โครงการธนาคารหน้ากากอนามัย คืออะไร ?

ทำความรู้จัก “Mask Bank” เพื่อนร่วมทาง ฝ่าวิกฤติ #โควิด19

หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2562 ปัจจุบันสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพร่กระจายไปทั่วโลก ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 720,000 คน เสียชีวิตแล้ว 33,956 คน รักษาหาย 151,004 คน ขณะที่ประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อแล้ว 1,388 คน เสียชีวิต 7 คน (ข้อมูล วันที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 09.30 น.)

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประชาชนต่างตื่นตัวพยายามหาหนทางที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ นั่นคือการใส่ “หน้ากากอนามัย” ทุกครั้ง เมื่อต้องเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง คนพลุกพล่าน แออัด แต่เมื่อมีความต้องการทางการตลาดมาก หน้ากากอนามัยจึงขาดตลาด หรือหน้ากากอนามัยที่ยังมีอยู่ก็ราคาพุ่งสูง

และไม่ได้มีแค่ประชาชนเท่านั้น ที่ไม่อาจหาซื้อหน้ากากอนามัยมาใช้งานได้ กระทั่งบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงลำดับต้น ๆ เนื่องจากเป็นผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ก็ไม่มีหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ขณะรักษาผู้ป่วยเช่นเดีนวกัน ส่งผลให้ประชาชนและภาคเอกชนบางส่วนต้องช่วยกันระดมทุน จัดหาหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาลทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แต่ดูเหมือนจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของบุคลากรทางการแพทย์ได้เพียงช่วงสั้น ๆ เท่านั้น กระทั่งได้มีการเปิดตัว “ธนาคารหน้ากากอนามัย” แห่งแรกของโลกรับมือโควิด-19 ขึ้นมา


แนวคิดการก่อตั้งธนาคารหน้ากากอนามัย คืออะไร ?


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mask Bank

ธนาคารหน้ากากอนามัย หรือ Mask Bank เกิดขึ้นจากคอนเซ็ปต์เดียวกับธนาคารเลือด ที่ก่อตั้งขึ้นในยุคสงครามที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จนเกิดภาวะขาดแคลนเลือด จึงได้ก่อเกิดการจัดตั้งธนาคารเลือดขึ้นมาทั่วโลก

โดยธนาคารหน้ากาก ที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤติของประเทศไทยนั้น ก็เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ปัญหาการกักตุนสินค้า และหยุดการถูกเอารัดเอาเปรียบของประชาชนที่ต้องซื้อหน้ากากอนามัยในราคาแพงจากผู้ค้าที่ฉวยโอกาสขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม

ประกอบกับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศ เพิ่มมากขึ้นทุกวัน คาดว่าปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยจะทวีความรุนแรงตามไปด้วย หากการระบาดของไวรัสในประเทศไทยเข้าสู่ระดับ 3 ยิ่งจำนวนผู้ติดเชื้อขยายวงกว้างออกไปมากเท่าใด การสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเอง และการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ก็จะยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้น


ธนาคารหน้ากากอนามัย คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร ?


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mask Bank

ธนาคารหน้ากากอนามัย ถูกจัดตั้งขึ้น เพื่อระดมทุนสร้างโรงงานผลิตหน้ากาก ก่อนกระจายหน้ากากอนามัยดังกล่าวไปให้ประชาชน โรงพยาบาล และผู้ที่ขาดแคลน และทุกการสั่งซื้อ 1 ชิ้น จะต้องซื้อร่วมบริจาค 1 ชิ้น นั่นคือ ซื้อ 1 บริจาค 1 โดยมอบให้หน่วยงานที่ท่านระบุไว้

โดยกระบวนการนี้จะทำให้มีหน้ากากอนามัยในสต็อก เมื่อใดที่เกิดเหตุการณ์รุนแรง ต้องใช้หน้ากากอนามัยจำนวนมากอย่างกรณีไฟป่า ธนาคารหน้ากากจะทำการจัดส่งหน้ากากอนามัยที่มีอยู่ ไปให้เจ้าหน้าที่หรือประชาชนที่ประสบกับภัยไฟไหม้ป่าด้วย

ขณะที่ราคาของหน้ากากอนามัยที่ทางธนาคารหน้ากาก เปิดให้สั่งของนั้น ก็อิงตามนโยบายของรัฐบาล คือ ราคา 2.50 บาท เพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อหน้ากากอนามัยมาใช้งานได้ในราคาที่สมเหตุสมผล โดยผู้ที่สนใจร่วมระดมทุน และสั่งซื้อหน้ากากอนามัย ได้ที่ https://www.maskbank.org/


หน้ากากอนามัย หาซื้อออนไลน์ได้ที่ไหน


และในระหว่างที่รอการกระจายหน้ากากอนามัยของ “ธนาคารหน้ากากอนามัย” นั้น ประชาชนอย่างเราก็สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยจากเว็บไซต์ออนไลน์มาไว้ใช้งานก่อนได้เช่นกัน ส่วนหาซื้อได้ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

Shopee

ShopAt24

สำหรับใครที่สนใจอยากสั่งซื้อหน้ากากอนามัย ก็สามารถสั่งซื้อได้ตามช่องทางข้างต้น ซึ่งตอนนี้แต่ละเว็บไซต์ยังมีโปรโมชั่นลดราคาสินค้ากันอยู่ด้วย แต่อย่างไรก็ดี แนะนำให้ซื้อหน้ากากอนามัยมาเท่าที่จำเป็นต้องการใช้งานก่อนนะคะ เพื่อเปิดโอกาสให้เพื่อน ๆ คนอื่นได้สั่งซื้อหน้ากากอนามัยมาใช้งานด้วยเช่นกัน


READ MORE :