Dettol ขาดตลาด! ใช้น้ำยาฆ่าเชื้ออะไรแทนได้ ?

ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิววัสดุ สั่งออนไลน์ได้

การระบาดของโควิด-19 ยังคงสร้างความกังวลให้คนไทยจำนวนมาก การปฏิบัติตามแนวทางในการป้องกันตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือด้วยน้ำสบู่ทุกครั้ง หรือใช้เจลล้างมือเมื่ออยู่นอกบ้าน การกินอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ การอยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1 เมตร การใส่หน้ากากอนามัยนอกบ้าน รวมไปถึงการกำจัดเชื้อโรคบนวัสดุต่าง ๆ ที่มีการสัมผัสบ่อย ๆ เช่น ราวบันได โต๊ะกินข้าว โทรศัพท์มือถือ ซึ่งการฆ๋าเชื้อโรคบนวัสดุนี้เป็นสิ่งจำเป็น ช่วยป้องกันสมาชิกในครอบครัวได้รับเชื้อโรค ไม่เฉพาะโควิด-19 เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียอื่น ๆ ด้วย

ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่สามารถใช้แทน Dettol ได้

ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อมีอยู่หลากหลายแบบ และแต่ละแบบมีความเข้มข้นต่างกัน ซึ่ง Dettol ถือเป็นผลิตภัณฑ์น้ำยาฆ่าเชื้อที่ได้รับความนิยมมากยี่ห้อหนึ่งในไทย แต่ในช่วงที่ Dettol ขาดตลาดก็มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อใหม่ ๆ สำหรับใช้บนพื้นผิววัสดุ เช่น

1 สูตรน้ำยาฆ่าเชื้อจากคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

วิธีผสมน้ำยาฆ่าเชื้อจากคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี
วิธีผสมน้ำยาฆ่าเชื้อจากคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

น้ำยาฆ่าเชื้อสูตรจากคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดีนี้เป็นสูตรที่สามารถทำได้ง่าย โดยใช้น้ำยาซักผ้าขาวที่มีปริมาณผงโซเดียมไฮเปอร์คลอไรด์ ร้อยละ 6 การทำน้ำยาฆ่าเชื้อนี้มีวิธีการทำที่ง่ายเพียงผสมน้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร เข้ากับน้ำยาซักผ้าขาว 100 มิลลิลิตรลงในขวด แล้วเขย่าให้เข้ากัน โดยระหว่างทำน้ำยาฆ่าเชื้อควรใส่ถุงมือและหน้ากากอนามัยเสียก่อน

2 Clorox Wipes

แผ่นทำความสะอาด Clorox
แผ่นทำความสะอาด Clorox นำเข้าจากอเมริกา

คลอร็อกซ์เป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคสูตรนำเข้าจากอเมริกา มีคุณสมบัติในการเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้ เนื่องจากมีส่วนผสมของโซเดียมไฮเปอร์คลอไรด์ โดยสูตรนี้เป็นแผ่นเช็ดสำหรับทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ ใช้งานง่าย เพียงใช้แผ่นทำความสะอาดเช็ดบริเวณที่ต้องการ ใช้เสร็จแล้วทิ้งทันที

3 Eminence Prosept value Wipes

แผ่นทำความสะอาด Eminence Prosept
แผ่นทำความสะอาด Eminence Prosept ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Eminence เป็นแผ่นทำความสะอาดที่ภายในบรรจุน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ ช่วยกำจัดเชื้อโรค เชื้อรา และแบคทีเรียบนพื้นผิวได้เป็นอย่างดี ขนาดของกระดาษทำความสะอาดมีความบาง ใช้งานง่าย หยิบออกมาเช็ดทำความสะอาดสะดวก เมื่อใช้เสร็จเสร็จ้วควรทิ้งทันที

4 น้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย 3M

น้ำยาฆ่าเชื้อโรคสูตรเข้มข้นของ 3M
น้ำยาฆ่าเชื้อโรคสูตรเข้มข้นของ 3M มีกลิ่นหอมสำหรับดับกลิ่น

น้ำยาฆ่าเชื้อของ 3M มีส่วนผสมของ Benzalkonium Chloride ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ โดยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อของ 3M ต้องเจือจางกับน้ำสะอาดก่อนการใช้ ปริมาตรการเจือจางจะมีระบุไว้บนฉลากของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน และป้องกันความสับสน มีกลิ่นหอมหลายกลิ่นให้เลือก

5 น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสแบคทีเรีย Spaclean

น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสตรา Spaclean
น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสตรา Spaclean สำหรับทำความสะอาดและเช็ดพื้นผิว

สปาคลีนเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมของ Benzalkonium Chloride ที่ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคและไวรัสต่าง ๆ โดยทางแบรนด์ของสปาคลีนได้มีฉลากสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาในช่วงที่ Dettol ขาดแคลนก็สามารถซื้น้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย Spaclean มาใช้ในการทำความสะอาดพื้นผิวก่อนได้

ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้ โดยควรตรวจสอบความเข้มข้นของ Ethyl Alcohol (Ethanol) ให้อยู่ที่ 70% หรือหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสาร ดังนี้ Sodium Hypochlorite, Benzalkonium Chloride, Chloroxylenol, Isopropyl  Alcohol หากมีความเข้มข้นมากจะต้องนำมาเจือจางในน้ำสะอาดแล้วจึงนำไปใช้งานได้ โดยศึกษาจากฉลากของผลิตภัณฑ์

ช่องทางการซื้อผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ทางออนไลน์

การระบาดของโควิด-19 ทำให้คนจำเป็นต้องกักตัวอยู่บ้านมากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อนโยบายอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ซึ่งเป็นการป้องกันตนเองจากการระบาดของโควิด-19 การซื้อขายออนไลน์จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการช้อปปิ้ง และนี่คือตัวอย่างร้านค้าออนไลน์ที่มีผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่เราได้กล่าวไปข้างต้นจำหน่าย เช่น

Shopee

ช้อปปี้เป็นเว็บไซต์ที่มีร้านค้าออนไลน์หลายร้าน ซึ่งจากการสำรวจภายในเว็บไซต์ในประเภทน้ำยาฆ่าเชื้อก็มีหลายยี่ห้อที่สามารถนำมาใช้ได้ ตัวอย่างสินค้าและราคาในช้อปปี้ เช่น

3M Disinfectant Deorizer

ราคา 259 บาท

3M Disinfectant Deorizer ของร้านค้าใน Shopee
3M Disinfectant Deorizer ของร้านค้าใน Shopee

เป็นผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ 3M ที่มีส่วนผสมของสารที่ใช้ฆ่าเชื้อ โดยมีกลิ่นหอมให้เลือกถึง 2 กลิ่น ได้แก่ กลิ่นตะไคร้หอม และกลิ่นโรแมนติกโรส ช่วยในการฆ่าเชื้อและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตัวเดียว

ShopAt24

ช้อปแอท 24 เป็นร้านค้าที่มีจุดเด่นที่การมีบริการส่งฟรีที่เซเว่นอีเลฟเว่นใกล้บ้านคุณ เพราะฉะนั้นสั่งช้อปแอท 24 ประหยัดค่าส่งได้อย่างแน่นอน ซึ่งผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่น่าสนใจในช้อปแอท 24 เช่น

Eminence Prosept value Wipes

ราคา 990 บาท ลดเหลือ 790 บาท

แผ่นเช็ดทำความสะอาดของ Eminence Prosept value Wipes ใน ShopAt24
แผ่นเช็ดทำความสะอาดของ Eminence Prosept value Wipes ใน ShopAt24

เป็นแผ่นเช็ดทำความสะอาดแบบบาง ซึ่งเป็นสินค้าขายดีของ ShopAt24 เป็นกระดาษชุบสารทำความสะอาดที่สามารถพกพาได้สะดวก ใช้งานง่าย

การป้องกันตนเองจากโรคระบาดเป็นการรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม ในช่วงที่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหลายชิ้นขาดตลาดก็มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาทดแทนได้ โดยควรอ่านข้อมูลการใช้อย่างละเอียด และใช้งานให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อคงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เอาไว้ให้ดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: