Nike Vaporfly คืออะไร? ทำไมถึงจะถูกห้ามใช้ในกีฬาแข่งวิ่งสนามดัง

ads

เมื่อรองเท้าวิ่ง รุ่นล่าสุด กำลังกลายเป็นของต้องห้าม !

กำลังเป็นที่ถกเถียงในแวดวงสายวิ่งเลยทีเดียว กับรองเท้าวิ่งรุ่นล่าสุดจากค่ายไนกี้ อย่าง “Nike Vaporfly” ที่แว่ว ๆ ว่าอาจโดนคำสั่งแบน ห้ามเหล่านักวิ่งสวม Nike Vaporfly ลงสนามแข่งรายการต่าง ๆ เด็ดขาด พอเป็นแบบนี้ เชื่อว่าเหล่านักวิ่งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นคงไม่สับสนไม่น้อย ว่าเหตุใดรองเท้าวิ่งแบรนด์ดังรุ่นถึงกลายเป็นของแสลงหนัก ! ในวงการนักวิ่งไปได้ ถ้าอยากรู้ตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


รองเท้าวิ่ง สำคัญขนาดไหน ?


“รองเท้าวิ่ง” ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการวิ่งออกกำลังกาย ไม่ว่าคุณจะวิ่งมาราธอน มินิมาราธอน หรือวิ่งระยะสั้นก็ตาม หากเลือกรองเท้าวิ่งที่ไม่ดี ไม่เหมาะกับเท้าของตนเอง ก็อาจเกิดอาการบาดเจ็บและกลายเป็นฝันร้ายของการวิ่งไปเลย

ปัจจุบันได้มีการออกแบบรองเท้าวิ่งมาเพื่อให้ยืดหยุ่นและสร้างสมดุลของร่างกาย รวมทั้งซัพพอร์ตร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บของข้อเท้า ซึ่งแตกต่างจากรองเท้าผ้าใบธรรมดา หรือรองเท้าแฟชั่นที่อาจดูคล้าย ๆ กัน ฉะนั้น การเลือกซื้อรองเท้าที่ถูกออกแบบสำหรับการวิ่งโดยตรงเท่านั้น จึงจะสามารถรอบรับการใช้งานได้จริง

สำหรับเทคนิคในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง คือ ให้เลือกรองเท้าที่ใส่วิ่งได้กระชับพอเหมาะ ไม่บีบเกินไป ไม่หลวมเกินไป เนื่องจากขณะวิ่ง นิ้วเท้าจะกางแผ่ออกโดยธรรมชาติ จึงไม่ควรใส่รองเท้าที่บีบนิ้วเท้าเกิน และช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปเดินเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง นั่นคือช่วงบ่ายหรือค่ำเนื่องจากเป็นเวลาที่เท้าเราขยายตัว และบวมมากกว่าช่วงเช้าเล็กน้อย


โด๊ปเทคโนโลยี มีจริงหรือไม่ ?


หากเอ่ยถึงการ “โด๊ป” หลายคนน่าจะคิดถึงการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬาบางกลุ่ม เพื่อให้เกิดความได้เปรียบนักกีฬาคนอื่นในการแข่งขัน แต่รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันการโด๊ปที่ว่านี้ไม่ได้จำกัดอยู่ที่สารกระตุ้นอีกต่อไป เพราะในระยะหลังได้มีการพัฒนา “โด๊ปเทคโนโลยี” (Technology dope) ขึ้นมาให้บรรดานักกีฬาได้ใช้ในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ

– พัฒนาชุดแข่งขันในกีฬาว่ายน้ำ ที่ถูกออกแบบและใช้วัสดุที่ใมีผลให้นักว่ายน้ำมีความรวดเร็วขึ้น แม้จะเร็วขึ้นเพียง 1-2% ก็ตาม

– แว่นตาอัจฉริยะ สำหรับนักกีฬาจักรยาน วิ่งปั่น วิ่งมาราธอน ว่ายน้ำ หรือแข่งทางด้านความเร็วอื่น ๆ เมื่อสวมแว่นตาชนิดนี้ สามารถมองเห็นข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจของตนเองว่าเป็นเท่าไหร่ในขณะนั้น การหายใจเป็นอย่างไร วิ่งด้วยความเร็วระดับไหน โดยข้อมูลเหล่านี้จะทำให้นักกีฬารู้ว่า ตนควรผ่อนหรือเร่งในช่วงไหน

– เสื้อไฮเทค ที่ถูกพัฒนาเส้นใยให้มีความพิเศษ ช่วยเติมสารอาหารและเกลือแร่แก่ร่างกายผ่านทางผิวหนังของนักวิ่งมาราธอนระยะไกล หรือนักจักรยานทางไกล

เมื่อเป็นเช่นนี้จึงสามารถสรุปได้ว่า “โด๊ปเทคโนโลยี” หรือ “การโด๊ปด้วยเทคโนโลยี” นั้นมีอยู่จริง ทั้งส่วนใหญ่ถูกพัฒนาขึ้นมาในรูปแบบชุด หรืออุปกรณ์อย่างหนึ่งอย่างใดที่นักกีฬาต้องใช้งานขณะแข่งขัน ทำให้ชวนสงสัยว่า รองเท้า Nike Vaporfly  ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เรียกว่า “โด๊ปเทคโนโลยี” หรือไม่

Nike Zoom Vaporfly 4%

Nike Vaporfly คืออะไร? มีคุณสมบัติโดดเด่นด้านไหน


สำหรับ Nike Vaporfly หรือ Nike Zoom Vaporfly 4% นั้น เป็นรองเท้าวิ่งที่มีพื้นรองเท้าโฟมหนา ๆ และแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งสร้างแรงสปริงดีดตัวที่ไม่มากจนเกินไป ทำให้วิ่งได้ดีขึ้น ทั้งช่วยลดการใช้พลังงานในการก้าวขาวิ่งแต่ละก้าว ได้มากเท่า ๆ กันสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง ถือว่า Nike Vaporfly เป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อปฏิวัติโลกของการวิ่งอย่างสิ้นเชิง

และเมื่อดูเลข 4% หลายคนอาจสงสัยว่า หมายถึงรองเท้าวิ่งที่ช่วยให้คุณวิ่งไวขึ้น 3-4% ใช่หรือไม่ ? อันนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะนี่คือตัวเลขที่ Nike เคลมว่า ผู้ที่สวมรองเท้าคู่นี้ จะเซฟพลังงานที่เกิดขึ้นจากการวิ่งได้มากกว่ารองเท้าวิ่งรุ่นอื่น ๆ นั่นแสดงว่า ยิ่งคุณใช้พลังงานในการวิ่งน้อยเท่าไหร่ ก็เท่ากับว่า สามารถใช้ความเร็วได้เพิ่มขึ้น และวิ่งได้ไกลขึ้น

เอลิอุด คิปโชเก้ ภาพจาก เฟซบุ๊ก Eliud Kipchoge

ซึ่งความโดดเด่นเรื่องการสร้างแรงสปริงดีดตัวที่ดี และช่วยลดการเผาผลาญพลังงานของนักวิ่งราว 4% จนนักวิ่งที่สวมรองเท้าคู่นี้สามารถสร้างปรากฎการณ์ใหม่กับวงการวิ่ง ซึ่งเจ้าของสถิติที่ว่า ก็คือ “เอลิอุด คิปโชเก้’ นักวิ่งชาวเคนย่า ที่จบมาราธอนในเวลา 2 ชั่วโมง 1 นาที 39 วินาที ที่เบอร์ลิน มาราธอน 2018 ประเทศเยอรมัน เป็นการทำลายสถิติเดิมที่ เดนนิส คิเมตโต เพื่อนร่วมชาติ ทำไว้เมื่อ 4 ปีก่อน ถึง 1 นาที 18 วินาที

และไม่เพียงแค่สถิติโลกของ เอลิอุด คิปโชเก้ เท่านั้น ที่ทำให้ Nike Zoom Vaporfly 4% กลายเป็นสุดยอดรองเท้าวิ่งแห่งยุค เพราะชัยชนะจากหลายสนามแข่งคือบทพิสูจน์ชั้นดี เมื่อคนที่ใส่รองเท้าคู่นี้ลงแข่ง มักจะคว้าชัยได้แทบจะตลอด


Nike Vaporfly ทำไมถึงจะถูกห้ามใช้ในกีฬาแข่งวิ่งสนามดัง


แม้จะยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า Nike Vaporfly ช่วยให้ทำเวลาได้ดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่ด้วยการทำลายสถิติอย่างต่อเนื่องของเหล่านักวิ่งโดยการสวมใส่รองเท้ารุ่นนี้ ทำให้มีการมองว่า Nike Vaporfly ถือเป็นรองเท้าที่มีความพิเศษและสามารถให้นักกีฬามีความได้เปรียบจากนักกีฬาคนอื่น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรม

ซึ่งเรื่องนี้สร้างความกังวลแก่ “สหพันธ์กรีฑานานาชาติ” เป็นอย่างมาก ด้วยมองว่า Nike Vaporfly เป็นรองเท้าที่มีความพิเศษและสามารถให้นักกีฬามีความได้เปรียบจากนักกีฬาคนอื่น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรม โดยคาดว่าจะมีการประกาศกฎใหม่สำหรับรองเท้าวิ่งทั้งในประเภทลู่และลาน ซึ่งจะทำให้รองเท้า Nike Vaporfly ถูกแบนจากการแข่งขันหลังจากนี้ และมีการออกระเบียบใหม่ให้ส่วนรองรับการกระแทก (Midsole) จะถูกจำกัดความลึกไม่ให้มีมากเกินไปจนสามารถใส่แผ่นคาร์บอนที่จะช่วยในเรื่องของการวิ่งได้

อย่างไรก็ดี หากมีการแบน Nike Vaporfly จริง ก็เชื่อว่าไม่มีผลกระทบต่อชื่อเสียงของไนกี้แต่อย่างใด แถมความขัดแย้งที่เกิดขึ้น อาจกลายเป็นการประชาสัมพันธ์รองเท้าวิ่งรุ่นนี้ จนยอดขายพุ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับนักวิ่งที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งไนกี้คู่ใหม่อยู่นั้น สามารถหาซื้อรองเท้าวิ่ง Nike ได้ที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์อย่าง Supersports, Lazada, Shopee หรือ JD Central ซึ่งแต่ละร้านก็มีโปรโมชั่นส่วนลดมามอบให้กับลูกค้าอยู่ตลลอดทุกเทศกาลอยู่แล้ว นี่ยังไม่รวมบริการส่งฟรี ! นะคะ


READ MORE :