2562 เศรษฐกิจไม่ดีจริง ขายอะไรดี?

ads

ค้าขายรุ่งเรืองในช่วงเศรษฐกิจร่วงโรยได้ไหม?

เศรษฐกิจเป็นตัวขับเคลื่อนสังคม สังคมที่เศรษฐกิจดีย่อมส่งผลให้เกิดการหมุนเวียนเงินตรา และทำให้เกิดความหลากหลายในสินค้าและบริการ แต่บางครั้งหลาย ๆ ปัจจัยก็ส่งผลให้เศรษฐกิจย่ำแย่ ทำให้คนที่อยากจะขายของต้องคิดหนักว่าควรขายอะไรดีจึงจะประสบความสำเร็จ หากกล่าวถึงความสำเร็จในช่วงที่เศรษฐกิจขาลงก็คงต้องกล่าวว่าไม่ควรลงทุนในสิ่งที่ใหญ่ก่อน เราจะมาดูกันว่าในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ควรขายอะไรดี?

1 ขายของมือสอง

การขายของมือสองเป็นการนำสินค้าที่เรามีอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้ออกมาวางขายในราคาที่ถูกลง โดยการตั้งราคาจะขึ้นอยู่กับผู้ขาย สินค้าที่สภาพดี ผ่านการใช้งานน้อยจะสามารถตั้งราคาได้สูงกว่าสินค้าที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหลายครั้ง สินค้าที่นิยมนำมาวางขายมือสอง เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า และรองเท้า

2 ขายของออนไลน์

การขายของออนไลน์เป็นการจำหน่ายสินค้าโดยที่ส่วนใหญ่จะไม่มีหน้าร้าน ใช้การลงรูปสินค้าและราคา แล้วให้ผู้ซื้อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ในช่องทางออนไลน์ เมื่อตกลงซื้อขายกันได้แล้วผู้ขายจะส่งสินค้าให้ผู้ซื้อด้วยบริการรับฝากพัสดุ เช่น ไปรษณีย์ไทย Kerry FedEx โดยสินค้าที่ขายในช่องทางออนไลน์อาจจะรับมาจากแหล่งผลิตโดยตรงหรือเป็นสินค้าที่มีอยู่แล้วก็ได้

3 ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์

การซื้อแฟรนไชส์เป็นการนำสินค้าที่มีการบริหารจัดการและมีคนรู้จักอยู่แล้วมาขายเอง ข้อดีของการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ คือ ไม่ต้องสร้างสินค้าของตนเอง ทุกอย่างมีการจัดการมาให้อย่างครบถ้วน ทั้งวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ บางแฟรนไชส์อาจมีรถเข็นสำหรับใส่ของขายมาให้ด้วย จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่รักการขายของ

4 ขายความสามารถ

การขายความสามารถ คือ การนำสิ่งที่ตนเองทำได้ดี หรือสิ่งที่เป็นพรสวรรค์มาสร้างสรรค์เป็นสินค้า เช่น ผู้ที่มีฝีมือการวาดภาพก็สามารถรับวาดภาพเหมือน ภาพการ์ตูน หรือรับจ้างวาดรูป ผู้ที่มีความสามารถด้านงานประดิษฐ์ อาจทำของเล่นทำมือ อย่างตั๊กแตนสานทำมือ ช่อดอกไม้จากใบเตย

5 ขายของกินง่าย ๆ

การขายของกินถือเป็นอาชีพยอดฮิต แต่เมืองไทยเป็นดินแดนแห่งอาหาร และเรียกได้ว่าหากหิวในเวลาใดก็ตามก็สามารถหาอาหารรับประทานได้ การขายอาหารจึงเป็นอะไรที่คนยังคงนิยม โดยอาหารง่าย ๆ ที่คนนิยมขาย เช่น ลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นนึ่ง ลูกชิ้นปิ้ง ที่จะต้องมีจุดเด่นคือน้ำจิ้มรสเด็ด

6 ขายความรู้

การขายความรู้เป็นการนำความรู้ที่เรียนมาไปถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจ เช่น การเปิดคอร์สสอนอะไรสักอย่างที่ตนเองถนัด ไม่ว่าจะเป็นการสอนทำอินโฟกราฟิกอย่างง่าย หรือการเปิดคอร์สสอนการทำเครื่องประดับแฮนด์เมดจากเรซิ่น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เป็นองค์ความรู้ที่มีอยู่แล้ว สามารถนำไปถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ ถือเป็นการสร้างอาชีพให้ผู้อื่นได้อีกทางหนึ่งด้วย

7 ขายอาหารจานเดียว

การขายอาหารจานเดียวเป็นการขายอาหารตามสั่งอย่างง่าย โดยซื้อวัตถุดิบที่สามารถนำไปทำได้หลายเมนูแล้วนำมาประกอบอาหารขาย เช่น ซื้อเนื้อสัตว์กับผักคะน้า อาจจะนำมาทำเป็นผัดผักคะน้า ราดหน้าเส้นใหญ่ ผัดซีอิ๊ว โดยอาจจะขายในร้านอาหารของตนเอง ในกรณีที่มีพื้นที่ทำเป็นร้านอาหาร หรือทำใส่กล่องวางขายตามสถานที่ต่าง ๆ ก็ได้

8 ขายอาหารเพื่อสุขภาพ

การขายอาหารเพื่อสุขภาพเป็นการประกอบอาหารโดยคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ เนื่องจากปัจจุบันเทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง มีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากมาย การขายอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นการขายสินค้าเพื่อเอาใจกลุ่มคนรักสุขภาพ ยิ่งถ้าอาหารรสชาติอร่อยและราคาย่อมเยายิ่งสร้างความนิยมให้แก่ผู้ขาย

9 ขายเครื่องดื่ม

การขายเครื่องดื่มโดยส่วนใหญ่มักจะขายเครื่องดื่มประเภทชง เช่น กาแฟเนสกาแฟเย็น ชาเขียว ชาไทย เป็นการขายที่ถึงแม้จะมีหลายร้านเปิดขาย แต่คนไทยก็ยังคงนิยมดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้อยู่ ยิ่งเฉพาะในช่วงที่ชานมไต้หวันและชานมไข่มุกกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ทำให้การขายเครื่องดื่มยิ่งคึกคักกว่าเดิม

10  ขายดอกไม้

การขายดอกไม้เป็นการลงทุนที่ถึงจะไม่ค่อยมีคนพูดถึง แต่ร้านดอกไม้ถือเป็นการขายที่มีคนแวะเวียนเข้าไปซื้อสินค้าตลอด เนื่องจากประเทศไทยมีวันสำคัญหลายวัน โดยเฉพาะวันที่เกี่ยวข้องกับพุทธศานา ประกอบกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องใช้ดอกไม้เป็นของประดับตกแต่งจึงทำให้การขายดอกไม้เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจ

เศรษฐกิจที่ย่ำแย่แต่ไม่อาจหยุดคนที่รักในการค้าขายได้ การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยงในตัวของมันเอง ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ และควรวางแผนเตรียมการสำหรับวิกฤติการณ์ “ต้มกบ” ที่อาจจะเกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: