Home สำรวจตลาด กล้องวงจรปิด Xiaomi Home รุ่นไหนดี? ที่ใช้นอกบ้านได้

กล้องวงจรปิด Xiaomi Home รุ่นไหนดี? ที่ใช้นอกบ้านได้

กล้องวงจรปิด Xiaomi Home รุ่นไหนดี? ที่ใช้นอกบ้านได้

กล้องเสียวหมี่ไม่ได้มีแค่กล้องติดรถยนต์ กล้อง CCTV ก็มีนะพี่จ๋า

เสียวหมี่ (Xiaomi) เน้นคิดค้นพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และใช้งานได้ภายในครัวเรือน โดยเฉพาะเรื่องความสะดวกและความปลอดภัย ซึ่งแนวคิดก็คือหากเดินเข้าบ้านแล้วทำอย่างไรจึงจะสะดวกที่สุดและสั่งการได้ด้วยแอปพลิเคชั่น จึงเป็นที่พัฒนากล้องวงจรปิดเสียวหมี่ ที่เชื่อมต่อได้ด้วยแอป ฯ Xiaomi Home ซึ่งหากใส่นาฬิกา Xiaomi Band 4 ขึ้นไป ก็สั่งการได้ด้วยเสียง

ปัจจุบันกล้องวงจรปิด CCTV แบบติดตั้งภายในบ้าน อย่าง MI Home Security Camera 360 1080P สามารถใช้งานติดตั้งภายในบ้าน กับนอกบ้านที่ไม่โดนแดดโดนฝน ตัวนี้เป็นกล้องวงจรปิดตัวเดียวที่ Xiaomi นำมาจำหน่ายในโชว์รูมหน้าร้านทั่วประเทศ แต่ยังมีกล้องอีกประเภทหนึ่งที่เพื่อน ๆ สั่งหาจาก Online มาติดตั้งในบ้าน ก็คือ Xiaomi IP Camera สำหรับการใช้งานแบบ Outdoor วันนี้มาดูกันว่า ยังมีตัวไหนที่น่าสนใจในปี 2020 อยู่บ้าง?

ควรเลือกกล้องวงจรปิดแบบไหน?

กล้องวงจรปิด หรือกล้อง CCTV มีความแตกต่างตามการใช้งาน โดยคุณต้องพิจารณาว่าต้องการติดตั้งในบริเวณใด หากเป็นร้านค้า ก็ควรจะวางไว้ส่วนใด หรือเป็นบ้าน ต้องวางติดตั้งไว้ในลานจอดรถที่มองเห็นง่าย และมุมอับต่าง ๆ และควรจะตรวจสอบได้ผ่านแอปพลิเคชั่น แต่หากมีการสั่งด้วยเสียง ก็จะเป็นการเตือนภัยป้องกันได้ ณ เวลานั้นทันที โดยสิ่งที่ควรพิจารณามีดังนี้

  • หากต้องการมองเห็นภาพกลางคืน ควรเลือกกล้องแบบ Infrared
  • หากพื้นที่กว้าง ควรติดกล้องมากกว่า 1 ตัว คำนวณง่าย ๆ 2 ตารางเมตร ต่อ 1 ตัว
  • หากมีมุมอับ ต้องติดตั้งเพิ่มบริเวณนั้น
  • ควรเป็นกล้องที่ใช้งานง่าย ดูผ่านแอป ฯ
  • หากติดตั้งภายนอก แล้วกล้องต้องโดนแดดโดนฝน ต้องเลือกกล้องที่กันน้ำและทนความร้อนจากแสงแดด
  • การติดตั้งวงจรปิด กันขโมยได้ไม่ 10% เพราะฉะนั้นต้องดูแลรอบบ้านด้วยวิธีอื่นด้วย โดยเฉพาะการผูกมิตรกับเพื่อนบ้าน

1) Xiaomi IMILAB iP camera outdoor wireless 1080P WIFI ราคาประมาณ 1,400 บาท

เป็นกล้อง CCTV ที่เปิดตัวมานานตั้งแต่ปี 2017 และยังคงมีจำหน่ายอยู่ โดยสามารถดูความเคลื่อนไหวผ่านแอป ฯ Mi Home App และกล้องตัวนี้ได้รับการรับรองว่าป้องกันฝุ่น และกันน้ำเข้าในระดับ IP66 Dustproof &Waterproof เป็นกล้องไร้สายที่แท้จริง หาบันไดปีนขึ้นไปติดตั้งได้เลย ต้องใช้สกรูเจาะ 4 รู ราคาประมาณ 1,400 บาท **เหมาะสำหรับการมองเห็นในช่วงเวลากลางคืนเป็นพิเศษ**

2) Xiaomi Ants Xiaoyi Smart Camera-Night Vision Version ราคาประมาณ 2,200 บาท

ตัวนี้มีชื่อเล่นว่ากล้องตามมด ซึ่งเหมาะกับการติดตั้งในบริเวณบ้านด้านนอกแบบที่ไม่โดนแดดโดนฝนมากนัก เช่นในโรงรถหมู่บ้านจัดสรร สามารถตรวจจับความเคลือ่นไหวในเวลากลางคืนได้ และมีลำโพงที่สามารถฟังเสียงและสนทนาได้ผ่านไมโครโฟนในตัว จึงเหมาะกับการติดตั้งไว้หน้าบ้านง่าย ๆ แทนตาแมว เพื่อพุดคุยสอบถามว่าใครมาเคาะประตูนะ

3) Xiaomi Mijia Xiaovv Outdoor Panoramic Camera Surveillance ราคาประมาณ 1,100 บาท

กล้องวงจรปิดจาก Xiaomi ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะสำหรับติดตั้งไว้หลาย ๆ ตัวทั้งในร้านค้าและบ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ เพราะมีอินฟราเรดที่มองเห็นได้ในระดับ HD กับรูเลนส์ F2.0 กันน้ำ กันฝุ่น ด้วยการรับรองในระดับ IP65 และใช้สื่อสารแบบ Real Time ได้ และรองรับการจับภาพด้วย AI Motion ดูได้ผ่านแอป ฯ ใส่ Micro SD Card ได้สูงสุด 128 GB

4) Xiaomi Hualai Xiaofang Panoramic Smart IP Camera ราคาประมาณ 1,100 บาท

กล้องตัวนี้เปิดตัวในราคา 2,190 บาท แต่เป็นรุ่นแรก ๆ ที่ Xiaomi พัฒนา จึงออกแบบมาให้มีสีดำเพื่อไม่ให้เป็นที่สังเกตเมื่อติดตั้ง เหมาะสำหรับเป็นกล้องที่อยู่ในร้านค้า และร้านอาหาร โดยเฉพาะระยะเวลากลางวันเท่านั้น ด้วยระบบกล้องที่มหุนได้รอบทิศทาง เห็นได้ไกลสุด 5 เมตร ใช้งานได้กับ Apple Store และ Google Play ด้วยแอป ฯ Mi Home รองรับการหมุนมองในรูปแบบ VR และ Realtime แต่ถ้าจะติดนอกบ้านแบบ Outdoor ควรติดแต่ระดับหน้าประตูบ้าน นอกชานของบ้านเดี่ยว หรือ บ้านจัดสรร ที่ไม่โดนฝนเท่านั้น **เหมาะสำหรับร้านอาหารกลางแจ้งที่ต้องการมองเห็นในช่วงกลางวัน**

 

 

5) Xiaomi Dafang 1080P Smart IP Camera (PTZ version) ราคาประมาณ 830 บาท

กล้องวงจรปิดตัวนี้เหมาะสำหรับการติดตั้งเหมือนกับข้อ 4 แต่เพิ่มเติมการมองเห็นในระยะเวลากลางคืน ซึ่งใส่ SC Card ได้สูงสุดถึง 128GB มีระยะการมองเห็นได้ไกลถึง 9 เมตร จึงยังคงเหมาะสำหรับร้านอาหารและร้านค้าที่ต้องการติดกล้องในระยะที่มองจากชานมากกว่าจะเอาไปติดตั้งแบบกันแดดกันฝน หรือใช้ติดไว้เพื่อส่องดูน้องหมาน้องแมวที่เลี้ยงไว้ในกรงหน้าบ้านได้

6) XIAOMI Xiaofang Smart Camera 1080P ราคาประมาณ 499 บาท

สำหรับใครที่ไม่ได้ต้องการติดตั้งกล้องนอกบ้านแบบ Full Option เพียงแค่อยากมีไว้ดูอะไรบางจุดบางส่วน ตัวนี้เป็นกล้องตัวเล็ก ๆ ที่ราคาไม่แรง มีแบงก์ม่วงก็จ่ายได้ ซึ่งเปิดตัวมาค่อนข้างนานตั้งแต่ปี 2017 และมีความคมชัดสูงในระดับที่มองในกลางคืนได้เด่นชัด เชื่อมต่อผ่าน Wifi และติดตั้งง่ายด้วยตัวเอง ถ้าให้แนะนำคือเหมาะติดตั้งไว้ในระเบียงหอพักหรือคอนโด

การติดตั้งกล้อง Xiaomi Home นั้นเป็นทางเลือกให้กับบ้าน คอนโด หรือหอพัก ที่สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง และไม่ได้ต้องการ Security สูงมากนัก แต่หากเป็นร้านค้าร้านอาหารหรือบ้านขนาดใหญ่ ควรติดตั้งกล้องที่มี Server รองรับ และควรพิจารณาว่าเป็นไฟล์ที่สามารถเปิดดูได้ง่าย ๆ เพราะหากเกิดเหตุแล้วจะได้แจ้งความได้ง่าย และอย่าลืม Print ออกมาเป็นหลักฐานให้กับคุณตำรวจ

การติดกล้องวงจรปิดไม่ได้เป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ หากคุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุขโมย หรือ อัคคีภัยสูง ก็ต้องลดการเกิดปัญหาที่สาเหตุ ด้วยการเอาของไวไฟออก เก็บของมีค่าให้มิดชิด เพื่อป้องกันเหตุร้านนะคะ

Read More :