หน้ากากอนามัย VS หน้ากากผ้า แบบไหนป้องกันไวรัส Covid-19 ได้ดีกว่ากัน ?

ads

ไขข้อสงสัย หน้ากากอนามัยขาดตลาด ใช้หน้ากากผ้าป้องกันไวรัสโคโรนาได้ไหม

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ทั่วโลก ณ วันที่ 9 มีนาคม 2563 มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อรวม 109,932 ราย ยอดสะสมผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วรวม 62,176 ราย และยอดสะสมผู้เสียชีวิตรวม 3,839 ราย โดยเป็นผู้เสียชีวิตในประเทศจีน จำนวน 3,119 ราย นอกประเทศจีน 720 ราย และยังคงมีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ส่วนสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ในประเทศไทย มีผู้ป่วยติดเชื้อรวม 50 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 31 ราย และผู้เสียชีวิต 1 ราย

สำหรับประเด็นที่น่าจับตามองในตอนนี้ คือ กรณีแรงงานไทยในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัส ได้เดินทางกลับประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้คนในสังคมวิตกกังวล กลัวว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสมากขึ้น เนื่องจากอาจมีผู้ที่มีความสามารถแพร่กระจายเชื้อโรค หรือ Super Spreader แต่ทั้งนี้ทางภาครัฐ ได้ดำเนินการให้มีการตรวจคัดกรองโรคตามมาตรฐานก่อนขึ้นเครื่อง, แยกโซนที่นั่งบนเครื่องออกจากผู้โดยสารปกติ, เมื่อเดินทางมาถึง ให้ผ่านทางช่องทางพิเศษ และนำตัวไปในพื้นที่กักตัว 14 วัน ที่จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส ทำการรักษาหากมีอาการ และยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

และอีกประเด็นที่น่าวิตกกังวลไม่แพ้กัน คือ หน้ากากอนามัยขาดตลาด ซึ่งสงผลกระทบอย่างมาก ทำให้ประชาชนทั่วไปและบุคลากรทางแพทย์ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันไวรัส ด้วยภาวะหน้ากากอนามัยขาดแคลนท่ามกลางวิกฤติไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงได้แนะนำวิธีทำหน้ากากอนามัยเอง แต่ก็มีหลายคนสงสัยว่าหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้า แบบไหนใช้ป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ได้ดีกว่ากัน ? วันนี้เราจึงจะมาแนะนำข้อมูลเปรียบเทียบเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยทั้งสองแบบให้ทุกคนได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นกันค่ะ


หน้ากากอนามัย VS หน้ากากผ้า แบบไหนใช้ป้องกัน Covid-19 ได้ดีกว่ากัน ?


หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัย เป็นหน้ากากที่ใช้ป้องกันเชื้อโรคทั่วไป มักใช้กับผู้ทั่วไปหรือใช้ในวงการแพทย์ เพื่อป้องกันเชื้อโรคและยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางการไอจาม หน้ากากอนามัยชนิดนี้ผลิตจากผ้าหรือพลาสติกพอลิโพรไพลีน ที่มีความปลอดภัยต่อผู้สวมใส่ มีชั้นกรองอย่างน้อย 3 ชั้น เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกเข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งป้องกันแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น โดยหน้ากากอนามัยชนิดนี้สามารถกรองเชื้อโรคได้กว่า 80%

หน้ากากผ้า

หน้ากากผ้า เป็นหน้ากากที่ทำจากผ้า สำหรับปิดปากปิดจมูก ป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อโรคผ่านทางสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก รวมทั้งป้องกันไม่ให้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้อื่นเมื่อผู้อื่นไอจาม โดยทางกระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำให้ใช้ผ้าสาลูในการทำหน้ากากอนามัยเอง เพราะผ้าสาลู สามารถป้องกันเชื้อไวรัสที่มีอนุภาคเล็กกว่า 5 ไมครอนได้ แต่หากไม่มีผ้าสาลู ก็สามารถใช้ผ้าอื่น ๆ ที่มีเส้นดายหนาแน่นแทน

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว หน้ากากอนามัยนั้นจะสามารถใช้ป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ได้ดีกว่า เนื่องจากสามารถป้องกันเชื้อโรคจากผู้อื่น และยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อโรคจากตนเอง รวมทั้งยังมักใช้กันในวงการแพทย์ แต่หน้ากากผ้าที่มีมาตรฐานก็สามารถป้องกันได้เช่นกัน โดยเฉพาะกับผู้ที่ยังไม่มีอาการป่วย เพราะเป็นการใช้เพื่อป้องกันสารคัดหลั่ง ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ก็ควรสวมใส่อย่างถูกวิธี เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันที่ดีที่สุด

วิธีสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

  • ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ เพื่อกำจัดเชื้อโรค ก่อนการใส่หน้ากากทุกครั้ง
  • หันด้านสีเข้มออกด้านนอก ส่วนที่เป็นลวดขึ้นด้านบน จับสายคล้องหูทั้งสองข้าง โดยไม่สัมผัสด้านในของหน้ากากอนามัย
  • สวมใส่หน้ากากอนามัย โดยคลุมจมูกและปากอย่างมิดชิด ดัดลวดให้แนบกับสันจมูกจนกระชับ
  • ดึงขอบล่างของหน้ากากให้คลุมใต้คาง จัดหน้ากากให้กระชับกับใบหน้ามากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้มีช่อองว่าง

หาซื้อหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าได้ที่ไหน ?


Lazada

เลือกซื้อหน้ากากอนามัยแบบผ้าหรือผ้าปิดปาก ผ้าปิดจมูก ที่ลาซาด้า สามารถซักและใช้ซ้ำได้ ทำจากผ้าคอตตอน 100% พร้อมโปรโมชั่นส่วนลด

Shopee

เลือกซื้อหน้ากากอนามัย สามารถใช้ป้องกันฝุ่นละอองและอนุภาคขนาดเล็ก ที่ช้อปปี้ ในราคาสุดคุ้ม มีให้เลือกทั้งของผู้ใหญ่และของเด็ก

Shopat24

เลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่มีมาตรฐานใช้ป้องกันเชื้อโรคได้ที่ Shopat24 บรรจุกล่องละ 50 ชิ้น เพียง 160 บาท พร้อมสามารถรับสินค้าได้ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้านคุณ โดยไม่เสียค่าจัดส่ง

JD Central

เลือกซื้อหน้ากากอนามัยแบบผ้า มีชั้นกรองถึง 5 ชั้น และมีชั้นกรองคาร์บอน ช่วยป้องกันฝุ่นละออง เชื้อไวรัส และอนุภาคขนาดเล็ก สามารถซักใช้ซ้ำได้ 5-7 ครั้ง ราคาไม่ถึงร้อยบาท ที่เจดีเซ็นทรัล

เมื่อพิจารณาแล้ว จะเห็นได้ว่าสิ่งสำคัญที่สุด คือ การป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และ การยับยั้งไม่ให้แพร่กระจายเชื้อโรคสู่ผู้อื่น ซึ่งเชื้อโรคมักจะแพร่ระบาดผ่านทางสารคัดหลั่งเมื่อไอหรือจาม ดังนั้นนอกจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าแล้ว ควรหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เสมอ เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่มือของเรา ซึ่งเป็นอวัยวะที่มักจะใช้สัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ และไม่ควรนำมือไปสัมผัสกับตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น เนื่องจากเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

สำหรับใครที่อยากหาซื้อหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าในช่วงวิกฤติไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 แบบนี้ สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ผ่านทางเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ เช่น Lazada, Shopee, Shopat24, JD Central ตามที่แนะนำข้างต้น โดยมีส่วนลดสุดคุ้ม

READ MORE>>>