ประวัติวันสารทจีน 2563 มีความเป็นมาอย่างไร สำคัญยังไงกับคนจีน

in

/

/

วันสารทจีน มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

ใครที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนจะต้องทราบกันดีอย่างแน่นอนนะคะ ว่าคนจีนนั้นจะมีวันสำคัญต่าง ๆ หรือวันไหว้ที่สำคัญด้วยกันทั้งหมด 8 ครั้ง หรือที่มักได้ยินชื่อคุ้นหูว่า ‘ไหว้ 8 เทศกาลโป๊ยโจ่ย’ และอีกหนึ่งวันไหว้ในช่วงเดือนกันยายนนี้ก็คือวันสารทจีน โดยวันสารทจีนถือเป็นการไหว้ครั้งที่ 5 ซึ่งจะตรงกับเดือนที่ 7 ตามปฏิทินทางจันทรคติของจีน ที่โดยปกติแล้วจะช้ากว่าปีปฏิทินทางจันทรคติของไทยประมาณ 2 เดือน ซึ่งตามปฏิทินของไทยนั้นวันสารทจีนจะตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 9 และในปี 2563 นี้ ในประเทศไทยจะมีวันสารทจีนใน วันพุธที่ 2 กันยายน 2563 โดยเทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญมากทั้งสำหรับชาวจีนและชาวไทยชื้อสายจีน เพราะเป็นวันที่ลูกหลานจะได้แสดงความเคารพนับถือ ความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว อีกทั้งยังเป็นเดือนที่ประตูนรกเปิดให้วิญญาณเร่ร่อนได้ขึ้นมารับส่วนบุญที่มีคนอุทิศไปให้อีกด้วยค่ะ

วันสารทจีน มีความสำคัญอย่างไรบ้าง
วันสารทจีน มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ในตำราจีนก็ยังกล่าวเอาไว้อีกว่าวันที่ 15 เดือน 7 จะเป็นวันที่เซ็งฮีไต๋จะตรวจดูบัญชีวิญญาณของคนตาย โดยจะส่งวิญญาณดีไปสวรรค์ ส่วนวิญญาณร้ายก็จะถูกส่งลงไปนรก ชาวจีนจึงเกิดความรู้สึกสงสารวิญญาณร้ายจึงได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ และเมื่อประตูนรกเปิดออกวิญญาณร้ายก็จะสามารถออกมารับส่วนบุญส่วนกุศลได้ในวันสารทจีนนั่นเอง

สำหรับอาหารที่ใช้เซ่นไหว้วันสารทจีนนอกจากหมู เป็ด ไก่แล้วมักจะต้องมีของไหว้เพิ่มเติมจำเป็นอีก 4 อย่าง คือ เปาจึหรือซาลาเปา ,เจี่ยวจือหรือเกี๊ยวแบบเกี๊ยวจีน ,หมายโถวหรือหมั่นโถว และผองกว่อหรือแอปเปิ้ล และอย่างที่ได้บอกไปว่าในวันสารทจีนจะมีความแตกต่างจากวันไหว้อื่น ๆ ตรงที่จะต้องการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับวิญญาณร้ายต่าง ๆ ดังนั้นการเซ่นไหว้ของก็ย่อมมีความแตกต่างจากวันอื่น ตรงที่จะต้องชุดเซ่นอาหารที่ไหว้ออกเป็น 3 ชุดด้วย

ของเซ่นไหว้วันสารทจีนแบ่งออกเป็น 3 ชุด
ของเซ่นไหว้วันสารทจีนแบ่งออกเป็น 3 ชุด

  • ชุดที่ 1 สำหรับไหว้เจ้าที่
    : เหมาะสำหรับจะไหว้ช่วงเช้า มีเครื่องเซ่นไหว้เป็นพวกอาหารคาวหวาน ใช้ขนมถ้วยฟู กุยช่าย และขนมที่ไหว้ตามประเพณีสารทจีน ก็คือ ขนมเทียน ขนมเข่ง ซึ่งจะต้องแต้มจุดสีแดงเอาไว้ตรงกลางขนม โดยยึดตามเอาความเชื่อของคนจีนว่าสีแดงนั้นเป็นสีแห่งความมงคล นอกจากนี้ก็จะมีผลไม้ น้ำชา เหล้าจีน และกระดาษเงินกระดาษทอง
  • ชุดที่ 2 ชุดสำหรับไหว้บรรพบุรุษ
    : สำหรับชุดที่ 2 นี้จะมีของเซ่นไหว้คล้ายกับการไหว้เจ้าที่ แต่จะต้องมีอาหารที่บรรพบุรุษชอบ และในธรรมเนียมจะต้องมีน้ำแกงหรือขนมน้ำใส ๆ วางไว้ข้างกับชามข้าวสวย รวมไปถึงชุดน้ำชาก็จะต้องจัดเป็นชุดตามจำนวนของบรรพบุรุษ นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้ และการดาษเงินกระดาษทอง
  • ชุดที่ 3 ชุดสำหรับเซ่นไหว้วิญญาณเร่ร่อน
    : ชาวจีนมักจะเรียกวิญญาณพวกนี้ว่า ‘ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋’ ซึ่งจะมีความหมายว่าพี่น้องที่ดี ก็นับว่าเป็นอกีหนึ่งเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงความให้เกียรติกันของชาวจีน ซึ่งการไหว้จะไหว้ที่บริเวณนอกบ้านมีของไหว้เป็นอาหารคาว อาหารหวาน และผลไม้ตามความต้องการ

และในชุดอาหารที่นำไปไหว้นั้นชาวจีนก็มีความเชื่อที่ว่าจะต้องเป็นอาหารที่สด อาหารที่มีคุณภาพ เพราะหากทำสิ่งใดไปก็จะได้รับสิ่งนั้นตอบแทน ซึ่งตอนที่ Big C Online ก็กำลังจัดโปรโมชั่นต้อนรับวันสารทจีนอยู่ โดยโปรโมชั่นนี้บิ๊กซีก็ได้ขนสินค้าสำหรับการไหว้ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด กระดาษเงินกระดาษทอง และของจำเป็นต่าง ๆ มาลดราคา ที่สำคัญหากใครที่ซื้ออาหารสดครบ 500 บาท/ใบเสร็จ ก็รับส่วนลดทันที 100 บาท

โปรโมชั่นวันสารทจีนที่ Big C
โปรโมชั่นวันสารทจีน ที่ Big C

นอกจากนี้แล้วใน Top Online ก็ยังมีสินค้าสำหรับวันไหว้สารทจีนให้เลือกซื้อในราคาสุดคุ้มมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทียนจีนมีตัวหนังสือ ,เหรียญเงินเหรียญทอง ,ธูปกลมใหญ่ ,อาหารกระป๋อง และอื่น ๆ อีกมากมาย

โปรโมชั่นวันสารทจีน ที่ Tops Online
โปรโมชั่นวันสารทจีน ที่ Tops Online

ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อของไหว้วันสารทจีนนี้ได้ที่ทั้งในร้าน Big C และ Tops เลยนะคะ รับรองได้เลยว่าทุกคนจะได้ของดีมีคุณภาพ ที่สำคัญยังมาในราคาที่ประหยัดแน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม:

About the author

Nontawan Y.
เป็นผู้หญิงตัวกลมที่มักจะบรรยายความคิดและความรู้สึกผ่านตัวอักษร รักการท่องเที่ยว การเดินทาง และการกิน 🙂

Add a comment

Related posts