แอลกอฮอล์ 70 กับ 95 เปอร์เซ็นต์ ต่างกันอย่างไร?

ads

รู้ไหม ? ทำไมแอลกอฮอล์ถึงมี % ไม่เหมือนกัน

หลังที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ #COVID2019 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า ไทยพบผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 3 ราย ทั้งหมดเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • รายแรก เป็นชายไทยอายุ 65 ปี มีประวัติเดินทางกลับจากฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น กลับมา 3 วันแล้ว มีอาการไข้ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ปัจจุบันมีอาการปอดอักเสบ
  • รายที่ 2 เป็นภรรยา ไปเที่ยวด้วยกัน มีไข้และไอ
  • รายที่ 3 เป็นหลานอายุ 8 ขวบ ไม่ได้ไปต่างประเทศด้วย แต่ใกล้ชิดผู้ป่วย 2 รายแรก มีอาการน้อย

ขณะเดียวกัน สธ. เตรียมพิจารณาออกมาตรการที่ทำให้การควบคุมโรคไวรัส #โควิด19 ให้มีมาตรฐานสูงขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง อย่างแม่สอด และด่านชายแดนที่เดินเท้าข้ามไปมาได้ ที่จำต้องปรับการทำงาน เพื่อควบคุมโรค ให้ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ภายใต้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ

นอกจากนี้ ยังมีการให้ความรู้และข้อมูลกับประชาชนเพื่อให้รู้เท่าทันโรค โดยเฉพาะวิธีการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อย ๆ หากไม่สามารถใช้น้ำและสบู่ สามารถใช้ แอลกอฮอล์สำหรับล้างมือได้ แต่ทั้งนี้ เจลที่ใช้ควรมีแอลกอฮอล์ 70-95%

และในวันนี้เราจะพาไปดูกันว่า เหตุใดถึงควรใช้แอลกอฮอล์ 70 กับ 95 เปอร์เซ็นต์ ล้างมือ และแอลกอฮอล์ทั้ง 2 แบบต่างกันอย่างไร?

แอลกอฮอล์ 70 กับ 95 เปอร์เซ็นต์ คืออะไร


“แอลกอฮอล์” เป็นสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ โดยสามารถฆ่าหรือหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อได้ โดยแอลกอฮอล์สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้หลากหลาย และไม่จำเพาะเจาะจง ทำให้เหมาะนำมาใช้กำจัดเชื้อจุลินทรีย์บนพื้นผิวสิ่งของต่าง ๆ ที่ไม่มีชีวิต เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคนั่นเอง

แอลกอฮอล์ 70% คือ 

ถือเป็น “ยาสามัญประจำบ้านสามารถฆ่าเชื้อโรคได้” มีขายตามร้านทั่วไปได้ และต้องผ่านการรับรองจาก อย. แต่ถ้าเป็นแอลกอฮอล์ 70% ที่มีส่วนผสมของ Chlorhexidine อันนี้ ก็เป็น “ยา” เช่นกัน เพียงแต่เป็นที่นิยมใช้ในห้องผ่าตัด ทั้งจำต้องผ่านการรับร้องจาก อย. ในระดับเข็มงวดกว่ายาสามัญประจำบ้าน

อย่างไรก็ตาม สำหรับประเภทแอลกอฮอล์ 70% และมีส่วนผสมของ Chlorhexidine จะออกฤทธิ์เร็ว 15 วินาที ปกป้องได้นาน 16 ชั่วโมง ฆ่าได้ทั้งเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา แห้งเร็วไม่เหนียวมือ บางยี่ห้อมีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

แอลกอฮอล์ 95% คือ 

คือ สารละลายที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ 95 ส่วน (95%) และน้ำ 5 ส่วน (5%) โดยปริมาตร ทำให้แอลกอฮอล์ 95% มีสรรพคุณ ดังนี้

  • เป็นตัวทำละลายของสารเคมีที่ใช้ในห้องทดลอง/ห้องปฏิบัติการ
  • เช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในเครื่องมือ อุปกรณ์ ภาชนะต่าง ๆ
  • เช็ดทำความสะอาดกระจกที่มีคราบสกปรก คราบไขมัน
  • นำไปประยุกต์ใช้ฆ่าเชื้อโรคและแมลงบางชนิดในสวนผลไม้
  • ใช้เพิ่มค่าออกเทน (Octane, ส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำมัน) ในน้ำมันเบนซิน (Benzene oil)
  • นำมาเจือจางกับน้ำและใช้ทาผิวหนัง เพื่อบรรเทาอาการคันจากยุงกัด

แอลกอฮอล์ 70 กับ 95 เปอร์เซ็นต์ ต่างกันอย่างไร?


ตามที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า แอลกอฮอล์ 70% นั้นเป็นดั่งยาสามัญประจำบ้าน ที่เหมาะฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะการนำแอลกอฮอล์ 70% มาทำความสะอาดผิวหนังรอบ ๆ แผล เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนังประมาณร้อยละ 90 ภายใน 2 นาที แต่ไม่แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% เช็ดแผลโดยตรงแอลกอฮอล์ไม่ใช้ทาบนแผลโดยตรง ขณะที่แอลกอฮอล์ 95% เหมาะใช้แช่เครื่องมือหรือเช็ดทำความสะอาดเครื่องมือมากกว่าการนำมาเช็คบริเวณรอบ ๆ บาดแผล

นอกจากนี้ การเลือกใช้งานเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ 70% นั้น ยังมีข้อควรระวังที่ทุกคนควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด นั่นคือ

(1.) เจลล้างมือ มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก สามารถติดไฟได้ หากทามือแล้วยังไม่แห้ง ควรหลีกเลี่ยงเปลวไฟ โดยเฉพาะผู้สูบบุหรี่ ควรระวังเป็นพิเศษ

(2.) ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือกับเด็กทารก และบริเวณผิวบอบบาง อาทิ รอบดวงตา และบริเวณที่ผิวอักเสบ มีสิว มีบาดแผล หากสัมผัสแอลกอฮอล์บ่อย ๆ อาจทำให้เกิด การระคายเคือง และผิวหยาบกระด้าง


เจลล้างมือแอลกอฮอล์ 70-90 เปอร์เซ็นต์ ซื้อยี่ห้อไหนดี


เชื่อว่า หลังมีคำแนะนำเกี่ยวกับเจลล้างมือแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นของ Ethanol ตั้งแต่ 70%-95% ขึ้นไป ว่าเหมาะแก่การเลือกซื้อมาใช้งาน เพราะสามารถจัดการเชื้อไวรัสโคโรนาหรือ COVID-19 ได้ชะงัก ก็มีหลายคนที่เสาะหาสินค้า Alcohol Gel ที่มีคุณสมบัติที่ว่านี้ โดยเรื่องนี้ เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูรายชื่อ “8 เจลล้างมือแอลกอฮอล์ 70% ราคาถูก ซื้อออนไลน์ได้ เลือกเฉพาะราคาไม่แพง” กันได้เลยค่ะ

เมื่อรู้ชื่อเจลล้างมือแอลกอฮอล์ที่ควรซื้อมาพกติดตัวไว้ยามต้องไปทำงาน หรือเดินทางกันแล้ว ก็อย่าลืมเข้าเลือกซื้อตามเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ อย่าง Lazada, Shopee หรือ JD Central กันนะคะ มีให้เลือกซื้อแบบเป็นเจลล้างมือ และสเปรย์ทีเดียว เอาเป็นว่า… ใครสะดวกใช้แบบไหน ก็คลิกสั่งซื้อแบบนั้นได้เลย


READ MORE :