ก้อนเหม็นในช่องปากเกิดจากอะไร? อันตรายไหม?

ads

ปัญหากลิ่นปากจากต่อมทอนซิลแก้อย่างไร?

การมีสุขภาพปากและฟันที่ดีช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างมาก เพราะในการสนทนา การยิ้มแย้มทักทายจะต้องอาศัยความมั่นใจในปากและฟัน หากมีปัญหากลิ่นปาก ฟันไม่สวย หรือปัญหาในช่องปากอื่น ๆ จะทำให้การสนทนาไม่ราบรื่น ซึ่งปัญหาช่องปากเกิดขึ้นได้หลายประการ หนึ่งในปัญหาที่คนกังวลมากเป็นอันดับต้น ๆ คือ ปัญหาเรื่องกลิ่นปาก ซึ่งปัญหากลิ่นปากเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น การมีแบคทีเรียสะสมในช่องปาก การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง การเกิดก้อนเหม็นหรือนิ่วทอนซิล สาเหตุของกลิ่นปากเหล่านี้ สิ่งที่คนมักจะมองข้าม คือ ปัญหาก้อนเหม็น หรือนิ่วทอนซิล เพราะเป็นปัญหาที่มองเห็นได้ยาก แต่หากปล่อยไว้นานอาจจะนำไปสู่การผ่าตัดได้

การเกิดและการกำจัดก้อนเหม็น หรือนิ่วทอนซิล (Tonsil Stone) ในช่องปาก

ในร่างกายคนเรามีต่อมทอนซิลหลายแห่ง แต่จุดที่ก่อให้เกิดปัญหากลิ่นปากคือบริเวณโคนลิ้น ใกล้กับทางเดินอาหาร โดยเป็นจุดที่อยู่ทั้ง 2 ข้างของกระพุ้งแก้ม เมื่ออ้าปากแล้วส่องกระจกจะพบก้อนสีขาวอมเหลือง ในกรณีของผู้ที่มีนิ่วทอนซิล ซึ่งนิ่วทอนซิลนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง ทำให้เวลาพูดมีกลิ่นปากออกมาด้วย

ภาพจาก WikiHow

นิ่วทอนซิลนี้เกิดขึ้นจากเศษอาหารเข้าไปติดอยู่ในช่องว่างบริเวณซอกทอนซิล และเศษอาหารนี้ไปผสมกับเอนไซม์ของน้ำลายจนเกิดเป็นก้อนสีขาวอมเหลืองที่มีกลิ่นเหม็น นิ่วทอนซิลนี้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และสามารถเอาออกได้ด้วยตนเอง หากนิ่วทอนซิลยังมีขนาดไม่ใหญ่มาก การกำจัดนิ่วทอนซิลมีวิธีการกำจัดอย่างกว้าง ๆ 3 วิธี คือ

  • เอาออกด้วยตนเอง

การเอาออกด้วยตนเอง สามารถทำได้หลายวิธี โดยเมื่ออ้าปากส่องกระจกแล้วเห็นนิ่งทอนซินในปาก อาจจะเอาออกด้วยการนำคอตตอนบัด หรือที่หนีบเขี่ยนิ่วทอนซิลออก หากนิ่วทอนซิลฝังแน่น อาจใช้น้ำหรือน้ำเกลือฉีดเข้าไปเพื่อดันให้นิ่วทอนซิลหลุดออกมา แล้วค่อย ๆ เขี่ยนิ่วทอนซิลออกมา

  • ให้แพทย์เอาออกให้

หากไม่สามารถเอานิ่วทอนซิลออกด้วยตนเองได้ แต่นิ่วทอนซิลยังมีขนาดไม่ใหญ่ถึงขั้นผ่าตัด อาจจะใช้วิธีให้หมอช่วยเอาอุปกรณ์เขี่ยออกให้ เพราะหมอฟันมีอุปกรณ์ค่อนข้างครบครัน การนำนิ่วทอนซิลออกจึงง่ายดายมากยิ่งขึ้น

  • ผ่าตัดทอนซิลและเลเซอร์

การผ่าตัดทอนซิลเป็นวิธีที่ได้ผลค่อนข้างเด็ดขาด ช่วยลดการสะสมของเศษอาหารในซอกของต่อมทอนซิล การผ่าตัดอาจจะเป็นการนำต่อมทอนซิลออกทั้งหมด หรือเปิดต่อมทอนซิลให้กว้างขึ้น เพื่อไม่ให้มีซอกหลืบบริเวณนั้นให้เศษอาหารเข้าไปติดได้อีก แต่การผ่าตัดทอนซิลค่อนข้างเจ็บและเสียเลือดมาก เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหานิ่วทอนซิลอย่างจริงจัง

การดูแลช่องปากและการแปรงฟันอย่างถูกวิธี

การเกิดนิ่วทอนซิลทำให้เสียความมั่นใจขณะสนทนากับผู้อื่น การมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากให้เหมาะสมก็เป็นอีก 1 วิธีในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้เหงือกและฟัน ป้องกันปัญหาในช่องปาก ซึ่งผลิตภัณฑ์ในการดูแลช่องปากมีหลายอย่าง เช่น

  • แปรงสีฟัน

แปรงสีฟันมีอยู่หลากหลายชนิด โดยแปรงสีฟันเป็นอุปกรณ์เบื้องต้นที่ใช้ในการทำความสะอาดช่องปาก คนเราควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง การเลือกแปรงสีฟันต้องดูสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

ขนาดและขนแปรงสีฟัน – ควรเลือกแปรงสีฟันที่มีขนาดเหมาะกับช่องปาก และความนุ่มแข็งของขนแปรงสีฟันก็มีผลต่อการแปรงฟัน ควรเลือกแบบขนนุ่มเพื่อป้องกันขนแปรงทำลายรากเหงือกและฟัน

ด้ามจับแปรงสีฟัน – ด้ามจับแปรงสีฟันมีทั้งแบบยาวปลายตรง แบบปลายมน แบบสามารถงอบริเวณคอแปรงสีฟันได้ ควรเลือกแบบที่มีความยาวพอดีและจับถนัดมือ

ส่วนผสมในแปรงสีฟัน – แปรงสีฟันบางสูตรมีการผสมสารสกัดต่าง ๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพของแปรงสีฟัน เช่น การใส่ถ่านไผ่ เพื่อลดกลิ่นอับ ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ได้ตามความพอใจ

การรับรองจากผู้เชี่ยวชาญ – แปรงสีฟันที่มีมาตรฐานจะผลิตโดยบริษัทที่น่าเชื่อถือ และมีการรับรองคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะช่องปากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ

  • ยาสีฟัน

ยาสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน มีหลากหลายสูตร และหลากหลายยี่ห้อ โดยสูตรต่าง ๆ จะมีส่วผสมของสารที่ช่วยดูแลฟันและเหงือก เช่น ฟลูออไรด์ การเลือกยาสีฟันควรสังเกตสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

ส่วนผสม – ยาสีฟันที่ดีต้องมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุ และสามารถพิจารณาเลือกส่วนผสมอื่น ๆ จากปัญหาช่องปาก เช่น ผู้ที่มีปัญหาเสียวฟันก็เลือกสูตรสำหรับผู้ที่ผลิตเพื่อแก้ปัญหาเสียวฟัน

รสชาติ – รสชาติของยาสีฟันมีหลากหลาย โดยยาสีฟันสำหรับเด็กจะมีความหวานและกลิ่นผลไม้ ขณะที่ยาสีฟันผู้ใหญ่จะมีความเย็นและกลิ่นสดชื่น ผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามความพอใจ

การรับรองจากผู้เชี่ยวชาญ – ยาสีฟันและแปรงสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์หลักในการดูแลช่องปาก การเลือกซื้อจึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ ได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญ

  • ผลิตภัณฑ์ดูแลฟันปลอมและรีเทนเนอร์

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน อาจจะฟันหลุดหรือมีการจัดฟันแล้วต้องใส่รีเทนเนอร์ มักจะมีผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันเป็นพิเศษ เพื่อการดูแลที่ครอบคลุมกว่า ตัวอย่างผลิตภัณฑ์สำหรับฟันปลอมและรีเทนเนอร์

ครีมติดฟันปลอม – ครีมติดฟันปลอมเป็นครีมที่มีคุณสมบัติยึดฟันปลอมกับเหงือก สำหรับผู้ที่ติดฟันปลอม ควรเลือกแบบที่สามารถยึดติดฟันปลอมได้เป็นอย่างดี

เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอมและรีเทนเนอร์ – เม็ดฟู่ทำความสะอาดเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันปลอมและรีเทนเนอร์ ใช้งานได้ง่าย เพียงใส่เม็ดฟู่ลงในน้ำเท่านั้น ควรเลือกยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ

ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันสามารถเลือกซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าทั่วไป และร้านค้าออนไลน์ โดยผู้ซื้อควรเปรียบเทียบราคาก่อนการซื้อเพื่อประโยชน์สูงสุดของตนเองก่อนจ่ายตัง

โปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจาก Lazada

ร้านค้าออนไลน์มักจะมีโปรโมชั่นภายในเว็บไซต์  Lazada เองก็เป็นเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่มีร้านค้าเข้าร่วมหลายร้าน  โดยผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันก็มีหลายร้านเปิดให้ เช่น ร้าน GSK ที่เป็นร้านค้าทางการบนเว็บไซต์ของลาซาด้า การเป็นร้านค้าทางการเป็นการรับรองถึงความน่าเชื่อถือของร้าน สำหรับช่วงนี้ลาซาด้าก็มีโปรโมชั่นในเว็บไซต์ สำหรับผู้ที่สนใจซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟัน สามารถใช้โปรโมชั่นนี้ได้

1 Women’s Festival

Women’s Festival เป็นแคมเปญที่ลาซาด้าจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นการช้อปของผู้หญิง ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันที่เข้าร่วมแคมเปญนี้ คือ

ส่วนลดสูงสุด 65% และลดเพิ่ม 270 บาท

ระยะเวลา 6 – 8 มีนาคม 2563

รายละเอียด:

เป็นโปรโมชั่นที่มอบส่วนลดให้ลูกค้าสูงสุดถึง 65% และลดเพิ่มอีกเมื่อกดรับคูปองตามยอดซื้อขั้นต่ำ โดยลดเพิ่มสูงสุด 270 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 1,800 บาท

2โปรโมชั่นแถมสินค้าแปรงสีฟัน

แปรงสีฟันเซ็นโซดายน์เป็นแปรงสีฟันที่ได้รับความนิยมอีกยี่ห้อหนึ่ง และตอนนี้ลาซาด้ามีกำลังจัดโปรโมชั่นแถมฟรีแปรงสีฟันเซ็นโซดายน์ เซนซิทีฟ

รับฟรี! แปรงสีฟันเซ็นโซดายน์ เซนซิทีฟ

ระยะเวลา 6 – 8 มีนาคม 2563

รายละเอียด:

เป็นโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้า 100 ออเดอร์แรกที่สั่งสินค้าจากร้าน GSK ทุกราคา รับฟรี! แปรงสีฟัน Sensodyne Sensitive มูลค่า 59 บาท

การเกิดนิ่วทอนซิลเป็นปัญหาที่ควรแก้ไขในช่องปาก เพื่อสร้างความมั่นใจ เมื่อรักษาแล้วก็ควรดูแลสุขภาพปากและฟันให้แข็งแรงด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันที่เหมาะกับตัวเอง เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟันในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม: