โบลเวอร์เป่าลมคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

ads

Blower เครื่องเป่าลมอเนกประสงค์ ที่เป็นมากกว่าเครื่องเป่าลม

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นเครื่องมือช่างชิ้นหนึ่งหน้าตาคล้าย ๆ บัวรดน้ำต้นไม้ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่มาก มีด้ามจับ มีปากกระบอกยื่นออกจากตัวเครื่องคล้ายท่อ ใช่แล้วครับนั่นคือ โบลเวอร์ หรือ เครื่องเป่าลมอเนกประสงค์ ใช้สำหรับทำความสะอาดพื้นที่ต่าง ๆ จากสิ่งสกปรก เช่น เป่าไล่ฝุ่น ไล่น้ำ เศษใบไม้แห้ง เศษขยะ รวมไปถึงการเป่าเพื่อให้วัสดุต่าง ๆ แห้งจากความเปียกชื้นได้อย่างรวดเร็ว นอกจากเป่าลมแล้ว ยังใช้เป็นเครื่องดูดฝุ่นได้ในเครื่องเดียวกันอีกด้วย

ประโยชน์ของเครื่องเป่าลมอเนกประสงค์

จากคุณสมบัติดังกล่าวจะเห็นได้ว่าโบลเวอร์เป่าลมนอกจากใช้เป็นเครื่องมือช่างสำหรับงานเป่าไล่ความชื้นตอนล้างเครื่องปรับอากาศ เครื่องยนต์ เป่าเศษขี้เลื่อยจากงานไม้ทุกชนิด เป่าทำความสะอาดชิ้นส่วนงานอิเล็กทรอนิกส์ รวมไปถึงใช้เป่าพื้นที่บริเวณเฉพาะเจาะจงเพื่อช่วยให้เคมีภัณฑ์ซ่อมแซมบริเวณดังกล่าวแห้งตัวได้เร็วขึ้น ก็ยังสามารถใช้เป็นผู้ช่วยในการทำความสะอาดบ้านได้ เช่น เป่าเศษใบไม้แห้งที่สนามหญ้า ทางเดิน รางน้ำฝน บริเวณซอกมุมที่ยากจะเข้าถึง นอกจากนี้ก็ยังใช้ดูดฝุ่นละออง ขนสุนัข ขนแมวบนโซฟา ที่นอน ซอกเบาะรถยนต์ที่เข้าถึงยากได้เป็นอย่างดี

โบลเวอร์เป่าลมมีกี่แบบ

เครื่องเป่าลมมีด้วยกัน 2 แบบคือ เครื่องเป่าลมร้อน-เย็น โดยทั้งคู่มีหลักการทำงานที่ค่อนข้างแตกต่างกันดังนี้

เครื่องเป่าลมร้อน

เครื่องเป่าลมประเภทนี้จะมีแรงดันลมไม่มากแต่จะเน้นไปที่การให้ความร้อนที่สูงแทน โดยอาศัยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งลักษณะงานที่ใช้ก็คือการเชื่อมสายไฟ, เป่าฟิล์มกระจกรถยนต์, ลอกสีที่ติดบนวัสดุ, ดัดท่อ PVC ฯลฯ นอกจากนี้ยังประยุกต์ใช้กับงานทั่วไปเช่น เป่ารองเท้า เป่าเสื้อผ้า เป่าที่นอน หมอน ให้แห้งในเวลาอันรวดเร็วได้เป็นอย่างดี

เครื่องเป่าลมเย็น

หลักการทำงานไม่ซับซ้อนอาศัยการเคลื่อนที่ของอากาศและความเร็ว ลักษณะงานที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานก็คือ เป่าลมหรือดูดทำความสะอาดไล่ฝุ่น สิ่งสกปรก เศษขยะ เศษอาหาร ขนสัตว์ บริเวณพื้นบ้าน สนามหญ้า โซฟา ที่นอน เบาะรถ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ

วิธีดูแลรักษาโบลเวอร์เป่าลม

โบลเวอร์เป่าลมร้อน

1. ปรับลมร้อนให้เหมาะสม และไม่ใช้งานติดต่อกันนานเกินไปเพราะฟิวส์อาจขาดได้
2. ระหว่างการพักให้เครื่องเย็น ควรวางให้ส่วนหัวเครื่องเป่าตั้งขึ้นเพื่อป้องกันขดลวดที่มีความร้อนอ่อนตัวมาสัมผัสกัน รวมถึงกรณีเสร็จงานด้วย
3. เก็บในที่แห้งไม่มีความชื้นเพื่อป้องกันการเกิดสนิม
4. ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่างเช็ดทำความสะอาดเครื่องเด็ดขาด

โบลเวอร์เป่าลมเย็น

1. ทำความสะอาดฝุ่นในตัวเครื่องให้เกลี้ยงก่อนเก็บ ด้วยการใช้ลมเป่า
2. ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังการใช้งาน
3. หมั่นตรวจเช็คแปลงถ่านว่ามีความยาวเหมาะสมอยู่หรือไม่
4. เช็ดทำความสะอาดเครื่องด้วยน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป

วิธีเลือกซื้อเครื่องเป่าลม

ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องเป่าลมมาใช้งาน ต้องพิจารณาปัจจัยดังต่อไปนี้

1. กำลังมอเตอร์
มอเตอร์ที่กำลังมากก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพให้งานเสร็จเร็ว ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย หากคุณซื้อไปใช้เฉพาะเป่าเศษดินทรายในรถยนต์ก็อาจเลือกกำลังวัตต์ที่ไม่มาก แต่หากซื้อไปใช้เป่าทำความสะอาดพื้นที่ลานบ้าน หรือสนามหญ้าก็ควรเลือกที่มีกำลังวัตต์สูง ๆ ทั้งนี้จะได้ลมแรงเหมาะสมกับพื้นที่การใช้งานนั่นเอง

2. ความเร็วรอบของมอเตอร์
อ่านฉลากที่บรรจุภัณฑ์หรือถามคนขายเกี่ยวกับข้อมูลในส่วนนี้อย่างละเอียด ทั้งนี้เพราะว่าลมที่ออกจากเครื่องมากหรือน้อย เร็วหรือช้า มีส่วนสำคัญต่อการนำไปใช้งาน ควรเลือกมอเตอร์ที่มีรอบสูงเพื่อให้ได้ลมจำนวนมาก

3. ความยาวสายไฟ
เพื่อให้การใช้งานราบรื่นไม่มีสะดุด ควรเลือกซื้อเครื่องเป่าลมที่มีความยาวสายไฟมากสักหน่อย ราว 2-3 เมตรจะดีที่สุด เพื่อการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

4. วัสดุคุณภาพดี
เครื่องเป่าลมไฟฟ้า ควรเลือกซื้อยี่ห้อที่ใช้วัสดุในการผลิตทั้งมอเตอร์ รวมถึงตัวเครื่องคุณภาพเกรดดี ทนร้อน ทนชื้น ทั้งนี้เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

ซื้อโบลเวอร์เป่าลมยี่ห้อไหนดี

โบลเวอร์เป่าลมปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อซึ่งก็ล้วนแต่มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ได้มาตรฐาน อาทิ MAKITA, InnTech, DELTON, STELLAR, STANLEY, SUMO และ Bosch

SUMO

โบลเวอร์เป่าลมคืออะไร
เครื่องเป่าลม ยี่ห้อ SUMO

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ ShopAt24 ที่นี่

Bosch

โบลเวอร์เป่าลมคืออะไร
เครื่องเป่าลม ยี่ห้อ BOSCH

คลิกเก็บคูปองส่วนลดสำหรับช้อป LAZADA ที่นี่

STANLEY

โบลเวอร์เป่าลมคืออะไร
เครื่องเป่าลม STANLEY

 

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

MAKITA

โบลเวอร์เป่าลมคืออะไร
เครื่องเป่าลม Makita

 

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ JD Central ที่นี่

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาโบลเวอร์เป่าลม หรือ เครื่องเป่าลมไว้ใช้งาน สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ตามลายแทงร้านค้าออนไลน์ตามที่ได้ให้ไว้ รับรองว่าคุณจะได้พบกับสินค้าโปรโมชั่นจากแบรนด์ผู้ผลิตอีกมากมาย รับประกันของแท้ 100% แถมมีบริการส่งฟรีถึงบ้านอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม