ads

Brown Sugar ในชานมไข่มุก คืออะไร ทำมาจากอะไร

ชานมไข่มุก เมนูเครื่องดื่มสุดฮิตในยุคปัจจุบันที่นิยมดื่มกันตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ เมนูเครื่องดื่มที่มีไข่มุกให้ได้เคี้ยวกันหนุบหนับ พร้อมการออกรสชาติใหม่ให้เลือกมากมาย ซึ่งมีต้นตำหรับมาจากประเทศไต้หวัน สำหรับชานมไข่มุก นั้นถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงปี 1980 ที่ได้มีการคิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาโดยการเทขนมหวานชิ้นเล็กๆ ลงไปในชา และได้ริเริ่มทำออกมาขายและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ รวมถึงได้มีการนำเม็ดสาคูสีขาวใส่ลงไปในชาให้เหมือนกับไข่มุก จนได้ชื่อชาไขมุกเหมือนที่เรารู้จักกันในปัจจุบันและได้มีการปรับเปลี่ยนไข่มุกจากสีขาวเป็นสีดำแบบที่เห็นในปัจจุบันอีกด้วย

ซึ่งตัวไข่มุกที่เรารู้จักกันนั้นเป็นการนำแป้งมันสำปะหลังมาทำเป็นเม็ดเล็กๆ จากนั้นต้มจนสุกและนำมาผสมกับน้ำเชื่อมและน้ำตาล อีกทั้งในยุคปัจจุบันเรียกได้ว่าเมนูโปรดของคนที่ชื่นชอบการดื่มชานมไข่มุกนั่นก็คือการเลือกดื่มชานมไข่มุกแบบบราวน์ชูการ์ (Brown Sugar) ที่จะมีความหอมหวานของตัวไข่มุกพร้อมสีน้ำตาลที่เหมือนน้ำเชื่อมให้รสชาติหอมหวาน ขณะเคี้ยวอีกด้วย

Brown Sugar ใน เมนูเครื่องดื่มชานมไข่มุก คืออะไร?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ในส่วนของตัวไข่มุกนั้นแทบจะเหมือนกันทั้งหมดคือมีทั้งแบบสำเร็จรูป และ บางร้านที่ทำเอง ซึ่งจะมีส่วนผสมของน้ำเชื่อม หรือ น้ำตาลเพื่อให้ความหวานแก่ตัวไข่มุก แต่สำหรับตัวไข่มุกบราวน์ชูการ์นั้นก็เหมือนกับไข่มุกทั่วไป แต่มีการเพิ่มในส่วนของน้ำตาลอ้อย หรือ น้ำตาลทรายแดง ที่จะได้ในส่วนของรสชาติที่หวานและความเข้มข้นของตัวไข่มุก พร้อมกลิ่นหอมของน้ำตาลทรายแดง จนเป็นที่มาของชาไข่มุกบราวน์ชูการ์นั่นเอง

สรุปได้คือ Brown Sugar คือน้ำตาลทรายแดง หรือโอทึ๊ง  ที่เรารู้จักนั่นเอง ซึ่งเป็นซูโครสที่มีสีน้ำตาล เป็นน้ำตาลที่ไม่ได้ผ่านการฟอกสีไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีลักษณะเป็นเนื้อละเอียด หรือน้ำตาลที่นำไว้ใช้โรยบนเฉาก๊วยที่หลายคนเคยเห็นนั่นเอง

ดังนั้นตัว Brown Sugar ที่เราทานกันนั้นจึงไม่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายหากทาน แต่เมื่อนำมาใส่ในชานมไข่มุกแล้วนั้น จากเดิมที่ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณความหวาน และ น้ำตาลมากอยู่แล้ว เมื่อนำไข่มุกมาทำเป็นแบบบราวน์ชูการ์จึงทำให้มีปริมาณของน้ำตาลเพิ่มขึ้นอีก 2-3 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายหากทานในปริมาณที่มากหรือบ่อยครั้ง เนื่องจากร่างกายจะได้น้ำตาลและความหวานในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย อาจเกิดเป็นโรคอ้วนและโรคต่างๆ ตามมาได้ ซึ่งการเลือกทานชานมไข่มุกใครที่ชื่นชอบความหวาน หอม อร่อย ของตัวบราวน์ชูการ์นั้นก็ควรต้องจำกัดปริมาณการดื่มให้ดี ไม่งั้นความอร่อยนั้นอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้นะคะ

 READ MORE :