หน้ากาก FFP2 คืออะไร ป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้จริงหรือไม่

ในตอนนี้คงไม่มีสถานการณ์ใดย่ำแย่ไปกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แล้ว ซึ่งทางเดียวที่เราพอจะทำได้ดีในตอนนี้ คือต้องห่างไกลจากเชื้อให้ได้มากที่สุด เว้นระยะห่างทางสังคม หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ที่สำคัญจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หรืออยู่ในที่สาธารณะ

หน้ากากอนามัย ไอเทมจำเป็นของคนยุคโควิด

จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่เริ่มเปลี่ยนไป ทั้งการกิน การเรียน การทำงาน และแน่นอนตอนนี้หน้ากากอนามัยก็ได้กลายเป็นไอเทมที่ทุกคนจะต้องพกติดตัวไปด้วยทุกที่ มีความสำคัญไม่ต่างจากโทรศัพท์มือถือหรือกระเป๋าสตางค์

โดยคุณสมบัติของหน้ากากอนามัยคือช่วยในเรื่องของการกันละอองฝอยขนาดเล็กจากสารคัดหลั่งที่อาจมีเชื้อไวรัสปนเปื้อนอยู่ ซึ่งตัวเลือกของหน้ากากอนามัยที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้จริงมีหลายประเภท แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ หน้ากาก FFP2 ที่มีประสิทธิภาพกันได้ทั้งฝุ่น และโควิด-19

หน้ากาก FFP2 มีประสิทธิภาพกันได้ทั้งฝุ่น และโควิด-19


ซึ่งนอกจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กก็ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่แก้ไม่หาย ดังนั้นหน้ากาก FFP2 จึงได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันปัญหาทั้ง 2 อย่างในเวลาเดียวกัน โดยหน้ากาก FFP2 เป็นหน้ากากทรงกว้างที่แนบติดกับใบหน้า ทำให้มันสามารถทำงานได้ประสิทธิภาพดีใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัย N95

หน้ากาก FFP2 มีประสิทธิภาพกันได้ทั้งฝุ่น และโควิด-19
หน้ากาก FFP2 มีประสิทธิภาพกันได้ทั้งฝุ่น และโควิด-19

มีคุณสมบัติที่ป้องกันได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เกสรดอกไม้ และละอองฝอย ที่สำคัญยังมีคุณสมบัติในการดักจับอนุภาคขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 และ PM10 ได้ไม่น้อยกว่า 94% นอกจากนี้ หน้ากาก FFP2 ยังป้องกันสารเคมี และฟูมโลหะที่เป็นอันตรายได้อีกด้วยค่ะ

โดยลักษณะของหน้ากาก FFP2 จะเป็นห่วงคล้องหูที่ช่วยให้สวมและถอดได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ทรงกว้างหายใจสะดวก เหมาะสำหรับการใช้สวมใส่ในสถานที่ที่มีความแออัด เช่น การประชุม, ห้องปฏิบัติการอุตสาหกรรม, การบริการ, การดูแลทางด้านอาหารและความงาม เป็นต้น แต่หากใครที่ต้องการการป้องกันแล้วเลือกไว้ใส่ในชีวิตประจำวันก็ได้เช่นกัน

หน้ากาก FFP2 ราคาเท่าไหร่ ใช้ได้กี่ครั้ง?


สำหรับราคาของหน้ากาก FFP2 จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ชิ้นละ 59 บาท (ซื้อเป็นแพ็กคุ้มกว่า) เป็นหน้ากากแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่สามารถนำมาซักเพื่อใช้งานต่อได้ (ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันลดน้อยลง) นอกจากหน้ากาก FFP2 ที่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ดีแล้ว ในตอนนี้ก็ยังมีหน้ากากประเภทอื่น ๆ ที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ดีเช่นกัน ดังนี้

  • หน้ากากผ้า : ช่วยป้องกันการกระจายของน้ำมูกหรือน้ำลาย ผ่านการไอ/จาม ได้ แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคขนาดเล็กมาก ๆ ได้ สามารถซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้
  • หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ : สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสจากคนสู่คนได้ถึง 99% (แนะนำให้สวมทับหน้ากากผ้าจะช่วยป้องกันได้ดีขึ้น)
  • หน้ากากคาร์บอน : จะมีคุณสมบัติไม่ต่างจากหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ แต่จะเพิ่มความพิเศษอีกชั้นคือช่วยกันคาร์บอนได้ กรองแบคทีเรียได้ 95% และมีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นขนาด 3 ไมครอนได้ถึง 66.37% หากสวมทับกัน 2 ชั้นจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นได้ดี
  • หน้ากาก N95 : จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคขนาดเล็กได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป มีประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 และ PM 10 ได้ไม่น้อยกว่า 95%
สั่งซื้อหน้ากาก FFP2 ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ เพื่อประสิทธิภาพการใช้งาน
สั่งซื้อหน้ากาก FFP2 ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ เพื่อประสิทธิภาพการใช้งาน

แต่ที่สำคัญไม่ว่าจะเลือกใช้หน้ากากกันโควิด-19 ประเภทไหน ก็จำเป็นจะต้องซื้อผ่านร้านค้าที่น่าเชื่อถือ และหน้ากากก็จะต้องอยู่ในลักษณะที่สมบูรณ์พร้อมใช้งาน ไม่มีรอยฉีกขาด จึงจะทำให้หน้ากากสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

หากใครที่สนใจหน้ากาก FFP2 หรือหน้ากากกันโควิดประเภทอื่น สามารถสั่งซื้อได้แล้วผ่านช่องทางออนไลน์ อาทิ Shopee, Lazada, JD Central ฯลฯ ที่นอกจากจะเป็นสินค้าคุณภาพดีแล้ว ยังมาพร้อมกับโปรโมชั่นส่วนลดอีกมากมายที่พร้อมส่งตรงให้คุณถึงหน้าบ้าน

อ่านเพิ่มเติม :