชีย ซึ่งเป็นบริษัทเก่าแก่ของประเทศไทย ที่มีโรงงานอยู่ที่จังหวัดสระบุรี และได้จัดส่งปูนให้แก่พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย

(ปูนตราดอกบัวเริ่มต้นจำหน่ายในปี 2554 ซึ่งเดิมคือ ปูนตรางูเห่า / ปูนตราพญานาค)

ปูน จระเข้ รีแพร์มอร์ต้า

เป็นปูนที่มีลักษณะเป็นกระสอบ และถัง เพื่อให้แยกการใช้งานเล็กน้อย กับงานพื้นที่กว้าง เพื่อให้เก็บรักษาง่าย มีโลโก้และสีกระสอบเป็นสีเขียวเหมือนกัน และมีรูปจระเข้สีเหลืองอยู่ที่หน้ากระสอบ บรรจุกระสอบละ 20 กิโลกรัม  เป็นผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เซอราซี-เคียว จำกัด หรือ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด มีจำหน่ายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และตัวแทนทั่วไป

ปูน เสือมอร์ต้า

ปูนตราเสือ เป็นปูนในเครือบริษัท SCG มีฐานการผลิตจากจังหวัดสระบุรีเช่นเดียวกัน ลักษณะของปูนมอร์ต้าสำหรับฉาบ จะใช้สลากสีเขียว แต่หากเป็นปูนสำหรับงานอย่างอื่นก็จะเปลี่ยนสีไปตามฉลากซอง

ข้อจำกัดของการใช้ ปูนมอร์ต้า คือ ห้ามผสมปูนผิดวิธี และควรใช้กับงานให้ถูกประเภท ว่าจะซ่อมแซมโครงสร้างประเภทใด  ผสมเสร็จแล้วมีอายุการใช้งานในระยะเวลาที่จำกัดเท่านั้น หากเลยระยะเวลาที่กำหนดแล้วปูนจะเสียรูปทันที หากสนใจปูนชนิดนี้ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากฝ่ายขายของแต่ละยี่ห้อผลิตภัณฑ์ได้เลยจ้า ♥

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : 

Exit mobile version