เช็คก่อนซื้อ ขนมขัดฟันแมวช่วยเรื่องอะไรบ้าง ซื้อแบบไหนดี

รวมประโยชน์ขนมขัดฟันแมวที่ทาสแมวควรรู้

สำหรับทาสแมวแล้วเรื่องอาหารการกินของน้องเหมียวสุดรักเป็นอะไรที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญเป็นพิเศษทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีให้น้องได้เติบโตสมวัย อารมณ์แจ่มใส เป็นเพื่อนที่สุดแสนจะน่ารักสำหรับทาสอย่างเราไปนาน ๆ และหนึ่งในอาหารที่เปรียบได้กับของโปรดของเจ้าเหมียวทั้งหลายก็คือขนมแมวนั่นเอง วันนี้ขอพาทาสแมวและว่าที่ทาสแมวทั้งหลายมารู้จักขนมขัดฟันแมวกันหน่อยว่ามีประโยชน์อย่างไร ช่วยเรื่องใดบ้าง เลือกซื้อแบบไหนดี

ขนมแมวแบ่งออกเป็นกี่ชนิด

ขนมแมวที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและความเหมาะสมในการใช้เลี้ยงเจ้าเหมียวที่ต่างกันออกไป

1. ขนมแมวชนิดเม็ด

ขนมแมวชนิดเม็ดหน้าตาจะคล้ายกับอาหารแมวมื้อหลัก แต่มีการแต่งเติมรสชาติ กลิ่นให้พิเศษยิ่งขึ้น

2. ขนมแมวเลีย

ขนมแมวเลียหรือขนมแมวชนิดเปียก มีส่วนผสมของน้ำเป็นหลักนำมาแต่งรสและกลิ่นให้ถูกใจเจ้าเหมียวยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับแมวที่กินน้ำน้อย แมวอายุมาก รวมถึงแมวที่เบื่ออาหาร

3. ขนมขัดฟัน

ขนมขัดฟันมีลักษณะเป็นแท่งมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างเหนียวและแข็งพอควรสำหรับให้แมวได้แทะ เคี้ยวเพลิน ๆ ประโยชน์ของมันก็เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน คราบพลัค คราบหินปูนให้หลุดออก ช่วยดูสุขภาพช่องปากให้แข็งแรง ลดกลิ่นปาก

ขนมขัดฟันแมว
ประโยชน์ของขนมขัดฟันแมว

วิธีเลือกซื้อขนมแมว

หลักการเลือกซื้อขนมแมวทั้ง 3 ชนิดดังที่กล่าวมามีข้อควรปฎิบัติดังนี้

1. ซื้อจากรสชาติที่แมวชอบ

กลิ่นและรสชาติที่เจ้าเหมียวโปรดปรานจะยิ่งทำให้เจ้าเหมียวอารมณ์ดี รับประทานได้ง่าย

2. เลือกจากสุขภาพของแมวเป็นหลัก

ต้องไม่ลืมว่าขนมแมวก็มีสารอาหารที่จะไปช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรงผสมอยู่ด้วย ทาสแมวควรรู้ว่าเจ้านายของคุณสุขภาพร่างกายเป็นเช่นไร เลือกให้เหมาะสมเพื่อที่ว่าจะได้ดูแลได้ถูกจุด เช่น แมวไม่ชอบกินน้ำควรเลือกอาหารแมวเลียเพราะมีส่วนผสมของน้ำเป็นหลัก หรือแมวมีกลิ่นปากควรเลือกขนมชนิดขัดฟันที่ช่วยดูแลสุขภาพช่องปาก หรือแมวที่มีปัญหาแพ้อาหาร ควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมของอาหารที่แมวแพ้เป็นต้น

3. ส่วนผสมของขนมแมว

ไม่ควรซื้อขนมแมวที่มีส่วนผสมของสารเติมแต่งที่มากจนเกินไป เช่น แป้ง ไขมัน น้ำตาล รวมถึงสารกัดบูด สารเคมีอื่น ๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพน้องแมวได้

4. เลือกยี่ห้อที่ติดตลาด

การเลือกซื้อขนมแมวควรเลือกจากยี่ห้อที่เป็นที่รู้จัก รู้แหล่งที่มา มีมาตรฐานการผลิต มีวันที่ผลิต วันหมดอายุบอกไว้อย่างชัดเจน เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของน้องแมว

ข้อควรระวังในการให้ขนมแมว

  • ไม่ควรให้เยอะหรือบ่อยเกินไปทั้งนี้จะทำให้แมวอิ่มจนไม่กินอาหารหลักที่มีคุณค่าทางอาหารมากกว่า
  • แมวเด็กไม่ควรให้ขนมแมวเนื่องจากระบบดูดซึมภายในร่างกายยังทำงานได้ไม่เต็มที่

ขนมขัดฟันแมวยี่ห้อไหนดี


1. Sunrise Cat Snack

ขนมขัดฟันแมว
ขนมขัดฟันแมว ยี่ห้อ Sunrise Cat Snack

Sunrise ขนมขัดฟันแมว เสริมแคลเซียม ลดกลิ่นปาก คราบหินปูน สำหรับแมวทุกสายพันธุ์ ออกแบบตัวขนมคล้ายรูปดอกไม้เพื่อเวลาที่เจ้าเหมียวเคี้ยว แทะกินเล่น ฟันของเจ้าเหมียวจะลงไปในรูของตัวขนมได้พอดี นอกจากนี้ตัวขนมยังเสริมแคลเซียม เพื่อบำรุงกระดูกและฟันอีกด้วย

2. Greenies

ขนมขัดฟันแมว
ขนมขัดฟันแมว ยี่ห้อ Greenies

ขนมขัดฟันแมวอันดับหนึ่งจากอเมริกาที่สัตวแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำ มีรูปร่างเฉพาะช่วยขจัดคราบหินปูนและแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ทั้งยังมีส่วนผสมของโปรตีนจากไก่ และอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินหลายชนิด

3. Kit Cat Breath Bites

ขนมขัดฟันแมว
ขนมขัดฟันแมว Kit Cat Breath Bites

ขนมขัดฟันแมว คิทแคท เบรทไบรท์ รูปทรงของเม็ดขนมถูกออกแบบมาให้เข้ากับรูปฟันของแมวโดยเฉพาะทำให้ช่วยขัดฟัน ช่วยลดคราบแบคทีเรีย และคราบหินปูน ผสมมินท์ ช่วยลดกลิ่นปาก ทำให้ลมหายใจสดชื่น

4. Bally’s

ขนมขัดฟัน
ขนมขัดฟัน Bally’s

ขนมขัดฟันสำหรับน้องแมวจากประเทศเกาหลี ถูกคิดค้นขึ้นและทดสอบนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อให้ได้ขนมขัดฟันที่เข้ากับโครงสร้างปากของน้องแมวมากที่สุด Dental Snack นี้จะเป็นรูปแบบที่ธัญพืชขูดฟันโดยตรงในขณะที่เคี้ยวเมล็ดที่หักนี้จะเข้าไปขัดฟันที่อยู่ในทุกมุมปาก ไม่เติมสีสังเคราะห์/แต่งกลิ่นรส/ผงชูรส

และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่าขนมขัดฟันแมวช่วยเรื่องอะไรบ้าง ซื้อแบบไหนดี ทาสแมวที่ได้ทราบแล้วอย่ามองข้ามประโยชน์และข้อควรระวังของขนมขัดฟันแมวทั้งนี้เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีของเจ้าเหมียวซึ่งจะส่งผลต่อไปยังสุขภาพโดยรวมและอารมณ์ของเจ้านายตัวคุณด้วยนั่นเอง


สอบถามขนมหมา ขนมแมว ได้ที่ LINE@ พร้อมโปรโมชั่น
เพิ่มเพื่อน

และสำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่กำลังมองหาอาหารว่างน้องแมวเกรดพรีเมี่ยม สะอาด ปลอดภัย โปรตีนสูง ขอแนะนำ Mr.Kun (มิสเตอร์ขุน) อาหารว่างสุนัขและแมวทำจาก ปลาทูน่าสายพันธุ์ Yellowfin ปลาทะเลน้ำลึกที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารโปรตีนสูงย่อยง่ายดูดซึมได้ดี มีไขมันต่ำ ไม่ผสมแป้ง ไม่เค็ม ไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านค้าออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม