ถุงผ้าสปันบอนด์ ย่อยสลายไหม อันตรายหรือไม่ นำมาใช้อะไรได้บ้าง

การรณรงค์การงดใช้ถุงพลาสติก เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นไป เราจะสังเกตได้ว่าหลากหลายร้านค้า ไม่ว่าจะรายใหญ่หรือรายย่อยเริ่มหันมารณรงค์การงดใช้ถุงพลาสติก เราจะสังเกตได้จากการให้ใช้ถุงผ้าในการเลือกช้อป หรือ ซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นที่เซเว่นอีเลฟเว่น แฟมิลี่มาร์ท และห้างส่วนใหญ่ที่งดการแจกถุง รวมกว่า 75 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเราก็จะเห็นว่าห้างเหล่านี้มักจะมีการให้บริการ ถุงผ้าในรูปแบบต่างๆ แทนการใช้ถุงพลาสติก

ถุงผ้าสปันบอนด์ คืออะไร?

ถุงผ้าสปันบอนด์ คือ ผ้าสปันบอนด์ ที่เกิดขึ้นมาจากเส้นใยสังเคราห์ ที่เป็น Polypropyene (พอลิโพรไพลีน) ของโพลิเมอร์ ที่จะมีชื่ออย่างเป็นทางการอย่าง Nonwoven ที่เรานิยมเรียกกันว่า สปันบอนด์ ซึ่งเป็นเส้นใยที่ไม่ได้ผ่านการถักทอ แต่เป็นการฉีด ระหว่างเส้นใยฟีลาเมนท์ต่อเนื่องรวมกับไฟเบอร์ในขณะที่กำลังร้อนอยู่ สานไปสานมา และถูกลำเลียงรวมกัน จากนั้นมีการนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆ

ซึ่งถุงผ้าสปันบอนด์ มีคุณสมบัติ อย่างไร ทนทานไหม?

ถุงผ้าสปันบอนด์ มีคุณสมบัติของตัวเนื้อสปันบอนด์ ที่มีความยืดหดตัวได้ดี และ ยืดหยุ่นง่าย ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีความทนทานและความเหนียวของตัวเนื้อผ้าได้อย่างดีเลยทีเดียว มีน้ำหนักเบา และไม่ดูดซับน้ำทำให้ปลอดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา อีกทั้งยังไม่สร้างมลภาวะที่เป็นพิษ และสามารถย่อยสลายได้ในเวลาระยะสั้น (ขึ้นอยู่กับสภาพสิ่งแวดล้อมอยู่ที่ประมาณ 5-10 ปี )

ถุงผ้าสปันบอนด์ อันตรายไหม?

จากการหาข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายจากถุงผ้าสปันบอนด์ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการโพสเฟสบุ๊คส่วนตัว ให้ความรู้เกี่ยวกับ การใช้ถุงสปันบอนด์ว่า “ถุงสปันบอนด์นั้น แม้ว่ามันจะมีเนื้อสัมผัสคล้ายผ้า จนมีหลายๆคนเรียกว่าถุงผ้า แต่ความจริงแล้ว มันไม่ได้ทำจากเส้นใยธรรมชาติ แต่ผลิตจากพลาสติกประเภทกลุ่มโพลีพร็อพไพลีน (polypropylene) ซึ่งจากคุณสมบัติที่ดีของผ้าสปันบอนด์ ด้วยเหตุนี้ ผ้าสปันบอนด์จึงถูกเอามาใช้ในอุตสาหกรรมผลิตสิ่งของมากมายหลายอย่าง รวมถึงด้านการแพทย์ เฟอร์นิเจอร์ บรรจุภัณฑ์ และกระเป๋า ข้อดีที่ถุงผ้าสปันบอนด์นั้นมีมากกว่าถุงพลาสติกทั่วไป นอกจากการที่มันจะทนทาน ใส่ของที่มีน้ำหนักมากได้ กันน้ำ สามารถใช้งานได้หลายครั้ง ยังมีราคาถูกกว่ามาก เมื่อเทียบกับถุงที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติแล้ว อีกทั้งยังมีโรงงานผลิตได้เองในประเทศไทย และยังสามารถย่อยสลายได้ภายในเวลา 5 – 10 ปี ขณะที่ถุงพลาสติกทั่วไปอาจใช้เวลาถึง 450 ปี แต่ก็มีบางคนห่วงว่า ถ้าผ้าสปันบอนด์มันย่อยสลายได้ดีขนาดนั้น จะทำให้เกิดปัญหาไมโครพลาสติกตามมาได้ แต่อย่างพึ่งแตกตื่นหวาดกลัวไมโครพลาสติกขนาดนั้น เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานใดที่ระบุว่า มันจะสร้างอันตรายแก่สุขภาพ หรือก่อมะเร็งอย่างที่หลายคนกลัวกัน องค์การอนามัยโลกก็บอกไว้เช่นนั้น” ซึ่งจากการศึกษาขั้นต้นยังไม่มีข้อมูลและรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม

โดยจะสรุปได้ว่าตัวถุงสปันบอนด์ ถึงแม้จะมีการย่อยสลายเป็นไมโครพลาสติก เนื่องจากการผลิตที่มาจากพลาสติก แต่ก็ยังไม่มีวิจัยไหนรายงานว่าเป็นอันตรายต่อคนเราโดยตรง แต่ก็ยังถือว่ามีการผลิตจากพลาสติกซึ่งวัตถุประสงค์ในการผลิตและใช้ถุงสปันบอนด์นั้น เพื่อให้เราใช้งานได้ซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง อีกทั้งตัวถุงสปันบอนด์นั้นยังสามารถนำกลับมาใช้งานได้หลายรอบเนื่องจากความแข็งแรงและทนทานอีกทั้งควรรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง และหากต้องการหลีกเลี่ยงในการใช้ถุงพลาสติกทุกประเภทเลยนั้นก็แนะนำให้ใช้เป็นกระเป๋าผ้าที่อาจทำมาจากผ้าฝ้าย ผ้าดิบ หรือ ผ้าอื่นๆ ในการไปช้อปปิ้งจะถือว่าช่วยลดโลกร้อนและปัญหาถุงพลาสติกได้เยอะอย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถมิกซ์แอนด์แมชท์เทรนกระเป๋าผ้าของเราให้เป็นแฟชั่น ให้เข้ากับการแต่งตัวเราได้อีกด้วยนะคะ

 READ MORE : 

1 มกราคม 63 บอกลาถุงพลาสติก! รวมถุงผ้าพับได้ลายการ์ตูนราคาถูก ซื้อที่ไหน?