Home สำรวจตลาด ผงซักฟอก เครื่องฝาหน้า กับฝาบน ต่างกันอย่างไร?

ผงซักฟอก เครื่องฝาหน้า กับฝาบน ต่างกันอย่างไร?

ไม่อยากเปลี่ยนเครื่องซักผ้าไว ต้องเลือกใช้ผงซักฟอกให้ถูก

เดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะไปที่ร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าก็มีผงซักฟอกให้เลือกซื้อหลากหลายแบบ จนบางครั้งก็ไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อผงซักฟอกแบบไหนถึงเหมาะกับเครื่องซักผ้าที่เราใช้อยู่ วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าผงซักฟอกแต่ละชนิดเป็นแบบไหน เหมาะกับเครื่องซักผ้าประเภทใด และถ้าไม่อยากให้เครื่องซักผ้ามีปัญหาจนต้องส่งซ่อม พร้อมทั้งยืดอายุการใช้งานตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าเช่น “เครื่องซักผ้า” ให้นานขึ้น ควรทำอย่างไร ?


ผงซักฟอกต้องเลือกยังไง ให้เหมาะทั้งเสื้อและเครื่องซักผ้า


ผงซักฟอกชนิดซักมือ 

หากสังเกตบนฉลากแล้วพบว่า เป็นผงซักฟอกซักมือก็เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าใช้กับการซักมือ เพราะผงซักฟอกชนิดนี้จะให้ฟองมากที่สุด และช่วยถนอมทั้งเนื้อผ้าและผิวหนังของคนซัก แต่ถ้าฝืนนำผงซักฟอกชนิดซักมือไปใช้กับการซักเครื่องจะเกิดปัญหาฟองล้นเกินทำให้เครื่องซักผ้าเสียได้ง่าย

ผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาบน 

เป็นผลซักฟอกที่ให้ฟองน้อยกว่าแบบซักมือ แต่จะมีฤทธิ์กัดมือแรงกว่าแบบซักมือแน่นอน และถ้ายังดึงดันหยิบผงซักฟอกชนิดซักเครื่องมาแล้วละก็ ผลเสียที่ว่าผ้าอาจโดนกัดกร่อนแรงเกินไป และยังซ้ำร้ายมือไม้ของเราก็คงจะถลอกตามไปด้วย

ผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า 

สำหรับผงซักฟอกของเครื่องซักผ้าฝาหน้านั้น แม้จะให้ฟองน้อยที่สุด แต่ว่ามีฤทธิ์กัดมือแรงที่สุด หากเผลอหยิบมาใช้ผิดล่ะก็ เตรียมมือพังได้เลย

ผงซักฟอกแบบน้ำ

เป็นผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดมากกว่าผงซักฟอก แถมยังช่วยแก้ปัญหาคราบผงติดที่ผ้า ไม่เป็นก้อนอีกด้วย แต่ด้วยราคาที่แพงกว่า ทำให้ใครหลายคนอาจจะไม่ได้เลือกใช้ผงซักฟอกแบบน้ำ

ผงซักฟอกแบบก้อน/บอล

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่คล้ายกับผงซักฟอกแบบน้ำ เพียงแค่ผงซักฟอกแบบก้อน/บอล จะรวมน้ำยาซักผ้าไว้ในก้อนเดียว แค่โยนลงในถังก็ช่วยกำจัดคราบสกปรกได้ไม่ยาก ใช้งานง่ายไม่เลอะมือ


ผงซักฟอกเครื่องฝาหน้ากับฝาบน ต่างกันอย่างไร? ใช้สลับกันได้หรือไม่


ถ้าดูคำอธิบายด้านบนจะเห็นว่าความแตกต่างของผงซักฟอกเครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน อยู่ที่ปริมาณฟองและฤทธิ์กัดมือที่มีความรุนแรงต่างกันเท่านั้น  และเมื่อเห็นว่า ความต่างของผงซักฟอกมีไม่มาก ก็อาจทำให้คุณแม่บ้าน พ่อบ้านหลายคนแอบตีเนียนหยิบผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้าไปใส่เครื่องฝาบนแทน บอกเลยว่า ผลที่ได้คือ ซักผ้าไม่าสะอาด หรือถ้าจะให้สะอาดก็ต้องใส่ปริมาณมากจนถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

ขณะเดียวกัน ถ้าคุณนำผงซักฟอกฝาบนไปใส่เครื่องฝาหน้า สิ่งที่จะเกิดขึ้น ก็คือ ฟองจากผงซักฟอกอาจจะล้นจนเข้าไปในแผงวงจร ฉะนั้น หากจำเป็นต้องใช้งานผงซักฟอกสลับกันจริง ก็สามารถใช้แทนกันได้ เพียงแค่คุณต้องกะปริมาณผงซักฟอกอย่างระมัดระวังมาก ๆ แต่ทางที่ดีแนะนำว่า ควรใช้ผงซักฟอกให้ถูกประเภทน่าจะดีที่สุด

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับผงซักฟอกประเภทต่าง ๆ ที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าน่าจะพอเป็นแนวทางในการเลือกซื้อผงซักฟอกมาใช้งานไม่น้อย ที่สำคัญก่อนซื้อแนะนำให้สังเกตฉลาก และดูว่าเครื่องซักผ้าของเราเป็นแบบไหน จะได้เลือกใช้งานได้ถูกต้อง จะได้ไม่ต้องเสียเวลาซักผ้าใหม่ แถมถ้าดวงไม่ดีหนัก ๆ อาจต้องควักเงินซื้อเครื่องซักผ้าใหม่


READ MORE :