เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ? ปลอดภัยสำหรับเด็ก และผู้สูงอายุ

แนะนำเครื่องไล่ยุงไฟฟ้า 5 ยี่ห้อ ไล่ยุงร้าย ป้องกันไข้เลือดออก

ประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อนชื้น ซึ่งมักเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของยุงลาย โดยตัวยุงลายเองก็เป็นพาหะนำโรคร้าย อย่างที่หลายคนรู้จักกันดี คือ โรคไข้เลือดออก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ที่เป็นฤดูที่ยุงมักจะวางไข่ แต่ในช่วงฤดูร้อน ก็เป็นฤดูที่ยุงออกหากินได้ดีเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะช่วงเวลาไหน คนไทยก็ควรป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด เพราะเราไม่รู้ว่ายุงลายเหล่านั้นจะมีเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคไข้เลือดออกหรือไม่


สาเหตุการป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก


โรคไข้เลือดออก มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) ซึ่งมียุงลายตัวเมียเป็นพาหะนำโรค เชื้อไวรัสเดงกี มี 4 สายพันธุ์ คือ DENV-1, DENV-2, DENV-3 และ DENV-4 วงจรการเกิดไข้เลือดออก เริ่มจากยุงลายตัวเมียไปดูดเลือดของคนที่ติดเชื้อไวรัสเดงกี และไวรัสนี้จะเข้าไปฝังตัวภายในกระเพาะและต่อมน้ำลายของยุง เชื้อไวรัสในตัวยุงจะมีระยะฟักตัวประมาณ 8-12 วัน หลังจากนั้นยุงที่มีเชื้อไวรัสเดงกีไปดูดเลือดคนอื่นต่อ ก็จะทำให้คนนั้นป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก และทำให้โรคไข้เลือดออกกลายเป็นโรคระบาดในที่สุด สำหรับผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคไข้เลือดออกแล้ว แม้ว่าจะได้รับภูมิคุ้มกันแล้วแต่ก็อาจจะเป็นโรคไข้เลือดออกได้อีก เพราะไวรัสเดงกีทั้งสี่สายพันธุ์ จะหมุนเวียนระบาดในแต่ละรอบ และหากป่วยเป็นครั้งที่สอง จะมีอาการมากกว่าป่วยครั้งแรกอีกด้วย


กลุ่มเสี่ยงที่จะป่วยหนักเมื่อเป็นโรคไข้เลือดออก


  • เด็กและผู้สูงอายุ
  • ผู้หญิงที่มีครรภ์
  • ผู้ป่วยที่มีแผลในกระเพาะอาหาร
  • ผู้หญิงที่มีประจำเดือนอยู่หรือมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ
  • ผู้ป่วยโรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายหรือโรคอันเกิดจากอีโมโกลบินผิดปกติ
  • ผู้ป่วยโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด
  • ผู้ป่วยโรคร้ายแรงเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคตับแข็ง โรคไตวาย โรคเบาหวาน
  • ผู้ที่รับประทานยากลุ่มแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) หรือ ยากลุ่ม Corticosteroid

อาการของโรคไข้เลือดออก


อาการที่เห็นได้ชัดเจนของโรคไข้เลือดออกมีดังนี้ มีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียสประมาณ 2-7 วัน, คลื่นไส้, อาเจียน, เบื่ออาหาร, หน้าแดงหรือมีจุดเลือดออกตามตัวหรือมีเลือดออกบริเวณอื่น ๆ, ปวดท้องรุนแรง กดแล้วเจ็บชายโครงด้านขวา และอาจมีภาวะช็อก


วิธีการรักษาโรคไข้เลือดออก


โรคไข้เลือดออก ยังเป็นโรคที่ไม่มียาต้านเชื้อไวรัส วิธีการรักษาจึงรักษาไปตามอาการ โดยมีการดูแลอาการเบื้องต้นดังนี้ ให้ผู้ป่วยดื่มน้ำผลไม้หรือเกลือแร่เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้ผู้ป่วยไข้ลดลง รับประทานอาหารอ่น ๆ งดรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทำให้การวินิจฉัยเลือดคลาดเคลื่อน รับประทานยาลดไข้เป็นยาพาราเซทตามอลเท่านั้น ห้ามรับประทานยาแอสไพรินและยากลุ่ม NSAID เด็ด เนื่องจากจะทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น เป็นอันตรายต่อชีวิต


วิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออก


ป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงลายกัด โดยอาจะใช้ยากันยุง ครีมทากันยุง หรือเครื่องไล่ยุง และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบริเวณบ้านและพื้นที่ใกล้เคียง รักษาความสะอาดสิ่งแวดล้อมของบ้าน

ที่มา : โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์


5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า ตัวช่วยไล่ยุงร้าย ป้องกันโรคไข้เลือดออก


1 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า Xiaomi Mijia Mosquito Repellent

เครื่องไล่ยุงไฟฟ้าจากแบรนด์ Xiaomi มีคุณสมบัติไล่ยุงด้วยแผ่นไล่ยุงแบบรังผึ้ง สามารถใช้งานได้นานถึง 90 วัน ต่อการใส่ถ่านหนึ่งครั้ง ตัวเครื่องถูกออกแบบมาอย่างดี ไม่ให้เก็บความร้อนสะสมและจะไม่ปล่อยอากาศเสียออกมา ดีไซน์สวยงาม เหมาะกับการใช้งานภายในห้องพื้นที่ขนาด 28 ตารางเมตร

2 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า Baygon

เครื่องไล่ยุงไฟฟ้าไบกอนชนิดน้ำ กลิ่นไพน์ ไร้ควันรบกวน ช่วยไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดีไซน์เรียบหรู สามารถใช้ได้ถึง 30 คืน คืนละ 8 ชั่วโมง

3 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า Kindee

เครื่องไล่ยุงไฟฟ้าสำหรับเด็ก อ่อนโยนและปลอดภัยต่อเด็ก ไล่ยุงได้นานถึง 30 วัน ในกรณีเปิดวันละ 8 ชั่วโมง ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ เช่น ตะไคร้หอม ลาเวนเวนเดอร์ ยูคาลิปตัน ปลอดภัยจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อลมหายใจ สามารถไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า Jantens

เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า แบรนด์ Jantens สามารถไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ ผ่านสายยูเอสบี ดีไซน์สวยงามน่าใช้

5 เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า Pest Reject

เครื่องไล่ยุงไฟฟ้า และยังสามารถไล่สัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคอื่น ๆ เช่น หนู แมลงสาป โดยใช้คลื่นแม่เหล็กและคลื่นเสียงโซนิก ซึ่งจะส่งผลกับสัตว์ แต่ไม่ส่งผลกับมนุษย์ ปลอดภัย พร้อมมีไฟแสดงสถานะการทำงาน และมีไฟ LED

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเครื่องไล่ยุงไฟฟ้าทั้ง 5 ยี่ห้อ ที่เราได้นำมาแนะนำกัน สำหรับใครที่สนใจ อยากสั่งซื้อมาใช้ที่บ้าน สามารถหาซื้อได้ที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee, JD Central, Shopat24 ซึ่งมีโปรโมชั่นราคาสุดคุ้มอีกด้วย

READ MORE>>>