วิธีการดู Dettol แบบไหนใช้กับผิวหนัง แบบไหนใช้กับงานอเนกประสงค์

ads

เดทตอล ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อและทำความสะอาดอันดับ 1 ในท้องตลาด

ความสะอาดเป็นสิ่งที่คนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะในช่วงที่ไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 (Covid-19) กำลังระบาดอยู่ การมีผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่ไว้วางใจทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคระหว่างวันช่วยสร้างความอุ่นใจได้เป็นอย่างดี เพราะเชื้อโรคสามารถเกาะติดกับสิ่งต่าง ๆ ได้ เช่น ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ ที่จับบนรถเมล์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนหลายคนต้องสัมผัสอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก การมีน้ำยาฆ่าเชื้อติดตัวอยู่เสมอเพื่อล้างมือจึงเป้นสิ่งจำเป็น และป้องกันเชื้อโรคที่อาจเข้าสู่ร่างกายได้อีกช่องทางหนึ่ง

น้ำยาฆ่าเชื้อ Dettol กับ 80 ปีแห่งความไว้วางใจ

ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อยี่ห้อเดทตอล (Dettol) เป็นชื่อที่คุ้นหูคนไทยมานาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว เดทตอลถือเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อและทำความสะอาดที่ได้รับความไว้วางใจจากทั่วโลก ไม่ได้มีชื่อเสียงเฉพาะที่ไทยเท่านั้น โดยเดทตอลถูกใช้งานครั้งแรกเกี่ยวกับการแพทย์ ทำหน้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหนังก่อนการผ่าตัด จนได้รับความไว้วางใจจากแพทย์ทั่วทุกมุมโลก ต่อมาเดทตอลจึงได้กลายเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อให้คุณแม่ในการคลอดบุตร เป็นการเพิ่มบทบาททางการแพทย์แก่เดทตอล และส่งผลให้ความนิยมในผลิตภัณฑ์เดทตอลเพิ่มมากขึ้นจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่มีอยู่ประจำบ้าน

การแยกเดทตอลสูตรใช้กับผิวหนังและสูตรอเนกประสงค์

เดทตอลเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดที่คนรูจักดี  มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเจลล้างมือ ครีมอาบน้ำ สบู่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมาสามารถใช้กับผิวหนังได้ทั้งสิ้น สูตรที่ใช้สำหรับผิวหนัง และสูตรอเนกประสงค์ที่ไม่สามารถใช้กับผิวหนังได้ ซึ่งการใช้งานจะต้องอ่านฉลากอย่างละเอียด ไม่นำสูตรอเนกประสงค์มาใช้กับผิวหนังโดยเด็ดขาด การแยกสูตรสำหรับผิวหนังและอเนกประสงค์สามารถแยกได้ดังนี้

ภาพจากเพจเคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว

1 ชื่อผลิตภัณฑ์

ชื่อผลิตภัณฑ์ของทั้ง 2 สูตรแตกต่างกัน แต่บรรจุภัณฑ์มีความคล้ายคลึงกันมาก ชื่อของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 สูตร คือ

  • สูตรสำหรับผิวหนัง ชื่อเดทตอล แอนตี้เซพติก ดิสอินเฟคแทนท์ (Antiseptic Disinfectant)

เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยคำโปรยหน้าผลิตภัณฑ์ของสูตรผิวหนังจะเขียนว่า “ฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อ”

  • สูตรอเนกประสงค์ ชื่อเดทตอล ไฮยีน มัลติยูส ดิสอินเฟคแทนท์ (Dettol Hygiene Multi-Use Disinfectant)

เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสูตรอเนกประสงค์ คำโปรยด้านหน้าของสูตรนี้จะเขียนว่า “เพื่อสุขอนามัยของครอบครัว ฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.99%”

นอกจากชื่อของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันแล้ว คำโปรยบนผลิตภัณฑ์ก็ต่างกันด้วย โดยผู้บริโภคสามารถแยกความต่างของผลิตภัณฑ์ได้โดยการอ่านฉลากด้านหน้าให้ละเอียด เพื่อป้องกันการซื้อผิด

2 ส่วนประกอบในขวด

สิ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 สูตรมีความแตกต่างกัน คือ ส่วนผสมหลัก โดยสูตรสำหรับผิวหนังจะมีส่วนประกอบหลักเป็น “คลอโรไซลีนอล (Chloroxylenol)” ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ที่มีสรรพคุณฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียได้ ในขณะที่สูตรอเนกประสงค์มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์ชื่อ “สารประกอบคลอโรเมธิลฟีนอล (4-chloro-3-methylphenol)” ที่สามารถฆ่าเชื้อได้อย่างรุนแรง ด้วยความเข้มข้นของแอลกอฮอล์จึงไม่เหมาะกับการใช้กับผิวหนัง

3 สัญลักษณ์รูปมงกุฎ

บริเวณฉลากของผลิตภัณฑ์ในประเทศไทยจะมีวิธีแยกความต่างง่าย ๆ ด้วยสัญลักษณ์รูปมงกุฎสีฟ้า โดยมงกุฎสีฟ้าจะอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรสำหรับผิวหนัง เพื่อความสะดวกในการเลือก แต่หากซื้อผลิตภัณฑ์เดทตอลที่ต่างประเทศจะไม่มีสัญลักษณ์รูปมงกุฎสีฟ้าให้เป็นจุดสังเกต จึงควรอ่านฉลากอยู่เสมอ

4 สถานที่จำหน่าย

สถานที่จำหน่ายก็มีความสำคัญต่อการแยกประเภท โดยผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรสำหรับผิวหนังจะจำหน่ายที่ร้านขายยา หรือในโรงพยาบาล สามารถเข้าไปสอบถามกับเภสัชกรได้ ขณะที่สูตรอเนกประสงค์จะวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต ใช้สำหรับทำความสะอาดบ้าน ผสมน้ำเพื่อถูพื้น เป็นต้น

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เดทตอลในวัตสัน

ในปัจจุบันเดทตอลมีหลากหลายสูตรมากขึ้น และแต่ละสูตรมีรายละเอียดบนฉลากค่อนข้างชัดเจนสำหรับการใช้งาน การเลือกซื้อเดทตอลให้ถูกประเภทจึงควรอ่านฉลากอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการหยิบสินค้าผิดประเภทมาใช้งาน โดยผลิตภัณฑ์ของเดทตอลสามารถซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา หรือร้านเวชสำอางทั่วไป เช่น วัตสัน เพื่อการดูแลตัวเองในช่วงโรคโควิด-19 ระบาด

อ่านเพิ่มเติม: