สินค้าชื่อดังภาคเหนือของไทย ชามตราไก่ลำปางของแท้ซื้อที่ไหน

Google Doodle เฉลิมฉลองถ้วยตราไก่จากจังหวัดลำปาง

วันนี้หลายคนเปิดเข้าเว็บไซต์ www.Google.co.th คงสังเกตเห็นได้ว่า Google Doodle มีรูปน่ารัก ๆ อย่างชามตราไก่จากลำปาง ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง ภาคเหนือของประเทศไทย โดยวันที่ 12 กันยายน กูเกิ้ลได้จัดทำดูเดิ้ลเพื่อเฉลิมฉลองชามตราไก่จากจังหวัดลำปาง เนื่องในโอกาสครบรอบ 9 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications: GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งทาง Google Thailand ได้ร่วมอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมของไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดลำปางที่มีชื่อเสียง โดยเฉลิมฉลองด้วยการแสดงคำว่า Google ผ่านลวดลายของชามตราไก่ ได้แก่ รูปวาดไก่ ดอกโบตั๋น และใบกล้วย เชื่อว่าหลายคนเมื่อเห็นรูปชามตราไก่น่ารัก ๆ แบบนี้คงสนใจอยากซื้อมาใช้หรือเก็บสะสม วันนี้ Promotions ขอมาแนะนำว่าซื้อชามตราไก่ลำปางของแท้ได้ที่ไหน

Google Doodle เฉลิมฉลองชามตราไก่
Google Doodle วันเฉลิมฉลองชามตราไก่จากลำปาง

ชามตราไก่จากลำปางของแท้ซื้อที่ไหน

สำหรับผู้ที่สนใจชามตราไก่สามารถหาซื้อได้ที่จังหวัดลำปาง ซึ่งมีหลากหลายร้านและโรงงานที่ผลิตโดนตรง หรือสามารถสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Lazada หรือ Shopee

ชามตราไก่
ชามตราไก่จังหวัดลำปาง

ทำความรู้จักประวัติของชามตราไก่ลำปาง

ชามตราไก่สินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดลำปางประเทศไทย แท้จริงแล้วมีจุดกำเนิดมาจากประเทศจีนเมื่อประมาณร้อยกว่าปีก่อน เริ่มต้นจากฝีมือการทำชามสีขาวธรรมดายังไม่มีลวดลายของชาวจีนแคะในมณฑลกวางตุ้ง ต่อมาชาวจีนแต้จิ๋วได้นำชามมาเพิ่มสีสันลวดลายและเคลือบสีจนเป็นชามตราไก่ที่มีเอกลักษณ์ ในเวลาต่อมาปี 2480 ชาวจีนได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่ประเทศไทย ทำให้เกิดการสร้างโรงงานผลิตชามตราไก่ที่กรุงเทพมหานคร และปี 2500 ได้ย้ายโรงงานผลิตไปที่จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับทำชามตราไก่เนื่องจากมีแหล่งดินเหนียวที่คุณภาพดี ทำให้นับตั้งแต่นั้นมาชามตราไก่ถือเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง

วิธีสังเกตชามตราไก่ลำปางของแท้

ใครที่สนใจอยากซื้อชามตราไก่แต่ไม่แน่ใจว่าของแท้หรือไม่ มีวิธีสังเกตง่าย ๆ เพียงดูจากลวดลายไก่ ดอกโบตั๋น และใบตองที่ปราณีตบนชาม รวมถึงสามารถตรวจสอบได้ว่าผลิตจากโรงงานที่ไหน

เรียกได้ว่าชามตราไก่จากลำปางเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจในงานหัตกรรมของไทย ซึ่งชามตราไก่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน สำหรับผู้ที่สนใจอยากซื้อชามตราไก่สามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางออนไลน์ หรือหากมีโอกาสได้ไปเที่ยวลำปางก็อย่าลืมแวะซื้อเป็นของที่ระลึกได้

READ MORE>>>

Previous articleพรีวิวบอลวันนี้ ลิเวอร์พูล พบ อาแจกซ์ฯ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก
Next articleวิธีถ่ายรูปเสื้อผ้าขายออนไลน์ให้สวย น่าซื้อ ยอดขายสุดปัง