ไหว้เจ้าที่ในบ้านใช้อะไรบ้าง ไหว้อย่างไรให้ถูกวิธี

ads

หลักการไหว้เจ้าที่ในบ้านที่ถูกต้องให้เกิดความเป็นสิริมงคล 

สำหรับชาวไทยสิ่งที่อยู่คู่กับวิถีคนเมืองพุทธมาช้านานก็คือเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น พระเกจิอาจารย์ เทวดาอารักษ์ เจ้าที่เจ้าทาง วัตถุมงคลต่าง ๆ ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ภายใต้ความเชื่อที่ว่าการบูชาจะก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง อายุยืน มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตสมความปรารถนาทุกประการ

และสำหรับการไหว้เจ้าที่เจ้าทางถือเป็นอีกหนึ่งประเพณีปฎิบัติที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ทำเพื่อเป็นการแสดงความเคารพบูชาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทวดาทั้งหลายที่ปกปักษ์รักษาอยู่ ณ สถานที่ดังกล่าว รวมถึงผีบ้านผีเรือนเพื่อให้อยู่อาศัยในสถานที่เหล่านั้นได้อย่างปกติสุข มีความสงบร่มเย็น มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิต ปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง

ทำไมต้องไหว้เจ้าที่ในบ้าน

ไหว้เจ้าที่ในบ้านใช้อะไรบ้าง
ไหว้เจ้าที่ในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล

เจ้าที่ในบ้านจะเป็นดวงวิญญาณที่อยู่อาศัย ณ สถานที่นั้น ๆ มาช้านานนับร้อยนับพันปีก่อนที่เราจะมาอาศัยหรือปลูกบ้านเสียด้วยซ้ำ จะเห็นได้ว่าดวงวิญญาณเหล่านี้ไม่ได้ถูกเชิญมาหรืออยู่ ๆ ก็มาแต่อย่างใด ซึ่งจะแตกต่างกับการไหว้ศาลพระภูมิที่เราต้องทำพิธีอันเชิญองค์พระภูมิชัยมงคลเพื่อมาทำหน้าที่ปกปักษ์รักษาพื้นที่หรือบ้านหลังนั้น ๆ ดังนั้นการไหว้ศาลพระภูมิ ศาลตายายก็ดีจึงเป็นคนละส่วนกับการไหว้เจ้าที่ในบ้านนั่นเอง

อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการไหว้เจ้าที่ในบ้าน

1. เทียน 2 เล่ม
2. ธูป 5 ดอก
3. น้ำชา 5 แก้ว
4. ดาวเรือง 9 ดอก
5. ผลไม้ 9 ชนิด ควรเลือกผลไม้มงคลอย่าง ส้ม กล้วย องุ่น แอปเปิ้ล ลิ้นจี่ สาลี่ ลูกพลับ ทับทิม
-ส้ม = ช่วยดูดทรัพย์ มีโชคมีลาภ เงินทองไหลมาเทมา
-กล้วย = ชีวิตมั่นคงเป็นปึกแผ่น มีความมั่งคั่งร่ำรวย
-องุ่น = ชีวิตก้าวหน้า มีความเจริญรุ่งเรือง
-แอปเปิ้ลแดง = ช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพสมบูรณ์ ไม่มีศัตรูปองร้าย
-ลิ้นจี่ = นำพาแก้ว แหวน เงิน ทองมาให้ มีความมั่งมีศรีสุข
-สาลี่ = พบเจอแต่เรื่องดี ๆ เข้ามาประจำ
-ลูกพลับ = ชีวิตราบรื่น ไร้อุปสรรค รอดพ้นจากภยันตราย
-ทับทิม = ครอบครัวรักใคร่กลมเกลียว
6. หมากพลู 9 คำ
7. ผ้าขาวบาง 1 ผืน

บทสวดไหว้เจ้าที่

– ตั้งนะโม 3 จบ
– กล่าว “อิติสุคะโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปะฐะวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหัง” 3 จบ

ไหว้เจ้าที่ในบ้าน
ไหว้เจ้าที่ในบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ขั้นตอนการไหว้เจ้าที่ในบ้าน

1. เจ้าของบ้านผู้ไหว้จัดการปูผ้าขาวบางไว้บริเวณกึ่งกลางของบ้านและนำของไหว้ที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาวางไว้บนผ้า โดยผู้ไหว้จะต้องหันหน้าเข้าในบ้านและหันหลังให้กับประตูบ้านเท่านั้น
2. จุดธูปเทียนเสร็จเรียบร้อยให้ตั้งจิตให้มั่นพร้อมกล่าวคำต่อไปนี้ “ข้าแต่เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่เจ้าของทาง เจ้าบ้านเจ้าของเรือน ณ.. (บ้านเลขที่) วันนี้ข้าพเจ้า (ชื่อ นามสกุล) ขอนำเครื่องสักการะบูชาและสิ่งของบริวารเหล่านี้มาถวายเพื่อขอขมากรรม สิ่งอันใดที่ข้าพเจ้าได้ทำผิดพลาดไปทั้งที่โดยตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมแก่ท่าน ขอให้ท่านได้โปรดเว้นโทษและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด” ..(อธิษฐานขอตามปรารถนา)
3. รอจนธูปไหม้หมดแล้ว จากนั้นให้ดับเทียนและยกพานขึ้นพร้อมกล่าวว่า “ขอเดนขอทานให้ลูกหลานได้กินเพื่อความเป็นสิริมงคล” จากนั้นให้หยิบผลไม้มารับประทาน (หากเป็นการไหว้ผีไร้ญาติหรือสัมภเวสี ห้ามนำของไหว้มารับประทานเด็ดขาด)

ไหว้เจ้าที่ในบ้านวันและเวลาไหนดี

วันที่เหมาะสำหรับการไหว้เจ้าที่เจ้าทางได้แก่ วันอังคารและวันเสาร์ ส่วนช่วงเวลาแนะนำให้เป็นก่อนเที่ยงวันจะดีที่สุด

การไหว้เจ้าที่ทำได้ไม่ยากไม่จำเป็นต้องนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีแต่อย่างใด ของสำหรับทำพิธีก็หาซื้อได้ง่ายผ่านร้านค้าออนไลน์ทั้งผลไม้ต่าง ๆ รวมถึงธูปเทียน ผ้าขาวบางก็มี ซึ่งนอกจากเป็นการแสดงความเคารพแก่เจ้าที่ผู้ปกปักษ์รักษาสถานที่นั่น ๆ แล้ว ยังได้บุญอีกด้วย

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ ShopAt24 ที่นี่

รับคูปองส่วนลดสำหรับช้อป Tops online ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม