น้ำยาซักผ้า กับ ผงซักฟอก เลือกแบบไหนดี? กำจัดคราบสะอาดลึก

มาดูกัน ข้อแตกต่างระหว่างผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้า

การทำความสะอาดเสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยคราบเหงื่อไคล หรือคราบสกปรกตลอดการใช้งานทั้งวันเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ผู้คนนิยมใช้งานในปัจจุบัน มีทั้งผงซักฝอก น้ำยาซักผ้า และผลิตภัณฑ์ซักผ้าแบบก้อน แต่ถ้าต้องการทำความสะอาดราบเหงื่อและสิ่งสกปรกที่ฝังอยู่ในผ้า หลาย ๆ คนเลือกใช้น้ำยาซักผ้ากับผงซักฟอกเป็นหลัก ควบคู่กับเครื่องซักผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ช่วยให้การซักเสื้อผ้าเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็วขึ้น

และเพื่อให้ทุกคนเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เหมาะสมกับการซักผ้าของคุณ วันนี้ Promotions.co.th ขอมาแนะนำข้อดีของน้ำยาซักผ้าและผงซักฟอกว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร แล้วควรเลือกผลิตภัณฑ์ชนิดไหนดี


น้ำยาซักผ้ากับผงซักฟอก มีข้อดีอย่างไร เหมาะกับใคร


น้ำยาซักผ้า
น้ำยาซักผ้า กับ ผงซักฟอก เลือกแบบไหนดี
น้ำยาซักผ้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผ้าแบบน้ำ

เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าแบบน้ำที่มีความเข้มข้น มีสีสัน และกลิ่นหอมมาก วิธีใช้งานก็แสนง่ายดาย สามารถเทใส่เครื่องซักผ้าได้เลย ไม่ต้องตักตวงเหมือนผงซักฟอก นอกจากนี้ยังมาในบรรจุภัณฑ์แบบขวดหรือถุงซองที่จัดเก็บง่าย แถมปัจจุบันมีน้ำยาซักผ้าหลายยี่ห้อที่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มในตัว ทำให้เวลาซักผ้าด้วยเครื่องไม่จำเป็นต้องเติมน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไป เพื่อเพิ่มความหอมและนุ่มของเสื้อผ้าอีก

ข้อดีของน้ำยาซักผ้า
  • ละลายในน้ำได้ง่าย ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงคราบฝังลึกได้ง่ายกว่า
  • สามารถละลายในน้ำเย็นได้ เหมาะกับผู้ที่ชอบซักผ้าด้วยอุณหภูมิต่ำ
  • น้ำยาซักผ้าบางยี่ห้อสามารถเป็นได้ทั้งน้ำยาขจัดคราบ น้ำยาปรับผ้านุ่ม และผลิตภัณฑ์ซักผ้าในขวดเดียว
  • มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบเหลวที่ซักออกยาก เช่น คราบน้ำมัน และคราบอาหาร เป็นต้น
  • ไม่ทิ้งสารตกค้างภายในเครื่องซักผ้าและเสื้อผ้าของคุณ
น้ำยาซักผ้าเหมาะกับใคร

เหมาะกับผู้ที่ต้องการขจัดคราบสกปรกจากอาหารหรือคราบฝังลึกอื่น ๆ เพราะผลิตภัณฑ์ซักผ้าตัวนี้สามารถตรงเข้าจู่โจมคราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งไม่ทิ้งสารตกค้างบนเนื้อผ้าและภายในเครื่องซักผ้า ทำให้ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้างที่เป็นสาเหตุให้รู้สึกระคายเคืองผิว

ผงซักฟอก
น้ำยาซักผ้า กับ ผงซักฟอก เลือกแบบไหนดี
ผงซักฟอก ตัวช่วยกำจัดคราบสกปรกที่หลายคนคุ้นเคย

เป็นสารสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทำความสะอาดเสื้่อผ้า โดยผงซักฟอกมีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวของน้ำ ทำให้ผ้าหรือวัสดุต่าง ๆ เปียกน้ำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น และช่วยในการกำจัดสิ่งสกปรกจำพวกไขมัน ฝุ่นละอองให้หลุดออกไปละลายอยู่ในน้ำ นอกจากนี้สามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อขจัดคราบที่ฝังในผ้าเฉพาะจุดได้อีกด้วย

ข้อดีของผงซักฟอก
  • มีราคาถูกกว่าน้ำยาซักผ้า
  • ส่วนประกอบผงซักฟอกมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบดินโคลนได้ดีกว่า
  • ผงซักฟองบางสูตรมีส่วนผสมของสารฟอกขาวช่วยให้สีผ้าสดใสขึ้น
ผงซักฟอกเหมาะกับใคร

หากคุณต้องการกำจัดคราบสกปรกที่ฝังลึกในเนื้อผ้าที่เกิดจากการทำกิจกรรมหนัก ๆ อย่างการออกกำลังกายหรือคราบดินโคลนแล้วล่ะก็ ผงซักฟอกถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากที่สุด ทั้งยังสามารถช่วยคุณประหยัดได้มากกว่าอีกด้วย


น้ำยาซักผ้ากับผงซักฟอก มีความแตกต่างกันอย่างไร


สำหรับใครหลายคนที่สงสัยว่าผลิตภัณฑ์ซักผ้าอย่าง “น้ำยาซักผ้า” และ “ผงซักฟอก” มีความแตกต่างกันในเรื่องใดบ้าง นี่คือคำตอบที่ทุกคนอยากรู้

ราคา

ต้องบอกว่า ผงซักฟอกมีราคาที่ถูกกว่าน้ำยาซักผ้า เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ทั้งแบบกล่องหรือถุงของผงซักฟอกใช้ต้นทุนในการผลิตน้อยกว่า

ประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรก

ด้วยความที่ผงซักฟอกมีประสิทธิภาพเรื่องการขจัดคราบโคลน คราบดิน หรือคราบเลือด จึงเหมาะใช้ซักเสื้อผ้าที่ผ่านกิจกรรมหนัก เช่น ชุดเข้าสวนหรือออกกำลังกาย ต่างจากน้ำยาซักผ้าที่เหมาะใช้ทำความสะอาดเสื้อผ้าที่มีรอยเปื้อนจากอาหารหรือเครื่องดื่ม ฉะนั้นไม่แปลกที่หลายคนเลือกใช้น้ำยาซักผ้ากับชุดที่สวมใส่ในชีวิตประจำวัน และถ้าต้องการกำจัดรอยเปื้อนที่ฝังลึก แนะนำให้เทน้ำยาซักผ้าลงไปที่บริเวณคราบเปื้อนโดยตรงได้เลย ต่างจากผงซักฟอกที่ต้องผสมกับน้ำเล็กน้อยก่อนถึงค่อยทาไปที่รอยเปื้อน

อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ซัก

ผงซักฟอกละลายได้ดีในน้ำอุ่นหรือร้อน ขณะที่ะละลายได้ดีในน้ำเย็น ใช้แล้วสีเสื้อผ้าไม่จางเร็วเกินไป

บรรจุภัณฑ์

โดยมากน้ำยาซักผ้าอยู่ในบรรจุภัณฑ์แบบขวดหรือซองที่มีฝาเกลียวปิด ขณะที่ผงซักฟอกใช้บรรจุภัณฑ์แบบถุงหรือกล่อง และต้องใช้ช้อนตวงเวลาตักผงซักฟอกใส่เครื่องซักผ้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซักผ้าฝาบนหรือเครื่องซักผ้าฝาหน้าก็ตาม

การเกิดคราบขาวหลังซัก

หนึ่งในข้อเสียของผงซักฟอกคืออาจทิ้งคราบขาวเกรอะกรังบนเสื้อผ้าหลังการซักเนื่องจากละลายไม่หมด ผิดจากน้ำยาซักผ้าที่มีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำ นอกจากละลายได้ง่ายแล้วยังไม่ทิ้งคราบขาวไว้ให้ดูต่างหน้าอีก

การใช้งานกับเครื่องซักผ้า

หากใช้ผงซักฟอกกับเครื่องซักผ้าแล้วละลายน้ำไม่หมด อาจเกาะเป็นก้อนในเครื่องซักผ้าจนเกิดปัญหาอุดตันได้ ส่วนน้ำยาซักผ้ามีโอกาสเกิดปัญหาอุดตันในเครื่องซักผ้าน้อยกว่า


สรุปน้ำยาซักผ้ากับผงซักฟอก เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ตัวไหนดี


น้ำยาซักผ้า กับ ผงซักฟอก เลือกแบบไหนดี
ก่อนเลือกใช้น้ำยาซักผ้ากับผงซักฟอก คิดให้ดีว่าต้องการใช้ประโยชน์ด้านไหนของผลิตภัณฑ์บ้าง

หากถามว่าระหว่างน้ำยาซักผ้ากับผงซักฟอก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดไหนเพื่อทำความสะอาดเสื้อผ้า คำตอบ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ซักผ้าในด้านไหน เช่น ถ้าอยากให้ผ้าขาวและมีสีสันสดใสยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้ผงซักฟอก แต่ถ้าต้องการให้เนื้อผ้าสะอาด มีความนุ่ม และกลิ่นหอมยาวนาน การใช้น้ำยาซักผ้าที่สามารถเข้าถึงใยผ้าได้มากกว่าและไม่ทิ้งคราบขาวถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโจทย์นี้

และนี่เป็นเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาฝาก แต่เมื่อทำความรู้จักน้ำยาซักผ้ากับผงซักฟอกกันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงผู้ช่วยในการทำความสะอาดเสื้อผ้า เช่น เครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าที่ช่วยดูแลเสื้อผ้าของคุณให้สะอาด มีกลิ่นหอม ปราศจากกลิ่นอับชื้น โดยเราขอแนะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าจากแบรนด์ LG

เครื่องซักผ้า LG Steam


เครื่องซักผ้า LG Steam
เครื่องซักผ้า LG Steam

เป็นเครื่องซักผ้าฝาหน้า LG ที่ถูกออกแบบมาให้กำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้า แบคทีเรีย และไรฝุ่น อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.9% ทั้งยังมีฟังก์ชันน่าสนใจอย่าง Baby Steam Care ที่ทำความสะอาดเสื้อผ้าเด็กได้อย่างล้ำลึก รวมถึงระบบ Steam Refresh ที่ลดรอยยับและกลิ่นอับได้ภายใน 20 นาที

คลิก…เลือกซื้อเครื่องซักผ้า LG ที่นี่

เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump


เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump
เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump

สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่ตากผ้าน้อย หรือต้องซักผ้าตอนกลางคืนบ่อย ๆ ย่อมมีโอกาสที่ผ้าแห้งช้าและมีกลิ่นเหม็นอับ ฉะนั้นการเลือกใช้เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump เพื่ออบผ้าให้แห้งเร็ว หอมนาน ทั้งยังเป็นการฆ่าเชื้อโรคอีกขั้นตอนหนึ่ง ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ในยุคที่เต็มไปด้วยโรคร้ายทั้งโควิด-19 และโรคฝีดาษลิงมาก นอกจากนี้เครื่องอบผ้า LG รุ่นนี้ ยังมีโหมดที่น่าสนใจอย่างโหมด Allergy Care สำหรับผู้เป็นภูมิแพ้ การใช้แผ่นกรอง 3 ชั้นที่สะอาดอยู่เสมอ รวมถึงการตรวจจับความชื้นแล้วตั้งเวลาอบผ้าอัตโนมัติอีกด้วย

คลิก…เลือกซื้อเครื่องอบผ้า LG ที่นี่

READ MORE :