Home สำรวจตลาด น้ำยาล้างตายี่ห้อไหนดี วัตถุประสงค์และขั้นตอนการใช้งาน

น้ำยาล้างตายี่ห้อไหนดี วัตถุประสงค์และขั้นตอนการใช้งาน

แนะนำวิธีเลือกซื้อน้ำยาล้างตาที่ถูกต้อง

ดวงตาคืออวัยวะสำคัญและถือเป็นอวัยวะส่วนที่ถูกใช้งานหนักที่สุดก็ว่าได้นับตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าเราใช้งานดวงตาตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการขับรถ อ่านอีเมล เช็คข่าวสารสำคัญผ่านหน้าจอมือถือหรือโน้ตบุ๊ก เล่นเกม ฯลฯ ไหนจะต้องเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว อาทิ ฝุ่น ควัน แสงแดด สารเคมี และอื่น ๆ อีกมากมาย กว่าดวงตาจะได้พักก็ปาเข้าไปตอนนอนนั่นแหละนับรวมก็หลายชั่วโมงต่อเนื่องเป็นแบบนี้ทุกวัน

เมื่อดวงตาทำงานหนักขนาดนี้จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ในบางครั้งอาจเกิดความผิดปกติขึ้นทั้งอาการตาแห้ง กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จากการจ้องมองมือถือหรือหน้าจอมคอมพิวเตอร์นาน ๆ รวมไปถึงอาการระคายเคืองตาจากสิ่งแปลกปลอมทั้งหลายที่ปลิวเข้าตาของเรา ซึ่งแน่นอนว่าหากใช้เครื่องมือที่ผิดไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้ตาอักเสบรุนแรงได้ ด้วยเหตุนี้น้ำยาล้างตาจึงมีส่วนสำคัญและมีบทบาทอย่างมากถือเป็นตัวช่วยให้ปัญหาดังกล่าวเหล่านั้นหมดไปโดยที่ไม่ทำร้ายดวงตา

น้ำยาล้างตาคืออะไร

น้ำยาล้างตายี่ห้อ Opsar

น้ำยาล้างตา คือสารละลายปลอดเชื้อ วัตถุประสงค์คือใช้ล้างทำความสะอาดดวงตาจากฝุ่น สิ่งแปลกปลอม ผงเครื่องสำอาง ขนตา ควัน หรือสารเคมี เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองตาหรือตาอักเสบ ดังนั้นหากมีอาการระคายเคืองตาอันเนื่องมาจากสาเหตุอื่นหรือเป็นโรค อาทิ ตาแห้ง ตาแดง ตากุ้งยิง ต้อต่าง ๆ ไม่สามารถใช้น้ำยาล้างตาในกรณีดังกล่าวนี้ได้ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรในการรักษา

น้ำยาล้างตาประกอบด้วย

ส่วนประกอบต่างๆในน้ำยาล้างตาได้แก่ น้ำบริสุทธิ์ปลอดเชื้อ สารควบคุมสภาพตึงตัว สารควบคุมความเป็นกรดด่าง วัตถุกันเสีย นอกจากนี้อาจผสมสารประกอบอื่นๆที่ไม่ทำอันตรายกับดวงตาร่วมด้วยเช่น กรดบอริค ที่เป็นสารต้านจุลชีพใช้เป็นวัตถุกันเสียเพื่อหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา, โซเดียมคลอไรด์ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์, เบนซาลโคเนียมคลอไรด์ ใช้ลดแรงตึงผิว ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเป็นวัตถุกันเสียสำหรับน้ำยาล้างตา

ขั้นตอนการใช้น้ำยาล้างตา

1. ตรวจสอบวันหมดอายุของน้ำยาที่ข้างขวด
2. ทำความสะอาดมือ ขวดน้ำยาล้างตา หรือถ้วยสำหรับล้างตาก่อนใช้งาน
3. เทน้ำยาล้างตาใส่ถ้วยล้างตาในปริมาณที่กำหนด (จะมีเส้นกำกับไว้)
4. ก้มหน้าลงให้ดวงตาแนบสนิทกับถ้วยดันถ้วยให้สนิทกับเบ้าตากรอกตาไปรอบๆประมาณ 15 วินาทีเพื่อให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออก (อย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์)
5. ทำความสะอาดถ้วยล้างตาและเช็ดให้แห้งก่อนเก็บ ปิดฝาขวดน้ำยาล้างตาให้สนิทและเก็บที่อุณหภูมิห้อง ห้ามถูกแสงแดดหรือความร้อน
6. ใช้ล้างตาวันละ 2-3 ครั้ง

ข้อควรระวังการใช้น้ำยาล้างตา

1. น้ำยาล้างตาที่ใช้ล้างตาแล้วให้ทิ้งทุกครั้งห้ามนำมาใช้ซ้ำ
2. ไม่ควรใช้น้ำยาล้างตาร่วมกับผู้อื่น
3. ไม่ควรนำน้ำยาล้างตาไปใช้ล้างคอนแทคเลนส์
4. ไม่ควรใช้น้ำยาล้างตาโดยที่ดวงตาไม่มีความผิดปกติใดๆ
5. น้ำยาล้างตาเป็นยาเฉพาะที่ ห้ามรับประทาน
6. หากสีของน้ำยาล้างตาเปลี่ยนไปจากสีใสกลายเป็นขุ่นให้ทิ้งเสีย
7. ควรตรวจสอบว่าตนเองแพ้ส่วนผสมในน้ำยาล้างตาชนิดใด เช็คได้ที่ข้างขวด
8. ห้ามใช้น้ำยาล้างตาในผู้ที่มีบาดแผลบริเวณดวงตาหรือใกล้เคียง
9. หญิงตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร หรือผู้ที่ใช้ยาบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้งาน

น้ำยาล้างตา ใช้ล้างทำความสะอาดดวงตาจากฝุ่น สิ่งแปลกปลอม

อายุการใช้งาน

โดยส่วนใหญ่น้ำยาล้างตาจะมีอายุหลังเปิดใช้ราว 3 เดือน

ผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้น้ำยาล้างตา

การใช้น้ำยาล้างตาอาจเกิดผลข้างเคียงได้แต่เป็นผลระยะสั้นและเพียงเล็กน้อยเท่านั้นไม่รุนแรง เช่น ตาพล่า แสบตา ตาแดง ซึ่งจะหายเองได้ไม่ต้องเข้ารับการรักษาใดๆ อย่างไรก็ตามหากมีอาการรุนแรง หรือเจ็บป่วยกินเวลานานผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการทันที

น้ำยาล้างตากับยาหยอดตาไม่เหมือนกัน

น้ำยาล้างตามีวัตถุประสงค์ในการใช้คือเพื่อชำระล้างสิ่งแปลกปลอม อาทิ ขนตา ฝุ่น สารเคมี เข้าตา ส่วนยาหยอดตาเป็นตัวยาสำหรับแก้อาการของโรคติดเชื้อทางดวงตาเช่น ตาแดง ตากุ้งยิง เป็นต้น

น้ำยาล้างตายี่ห้อไหนดี

ตามท้องตลาดมียี่ห้อที่ได้มาตรฐานให้เลือกอยู่มากมายที่วางขายกันอยู่ อาทิ OPPLIN, OPSAR, OP-IZE เป็นต้น ทั้งนี้ยังต้องดูวันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุข้างขวดร่วมด้วย

น้ำยาล้างตาหาซื้อได้ที่ไหน

น้ำยาล้างตายี่ห้อ OPSAR จำหน่ายโดย LAZADA
น้ำยาล้างตายี่ห้อ OPPLIN จำหน่ายโดย Shopee

ในปัจจุบันเราสามารถหาซื้อน้ำยาล้างตาได้จากร้านขายยาชั้นนำหรือตามห้างสรรพสินค้ารวมไปถึงร้านค้าออนไลน์อย่าง LAZADA หรือ Shopee ซึ่งก็มีวางจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ หลายขนาด หลายราคาขึ้นอยู่กับแต่ละร้านและช่วงเวลาจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ อย่างไรก็ตามควรดูรีวิวร้านค้าจากผู้ที่เคยซื้อประกอบด้วยเพื่อให้แน่ใจเนื่องจากซื้อออนไลน์เราไม่สามารถรู้ได้ถึงวันหมดอายุ นั่นเอง

ที่มา : pobpad

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

คลิกเก็บคูปองส่วนลดสำหรับช้อป LAZADA ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

Exit mobile version