จักรยานเสือภูเขายี่ห้อไหนดี สปีดเร็ว แรง ลุยได้ทุกที่

เลือกจักรยานเสือภูเขาอย่างไรตอบโจทย์การใช้งาน

เทรนด์ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกลายเป็นกระแสฮิตที่ทุกคนทั่วโลกหันมาให้ความสนใจอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายล้านคนทั่วโลกตลอดระยะเวลาเกือบสองปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีสุขภาพอ่อนแอ รวมถึงมีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว เช่น โรคหัวใจ, โรคปอดและระบบทางเดินหายใจ, โรคเบาหวาน, โรคอ้วน, โรคไตเรื้อรัง และโรคที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันบกพร่องอื่น ๆ เช่น มะเร็ง เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าโรคภัยไข้เจ็บดังกล่าวหากเราดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรงเสียแต่เนิ่น ๆ ถือเป็นการปกป้องตนเองจากอาการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี จากอาการหนักก็จะกลายเป็นเบา จากอาการเบาก็จะหายได้โดยเร็ว และหนึ่งในกิจกรรมออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมและเป็นกระแสมาสักพักใหญ่ ๆ แล้วก็คือการปั่นจักรยานเสือภูเขาที่นอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว ยังถือเป็นการเที่ยวชมธรรมชาติป่าเขาภูมิประเทศที่สวยงามไปในตัวด้วย

จักรยานเสือภูเขามีกี่ประเภท

สำหรับจักรยานเสือภูเขาแบ่งได้เป็น 2 ประเภท กล่าวคือแบ่งจากสไตล์การปั่น และแบ่งจากประเภทโช๊คอัพที่ใช้

1. แบ่งจากสไตล์การปั่น

ครอส คันทรี = จักรยานจะมีลักษณะคล้ายจักรยานเสือหมอบ เวลานั่งปั่นตัวจะโน้มไปข้างหน้า น้ำหนักจักรยานจะเบาเป็นพิเศษกล่าวคือต่ำกว่า 10 กก. เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความเร็วไม่เน้นขึ้นเขาตะลุยป่า
เทลไบค์ = เน้นสไตล์การปั่นแบบไต่เขา บุกป่าฝ่าดงเส้นทางธรรมชาติโดดไปมา น้ำหนักจักรยานจะมากกว่า 10 กก. ขึ้นไปจนถึง 15 กก.
ออลเมาเท่น = ประเภทนี้ถือเป็นจักรยานลูกผสมเพราะสามารถขับไปได้ทุกเส้นทาง น้ำหนักจะอยู่ประมาณ 13 – 16 กก.
ดาวน์ฮิลล์ และ ฟรีไรด์ = จักรยานประเภทนี้ถูกออกแบบมาเน้นความแข็งแรง มีน้ำหนักมากเพราะต้องการรับแรงกระแทกหนัก ๆ ตลอดเวลามีระบบกันสะเทือนที่สามารถยุบได้ 8 นิ้ว เน้นการใช้งานแบบ Big drop Jump และ Airtime หรือพูดง่าย ๆ คือพาดโผนเป็นหลักนั่นเอง

2. แบ่งจากประเภทโช๊คอัพ

Rigid = จุดเด่นคือราคาไม่แพง ทั้งคันไม่มีระบบรองรับแรงกระแทกแต่จะใช้เป็นล้อขนาดใหญ่แทนที่ ความรู้สึกเวลาปั่นจะรู้สึกร่างกายถูกกระแทกทั่วร่าง ไม่เน้นความเร็ว เน้นความประหยัดและเท่มากกว่า
Hardtail = จะมีโช๊คด้านหน้าเท่านั้น ด้านหลังไม่มีใช้ปั่นเส้นทางปกติถึงลาดชันนิดหน่อย ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย
Full suspension = เป็นจักรยานเสือภูเขาที่ราคาค่อนข้างสูง แต่สามารถใช้ลุยได้ทุกที่อย่างสมดุล มีทั้งโช๊คหน้าและหลังรับแรงกระแทกได้ดี เหมาะกับทุกเส้นทาง


จักรยานเสือภูเขารุ่นไหนดี


1. Rockrider ST 520 27.5 8sp Mountain Bike

จักรยานเสือภูเขายี่ห้อไหนดี
Rockrider ST 520 27.5 8sp Mountain Bike

จักรยานเสือภูเขาแบบสปอร์ตลุยได้ทุกที่ เฟรมทำจากอะลูมิเนียม CGF Evo SRAM X3 24 สปีด ล้อ Light Aero Trail Pro 27.5 นิ้ว น้ำหนักเบา ตำแหน่งยกสูงขึ้น อานออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ คอแฮนด์ปรับความสูงได้ แฮนด์สัมผัสนุ่ม มาพร้อมนวัตกรรมตะเกียบที่ปรับได้ง่ายโดยอาศัยน้ำหนักของผู้ปั่นจักรยาน จานเบรคคู่ รูปทรงเฟรมจักรยานช่วยให้บังคับได้ง่าย ยางยึดเกาะได้ดีขณะเลี้ยวโค้ง ให้ feeling ขี่ดีมากๆ คุ้มค่าตัว Decathlon ขาย 8,500 บาท

คลิกดู จักรยานเสือภูเขา รุ่นนี้ที่นี่

2. Foreknow จักรยานเสือภูเขา 4.0

จักรยานเสือภูเขา
Foreknow จักรยานเสือภูเขา 4.0

จักรยานเสือภูเขาที่เน้นการปั่นระยะทางไกลสามารถใช้ได้ทุกเส้นทาง ดีไซน์เท่ ดุดัน ล้อขนาดใหญ่ 26 นิ้วรองรับแรงกระแทกได้ดีและมีความแข็งแรง รับน้ำหนักสูงสุดได้ 180 กก. สปีดความเร็ว 27 สปีด มีดิสก์แบรกคู่หน้าและหลังเพิ่มความราบรื่นในการขี่ Shopee ขาย 6,690 บาท

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

3. GS SPORT Mountain Bike

จักรยานเสือภูเขายี่ห้อไหนดี
GS SPORT Mountain Bike

เน้นการปั่นระยะทางไกล ขึ้นเขาทางเรียบ ใช้ความเร็วได้ถึง 21 สปีด ดีไซน์สวยเท่ ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงสามารถรับน้ำหนักได้ 150 กก. ที่สำคัญออกแบบมาให้พับเก็บได้ด้วยเพิ่มความสะดวกในการขนย้าย LAZADA 8.8 ขาย 3,455 บาท จากราคาปกติ 17,995 บาท

4. Kamarte รุ่น K-980

จักรยานเสือภูเขายี่ห้อไหนดี
Kamarte รุ่น K-980

จักรยานเสือภูเขา Kamarte รุ่น K-980 เฟรมทำจากเหล็กกล้าคุณภาพดี น้ำหนักจักรยาน 15.5 กก. ชุดเกียร์ 21 สปีด ดิสก์เบรกหน้าและหลังเพื่อความมั่นใจในการขับขี่ วงล้ออัลลอยสองชั้นขนาด 26 นิ้ว มี MicroSHIFT ที่ปรับให้คุณขับขี่ได้สะดวก และลื่นไหล LAZADA 8.8 ขาย 4,590 บาท 

คลิกเก็บคูปองส่วนลดสำหรับช้อป LAZADA 8.8 ที่นี่

5. TOTEM MTB ECOSPORT

จักรยานเสือภูเขา
TOTEM MTB ECOSPORT

อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถไปได้ทุกเส้นทาง เฟรมอลูมิเนียมเชื่อมแบบเนียน ๆ ทั้งคัน เบา แข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม ล้อขนาด 27.5 นิ้ว ที่มาพร้อมซี่สแตนเลส ไม่เป็นสนิม โช๊คสามารถปรับล็อคโดยเพียงแค่กดปลายนิ้วมือหรือจะปรับให้นุ่มเพื่อรองรับพื่นที่ขรุขระ ดิสก์เบรกแบบน้ำมันทั้งหน้าและหลังเพิ่มความหนึบ Shopee ขาย 13,900 บาท

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

และทั้งหมดนี้ก็คือจักรยานเสือภูเขารุ่นต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยม ที่จริงยังมีอีกหลายรุ่นมาก ๆ ให้คุณได้เลือกซื้อมาเป็นเจ้าของซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การขับขี่ของแต่ละคน สามารถเลือกดูสินค้าได้ผ่านแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ที่ให้ไว้

อ่านเพิ่มเติม