ผ้าแบบไหน เหมาะใช้ทําหน้ากากอนามัย ป้องกันไวรัส COVID-19

DIY ไอเทมยอดฮิต สู้ไวรัสโควิดไนน์ทีนกันเถอะ

ทุกวันนี้เราต่างต้องต้องอัปเดตสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กันเป็นรายชั่วโมง แบบวันต่อวันเลยทีเดียว และล่าสุด วันที่ 10 มีนาคม 2563 (เวลา 09.30 น.) มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั่วโลก อยู่ที่ 114,427 คน มีผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 จำนวน 4,027 คน

และจากตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วใน “จูเซปเป คอนเต” นายกรัฐมนตรีอิตาลี ประกาศปิดประเทศอิตาลีมีผลวันนี้ พร้อมขอให้ประชาชนอยู่ในบ้านเท่านั้น ห้ามการเดินทางทุกชนิดทั่วประเทศและต่างประเทศ หลังยอดติดเชื้อในอิตาลีพุ่งแตะ 9,172 คน เสียชีวิต 463 ราย ขณะที่ประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 50 คน เสียชีวิต 1 คน สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ #ไวรัสโคโรนา นานาประเทศบางส่วน มีข้อมูลดังนี้

สถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อ #โควิด19

ประเทศ

จำนวนผู้ติดเชื้อ

จำนวนผู้เสียชีวิต

จีน

80,754

3,136

อิตาลี

9,172

463

เกาหลีใต้

7,513

54

อิหร่าน

7,161

237

ฝรั่งเศส

1,412

30

สเปน

1,231

30

เยอรมนี

1,224

2

สหรัฐอเมริกา

708

27

เรือสำราญ Diamond Princess

696

7

ญี่ปุ่น

530

9

ต้องยอมรับว่า จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อ COVID-19 ที่สามารถติดต่อผ่านการไอ-จามรดกัน สัมผัสน้ำมูก น้ำลาย หรือสารคัดหลั่งโดยตรง ทำให้ทุกคนต่างพยายามสรรหาวิธีป้องกันการติดเชื้อ ส่งผลให้ “หน้ากากอนามัย” อุปกรณ์ป้องกันตัวชิ้นสำคัญ ขาดแคลนทั้งในท้องตลาดและโรงพยาบาล รวมถึงมีการโก่งราคาขายอย่างไม่เป็นธรรม

ด้วยปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป ทำให้ต้องทุกคนต่างต้องมองหาหน้ากากอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันเพื่อทดแทน และ “หน้ากากอนามัยผ้า” หรือ “หน้ากากผ้า” ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ผ้าแบบไหนกัน ที่เหมาะใช้ทําหน้ากากอนามัย ป้องกันไวรัส COVID-19 วันนี้ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย


หน้ากากอนามัยผ้า ป้องกันเชื้อไวรัสได้จริงไหม ? เหมาะกับใคร


แม้ว่าประสิทธิภาพหน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัยไม่อาจเอามาเทียบกันได้ แต่หากผ้าที่นำมาใช้ตัดเย็บเป็น “หน้ากากอนามัยผ้า” เป็นผ้าที่มีช่องว่างระหว่างเส้นด้ายขนาดเล็ก ประมาณ 1 ไมครอน ก็สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด-19 มีขนาด 5 ไมครอน หน้ากากอนามัยผ้าจึงป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ แต่ไม่ 100%

เมื่อเป็นเช่นนี้ หน้ากากอนามัยผ้า จึงเหมาะสำหรับผู้ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย และประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ป่วย ที่จำต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีผู้คนแออัดหรือการใช้รถขนส่งสาธารณะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจได้ และข้อดีอีกอย่างของหน้ากากอนามัยผ้า นั่นคือ สามารถซักทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ด้วย


ผ้าแบบไหน เหมาะใช้ทําหน้ากากอนามัย ป้องกันไวรัส COVID-19


เว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความรู้เรื่องการทำหน้ากากอนามัยผ้าแบบง่าย ๆ พร้อมแนะนำชนิดผ้าที่เหมาะนำมาทำหน้ากากอนามัย อาทิ

ผ้าสำลี

เป็นผ้าที่ทอจากเส้นใยฝ้ายหรือ Cotton จึงมีความยืดหยุ่นสูง และระบายความร้อนได้ดี ทั้งยังดูแลรักษาง่าย รวมถึงซักได้บ่อย

ผ้าสาลู

เป็นผ้าที่ทอหลวม ๆ จึงทำให้เนื้อผ้าดูบางเบา สามารถระบายอากาศได้อย่างดี นอกจากนี้ ผ้าสาลู ถือเป็นผ้าที่ยิ่งซักบ่อย ผ้ายิ่งนุ่ม

ผ้ามัสลิน

ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100% หรือที่คนทั่วไปมักจะรู้จักกันในชื่อ Cotton โดยผ้าคอตตอนนั้นสามารถซึบซับได้ในระดับดี มีตาผ้าถี่ ทำให้อากาศไหลเวียนได้ดี

ผ้าใยสังเคราะห์

เป็นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ที่มนุษย์สร้างขึ้นจากสารเคมีแล้วผลิตเป็นผืนผ้า เสื้อผ้าใยสังเคราะห์สามารถดูแลรักษาได้ง่าย ไม่ค่อยยับ มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง

ผ้าฝ้าย

เป็นผ้าที่นิยมนำมาผลิตเสื้อผ้า และเครื่องแต่งกายมากที่สุด ผ้าฝ้ายนั้นมีคุณสมบัติที่ดีในการซับเหงื่อ ระบายความร้อนได้ดี

ผ้ายืด

ผ้ายืด หรือ ผ้าสแปนเด็กซ์ (Spandex) นั้น เป็นผ้าใยยางสังเคราะห์ รู้จักกันในนามของ Lycra สามารถยืดได้ถึง 6-7 เท่าของความยาวเดิม ทนทานต่อแรงดึงได้สูง มีคุณสมบัติ น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นได้ดี ทั้งยังระบายเหงื่อได้ดีอีกด้วย

สำหรับใครที่อยากหาซื้อผ้าตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำไว้ข้างต้น เพื่อนำมาตัดเย็บเป็นหน้ากากผ้าในช่วงวิกฤติไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 สามารถหาซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ Lazada, Shopee, Shopat24 หรือ JD Central

นอกจากสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย รวมถึงยับยั้งไม่ให้แพร่กระจายเชื้อโรคสู่ผู้อื่น แล้ว ยังควรหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เสมอ เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่มือของเรา


READ MORE :