ads

คนท้องเลือกดื่มนมอะไรให้ปลอดภัยกับลูกในครรภ์ 

ทำไมคนท้องต้องดื่มนม? นี่ถือได้ว่าเป็นคำถามยอดฮิตของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่เลยก็ว่าได้ ซึ่งสาเหตุที่คนท้องต้องดื่มนมนั้นเป็นเพราะว่าในช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ร่างกายของแม่และเด็กต้องการแคลเซียมในปริมาณมากกว่าคนปกติ เนื่องจากระบบภายในได้ทำการดึงแคลเซียมในร่างกายของคุณแม่ไปสร้างเป็นเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ เส้นใยประสาท ที่จะเริ่มสร้างตั้งแต่ลูกน้อยอายุครรภ์ได้ประมาณ 3 เดือน แต่หากพูดตามหลักความเป็นจริงแล้วในกรณีที่คุณแม่เกิดอาการถ่ายท้อง หรือ แพ้นมจนไม่สามารถดื่มได้นั้น คุณแม่อาจไม่จำเป็นต้องดื่มนมก็ได้ โดยคุณแม่สามารถเลือกรับประทานเป็นอาหารเสริมสำหรับคนท้องแทน แต่สาเหตุที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกดื่มนมเป็นเพราะในน้ำนมมีปริมาณแคลเซียม รวมไปถึงธาตุอาหารต่าง ๆ ที่ครบมากกว่าแหล่งแคลเซียมอื่น ๆ นั่นเอง 

นมชนิดใดที่สตรีมีครรภ์ควรดื่ม

ที่สำคัญคุณแม่บางคนยังมาพร้อมกับอาการไม่พึงประสงค์ระหว่างการตั้งครรภ์ อาทิ เบื่ออาหาร แพ้ท้อง อาเจียน เหม็นกลิ่นอาหาร ฯลฯ จนไม่สามารถรับประทานอาหารประเภทอื่น ๆ ได้อย่างเต็มที่ นั่นยิ่งส่งผลให้นมสำหรับคนท้องกลายเป็นตัวเลือกสำคัญที่รับประทานง่าย อุดมไปคุณประโยชน์ อีกทั้งการดื่มนมยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกอ่อนในทารก และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนของลูกน้อยอีกด้วย และในปัจจุบันไม่เพียงแค่นมสำหรับเด็ก หรือนมแบบปกติเท่านั้นที่มีทางเลือก เพราะสำหรับนมคนท้องก็มีทางเลือกให้คุณแม่ได้บริโภคหลากหลายชนิดด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมประเภทนมสำหรับคนตั้งครรภ์มาฝากทุกคนอีกเช่นเคย 

ภาพผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์
ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรเลือกประเภทนมให้เหมาะสม

ประเภทนมสำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?

นมวัว 

เป็นนมที่รับประทานง่าย อุดมไปด้วยกรดอะมิโนและโปรตีนที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก ลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ของคุณแม่ ช่วยบำรุงสายตา และพัฒนาสมองให้ทำงานเป็นปกติ แต่ในนมวัวจะมีส่วนประกอบของแลคโตสที่เป็นน้ำตาลทำให้ร่างกายย่อยได้ไม่สมบูรณ์ จึงทำให้คุณแม่บางคนอาจเกิดอาการแพ้ได้นั่นเอง 

นมถั่วเหลือง 

นมถั่วเหลืองเป็นนมที่ได้รับความนิยมสูง มีโปรตีนเทียบเท่ากับนมวัวแต่ต่างกันตรงที่นมถั่วเหลืองจะไม่มีคลอเลสเตอรอล อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัยและลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง แต่แน่นอนเลยว่าสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วเหลืองจะไม่สามารถดื่มนมประเภทนี้ได้ 

คุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่

นมแพะ 

สำหรับนมแพะถือได้ว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกับนมแม่มากที่สุด มีความอ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหาร มีโปรตีนสูง แคลเซียมสูง ไขมันต่ำ แต่นมแพะจะมีกลิ่นและรสชาติที่ทำให้รับประทานยาก ดังนั้นคุณแม่ควรเริ่มบริโภคในปริมาณที่น้อย แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณจะดีที่สุด

นมข้าวโอ๊ต 

นมข้าวโอ๊ตเป็นนมที่รับประทานง่าย มีวิตามินหลายชนิด ทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมที่ช่วยในการเจริญเติบโตของทารก ที่สำคัญนมข้าวโอ๊ตยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูกของคุณแม่ได้ด้วยนะ 

นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้นมจากสัตว์และถั่วเหลือง อุดมไปด้วยกรดโฟลิก เส้นใยอาหาร ธาตุเหล็ก โปรตีน และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ปราศจากคลอเลสเตอรอล แต่ถึงแม้ว่าในนมอัลมอนด์จะมีไขมันดีอยู่มาก แต่คุณแม่ก็ต้องระมัดระวังไม่รับประทานในปริมาณที่มากเกินไปด้วยเช่นกัน 

นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 

ทั้งหมดนี้เป็นประเภทนมสำหรับคนท้องเรานำมาฝาก นมแต่ละประเภทจะมีลักษณะ คุณค่าทางสารอาหาร และข้อควรระวังที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแม่ว่าต้องการบริโภคนมประเภทไหนให้ตรงกับความประสงค์ และตรงกับความต้องการของร่างกาย 

ซึ่งหากคุณแม่ตั้งครรภ์กำลังมองหานมสำหรับคนท้อง และผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่ อย่างเช่น อาหารคนรักสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยในครรภ์ สามารถสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่หน้าเว็บไซต์ ShopAt24.com ที่นอกจากจะเป็นสินค้าแท้ 100% แล้วยังมาพร้อมกับคูปองส่วนลด และโปรโมชั่นจัดส่งฟรี ที่ 7-11 ใกล้บ้านอีกด้วย

คลิกดูโปรโมชั่น “ShopAt24″ ได้ที่นี่

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม