Home สำรวจตลาด หน้ากากอนามัย BFE 99 คืออะไร ป้องกันโควิดได้หรือไม่

หน้ากากอนามัย BFE 99 คืออะไร ป้องกันโควิดได้หรือไม่

หน้ากากอนามัยที่มีค่า BFE 99% กับความสามารถป้องกัน COVID-19

สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงรุนแรงต่อเนื่องมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตต่อวันเป็นจำนวนมาก เราได้เห็นข่าวตามสื่อต่าง ๆ ว่ามีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในบ้านพักเพราะไม่สามารถเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขได้ เหตุผลเพราะเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอซึ่งหลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนต่างร่วมแรงร่วมใจกันฟันฝ่าวิกฤตกันอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นเร่งการนำเข้าวัคซีน การสร้างโรงพยาบาลสนาม การรับบริจาคเพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงการประสานงานส่งตัวผู้ติดเชื้อให้ได้รับการรักษา ฯลฯ

ขณะเดียวกันประชาชนทุกคนก็ต้องเข้มงวดกับมาตรการที่รัฐกำหนดไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม การทำงานที่บ้าน การหมั่นล้างมือ ทำความสะอาดร่างกายและของใช้ส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้านซึ่งในกรณีหลังนี้เราพบประชาชนจำนวนมากได้เกิดความวิตกกังวลถึงประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยเกี่ยวกับความสามารถในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

หลายคนสวม 2 ชั้นเพราะคิดว่าป้องกันการรับเชื้อสายพันธุ์ใหม่ได้ดีกว่า รวมถึงมีอีกหลายคนแชร์ข้อมูลบนโลกโซเชี่ยลเกี่ยวกับวิธีเลือกหน้ากากอนามัยโดยอ้างถึงตัวอักษรภาษาอังกฤษที่เขียนไว้ข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ เช่น BFE 99%, PFE 99% และ VFE 99% ซึ่งความหมายที่แท้จริงเป็นอย่างไร แบบไหนใส่ป้องกันโควิดได้ดี วันนี้จะพาเพื่อน ๆ มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

หน้ากากอนามัย Dura
หน้ากากอนามัยมาตรฐาน ASTM : ขอขอบคุณภาพจาก dd-medic.com

มาตรฐานที่ใช้วัดความสามารถของหน้ากากอนามัย

ค่ามาตรฐานดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานสำหรับการป้องกันสารคัดหลั่ง ละอองน้ำลาย น้ำมูก จากการไอหรือจามของผู้ป่วยไม่ให้แพร่เชื้อออกมาภายนอก สถาบัน FDA หรือ อย. ในประเทศสหรัฐอเมริกากำหนดมาตรฐานทดสอบ Surgical mask หรือ หน้ากากอนามัย ที่ใช้ใน รพ.โดยแบ่งประสิทธิภาพในการกรองดังนี้ต่อไปนี้

BFE > 99% = (Bacterial Filtration Efficiency : BFE) เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถของหน้ากากอนามัยในการกรองอนุภาคของแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ ซึ่งมีอนุภาคเฉลี่ย (Mean Particle Size : MPS) ขนาด 3-0.3 ไมครอน
PFE > 99% = (Particulate Filtration Efficiency : PFE) เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถของหน้ากากอนามัยในการกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กมาก ซึ่งมีอนุภาค (Particle Size) ขนาด 0.1 ไมครอน ดังนั้น จึงสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้ด้วย
VFE > 99% = (Viral Filtration Efficiency : VFE) เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถของหน้ากากอนามัยในการกรองอนุภาคของไวรัส ซึ่งมีอนุภาคเฉลี่ย (Mean Particle Size : MPS) ขนาด 3-0.3 ไมครอน

เคลียร์ให้ชัดหน้ากากอนามัย BFE 99 ป้องกันโควิดได้ไหม

จากคำนิยามข้างต้นจะเห็นว่าหน้ากากอนามัยที่มีสัญลักษณ์ BFE นั้นมีความสามารถในการกรองอนุภาคของแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆที่มีขนาด 3-0.3 ไมครอนได้สูงถึง 99% แต่โควิด-19 เป็นเชื้อไวรัสจะป้องกันได้หรือไม่ ? ในส่วนนี้ข้อมูลจาก ASTM (American Society for Testing and Materials) สมาคมวิชาชีพ ทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่กำหนดและจัดทำมาตรฐานแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่โดยสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยระบุว่า

หน้ากากอนามัย BFE ≥ 98% เหมาะสำหรับป้องกันการกระจายของของเหลว ละออง และ/หรือ ละอองฝอยในปริมาณมากถึงปานกลาง “บุคลากรทางการแพทย์และบุคคลทั่วไปสามารถสวมใส่เพื่อป้องกันสารคัดหลั่งจากการไอ จามหรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยทางเดินหายใจ รวมถึงผู้อยู่ในระยะเฝ้าระวังว่าจะติด COVID-19 เช่น กลับจากพื้นที่ซึ่งมีการระบาด หรือสัมผัสผู้ป่วยโดยไม่ได้ป้องกัน” 

ยืนยันหน้ากากอนามัยที่มีค่า BFE / PFE และ VFE ก็สามารถป้องกันโควิดได้ทั้งหมด

หน้ากากอนามัย BFE 99
หน้ากากอนามัยที่มีค่า BFE / PFE และ VFE ก็สามารถป้องกันโควิดได้ : ขอบคุณภาพจากเพจ Drama-addict

เพราะในสถานการณ์จริงเราไม่เน้นใช้หน้ากากอนามัยป้องกันอนุภาคไวรัสโดยตรง เพราะไวรัสต้องอาศัยตัวนำพา ซึ่งก็คือละอองฝอยจากน้ำลาย สารคัดหลั่ง จากการไอ จาม การสัมผัส ซึ่งขนาดใหญ่กว่าไวรัสเยอะมาก ดังนั้น สรุปก็คือหน้ากากอนามัย BFE 99 สามารถสวมใส่ป้องกันโควิด-19 ได้ แต่ข้อสังเกตก็คือไม่ได้ระบุว่าป้องกันได้กี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่างกับหน้ากากอนามัยแบบ VFE ที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้สูงถึง 99% นั่นเอง
*อ้างอิงจาก springnews.co.th

เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 นั้น การสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี รวมถึงการไม่ใช้ซ้ำ และเลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง มีใบอนุญาตถูกต้องจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือเป็นสาระสำคัญมากกว่าการสังเกตสัญลักษณ์ข้างบรรจุภัณฑ์ว่ามีตัวอักษรดังกล่าวหรือไม่ เพราะท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะ BFE / PFE และ VFE ก็สามารถสวมใส่ป้องกันการแพร่เชื้อและรับเชื้อโควิด-19 ได้ทั้งสิ้น

เก็บคูปองส่วนลดสำหรับช้อป LAZADA ที่นี่

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

ดูส่วนลดที่ ShopAt24 ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม