ซองแต๊ะเอียสีแดง หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

เตรียมซองแดงใส่เงินให้เด็ก ๆ ได้ที่ไหน?

เทศกาลตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่และวันรวมญาติของชาวจีน มีธรรมเนียมที่นิยมปฏิบัติ คือ การให้เงินแก่เด็ก ๆ หรือผู้น้อย โดยเงินนี้จะใส่ไว้ในซองอั่งเปา หรือที่เรียกอีกชื่อว่าแต๊ะเอีย

อั่งเปากับแต๊ะเอียคือสิ่งเดียวกัน แต่ที่เรียกต่างกันเนื่องมาจากที่มาของทั้ง 2 คำ คำว่าอั่งเปาหมายถึงซองสีแดง ซึ่งใช้สำหรับใส่เงิน ส่วนแต๊ะเอียหมายถึงเงินที่เหน็บไว้ที่เอว เพราะในอดีตคนจีนนิยมร้อยเหรียญเป็นพวงแล้วเหน็บไว้ที่เอว ความหมายของ 2 คำอาจจะต่างกันในอดีต แต่ในปัจจุบันทั้ง 2 คำใช้เรียกแทนเงินที่บรรจุไว้ในซองสีแดงสำหรับมอบให้ผู้อื่น

สาเหตุที่ใช้ซองสีแดง เนื่องจากสีแดงเป็นสีมงคลของชาวจีน เชื่อว่าเป็นสีแห่งความโชคดีและรุ่งเรือง เมื่อซองอั่งเปาหรือซองแต๊ะเอียสีแดงเป็นสิ่งสำคัญในเทศกาลตรุษจีน เราจึงรวบรวมแหล่งซื้อซองแต๊ะเอียสีแดงมาไว้ให้เลือกซื้อกัน โดยคัดเลือกตัวอย่างจากลายซองแต๊ะเอียที่โดดเด่นของและที่มาประกอบการตัดสินใจ

1 Tops/Tops Online

สินค้า: ซีเอสซองอั่งเปา

ราคา 38 บาท/ชิ้น

ท็อปส์เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือเซ็นทรัล มีที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทุกสาขา ซึ่งท็อปส์มีช่องทางการสั่งซื้อแบบออนไลน์ด้วย ซองแต๊ะเอียในเซ็นทรัลจะเป็นแบบสมัยนิยม คือ เป็นซองสีแดง ประดับด้วยสัญลักษณ์มงคลต่าง ๆ ของจีน ไม่ว่าจะเป็นรูปปลา ดอกบัว และลูกท้อที่ใช้แทนคำอวยพรถึงความร่ำรวยและเจริญรุ่งเรืองทั้งสิ้น

2 Central/Central Online

สินค้า: SANRIO ซองแต๊ะเอีย Minna No Tabo XL

ราคา 75 บาท/ชิ้น ลดเหลือ 64 บาท/ชิ้น

เซ็นทรัลเป็นห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่มีหลายสาขา ภายในเซ็นทรัลก็มีร้านค้าปลีกหลายร้าน และก็มีร้านค้าปลีกของตนเองอยู่ในห้างด้วย สามารถจับจ่ายซื้อของได้ทั้งการเดินทางไปเลือกซื้อที่ห้าง หรือสั่งซื้อทางเว็บไซต์ของเซ็นทรัลออนไลน์ก็ได้ โดยซองแต๊ะเอียของเซ็นทรัลจะเป็นลายการ์ตูนสุดน่ารักของ Sanrio ที่ออกแบบมาเอาใจเด็ก ๆ โดยเฉพาะ

3 Lazada

สินค้า: ซองอั่งเปา ปีชวด/หนู 2020

ราคา 99 บาท/1 แพ็ค (6 ซอง) ลดเหลือ 20 บาท/ 1 แพ็ค (6 ซอง)

ลาซานด้าเป็นเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ที่เปิดให้บุคคลอื่นเข้ามาเปิดร้านและจำหน่ายสินค้าภายในเว็บไซต์ได้ โดยลาซาด้ามีซองแต๊ะเอียให้เลือกหลายแบบ ซึ่งลายที่เลือกมาเป็นตัวอย่างเป็นายการ์ตูนรูปหนูสุดน่ารัก เพื่อต้อนรับปีหนูในปี 2020 นี้ ในแพ็คมีทั้งหมด 6 ซอง แต่ละซองก็มีลายแตกต่างกัน

4 Shopee

สินค้า: ซองอั่งเปา ผ้าปักลายจีน

ราคา 45 บาท/ชิ้น

ช้อปปี้เป็นเว็บไซต์ค้าปลีกออนไลน์ที่เป็นที่รู้จักแห่งหนึ่ง ภายในเว็บไซต์มีร้านค้าที่ขายซองแต๊ะเอียหลายร้าน แต่ร้านที่คัดเลือกมามีความพิเศษที่ซองแต๊ะเอียนี้ทำมาจากผ้า ซองแต๊ะเอียสีแดงสดปักลายเป็นลวดลายที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของความเป็นจีน เนื้อผ้าเป้นกำมะหยี่แวววาวเสมือนลายบนผ้ากี่เพ้าของจีน

5 OfficeMate

สินค้า: ซองอั่งเปาเล็ก พิมลาย 10 ซอง

ราคา 20 บาท/ 1 แพ็ค (10 ซอง) ลดเหลือ 18 บาท/ 1 แพ็ค (10 ซอง)

 

ออฟฟิศเมทเป็นเว็บไซต์ขายสินค้าที่มีทั้งหน้าร้านและออนไลน์ สินค้าที่ขายในร้านจะเป็นสินค้าประเภทอุปกรณ์ไอที อุปกรณ์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ และสินค้าจิปาถะอื่น ๆ รวมไปถึงซองแต๊ะเอียด้วย ซองแต๊ะเอียของออฟฟิศเมทเป็นแบบพิมพ์ลายการ์ตูนเด็กถือก้อนทองและส้ม แสดงถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย

6 Miniso

สินค้า: MINISO ซองอั่งเปา We Bare Bears

ราคา 39 บาท/ชิ้น

มินิโซเป็นร้านค้าที่ขายสินค้าทั่วไปตามไลฟ์สไตล์ญี่ปุ่น เน้นสินค้าน่ารัก สอดคล้องกับเทศกาล และราคาจับต้องได้ ทำให้ซองแต๊ะเอียของมินิโซมีความน่ารักด้วยลวดลายจากการ์ตูน We Bare Bears ที่ทำให้ซองแต๊ะเอียของคุณดูทันสมัยและสวยงาม โดดเด่นกว่าทุกปีที่ผ่านมา ถ้าใครไม่สะดวกไปเดินช้อปที่มินิโซ สามารถไปเลือกซื้ออนไลน์ได้ที่ Shopee เพราะมินิโซเปิดหน้าร้านที่ช้อปปี้ด้วย

7 Big C

สินค้า: ซองอั่งเปาใหญ่ ตรุษจีน คละแบบ

ราคา 30 บาท/แพ็ค (10 ซอง)

บิ๊กซีเป็น 1 ในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ช่องทางการจำหน่ายมีทั้งแบบหน้าร้านหรือตัวห้างที่คนสามารถไปเดินเลือกซื้อสินค้าได้ และช่องทางออนไลน์สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางไปเลือกซื้อเองในขณะนั้น ซองแต๊ะเอียของบิ๊กซีเป็นซองลายการ์ตูนและก้อนทองแทนความร่ำรวย ผลิตจากกระดาษหนาพิเศษ เพิ่มความแข็งแรงให้ซองแต๊ะเอีย

วันตรุษจีนถือเป็นวันสำคัญมากของคนจีนและผู้ที่มีเชื้อสายจีน ถือเป็นวันรวมญาติ บรรยากาศของเทศกาลตรุษจีนเต็มไปด้วยความสุข ของขวัญ การเล่นประทัดและไฟ และการแต่งตัวด้วยสีแดงอันเป็นสีมงคล เป็นเทศกาลที่มีเสน่ห์และเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่หลายคนรอคอย เพื่อจะได้ใช้เวลากับครอบครัว หรือไปเที่ยวกับครอบครัวในวันตรุษจีนนี้ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่รอรับอั่งเปาหรือแต๊ะเอียหนัก ๆ จากญาติผู้ใหญ่

อ่านเพิ่มเติม: