Home สำรวจตลาด ของไหว้แม่ย่านางรถช่วงตรุษจีน ของไหว้มงคล มีอะไรบ้าง?

ของไหว้แม่ย่านางรถช่วงตรุษจีน ของไหว้มงคล มีอะไรบ้าง?

ของไหว้แม่ย่านางรถช่วงตรุษจีน ของไหว้มงคล มีอะไรบ้าง?

ตรุษจีนไหว้แม่ย่านางรถ ของไหว้มงคล ซื้อที่ไหนดี มีอะไรบ้าง

อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนอย่าง เทศกาลตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนนั่นเอง ซึ่งถือเป็นวันสำคัญของชาวจีน และ คนไทยเชื้อสายจีนอย่างมาก โดยจะเน้นการใช้เวลากับครอบครัวในช่วงเทศกาลปีใหม่ อีกทั้งหลายคนยังใช้ช่วงเทศกาลตรุษจีนในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ เช่นซื้อของใหม่ ล้างบ้าน หรือ เลือกซื้อรถใหม่

ใครที่กำลังเล็งเลือกซื้อรถยนต์ใหม่นั้นก็มักจะใช้ช่วงฤกษ์เช่นนี้ในการออกรถยนต์ หรือ แม้แต่การไหว้แม่ย่านางรถยนต์ เพื่อเริ่มต้นปีใหม่กับสิ่งดีๆ ซึ่งคนมีรถยนต์ย่อมรู้ดีว่าการไหว้แม่ย่านางรถตามความเชื่อนั้นค่อนข้างมีความสำคัญ เนื่องจากจะเป็นการเสริมโชคลาภและสิริมงคล ไหว้เสริมราศีรถ และ เพื่อความอุ่นใจ ปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง

♦ ความเชื่อเกี่ยวกับการไหว้แม่ย่านางรถ ♦ 

แม่ย่านาง มีความเชื่อกันว่า แม่ย่านางคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยเคารพนับถืออีกทั้งเชื่อว่าคอยปกปักคุ้มครอง ให้แก่ยานพาหนะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รถ เรือ ตามตำนานความเชื่อเกี่ยวกับแม่ย่านางว่าเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเทพ ที่เป็นผู้พิทักษ์และคุ้มครองพาหนะทุกประเภททั้งเรือ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และ เครื่องบิน อีกทั้งในสมัยก่อนนั้นมีแต่การสัญจรทางน้ำและใช้การสัญจรโดยเรือเป็นหลักจึงได้มีการจัดบวงสรวงแม่ย่านางเรือโดยเพื่อเป็นการบอกกล่าว แม่ย่านางที่สิงสถิตอยู่กับเรือแต่ละลำ ให้ได้รับรู้และช่วยปกปักรักษาอย่าให้เกิดอุบัติเหตุเภทภัยใดๆ นั่นเอง รวมถึงรถยนต์ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งแต่โบราณคนไทยเราจะนิยมไหว้แม่ย่านางรถกันในช่วงเทศกาลตรุษจีน และ สงกรานต์ เนื่องจากเป็นเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลขึ้นปีใหม่ของทั้งไทยและจีนนั่นเอง แต่ปัจจุบันมักจะถือตามฤกษ์ยามตามสะดวกมากกว่า ซึ่งคนส่วนใหญ่จะนิยมไหว้แม่ย่านางในช่วงตอนเช้า และจะนิยมไหว้กันปีละ 1-2 ครั้ง

♦ สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับไหว้แม่ย่านาง ♦

ซึ่งสิ่งของที่ต้องเตรียมไหว้แม่ย่านางก็จะมีหลากหลายรูปแบบตามความเชื่อ และความสะดวกของแต่ละคน แต่ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นสิ่งของสำหรับไหว้แม่ย่านางมีดังนี้

  • ธูป 9 ดอก
  • เทียน 2 เล่ม
  • น้ำแดง 1 ขวด หรือน้ำ 1 แก้ว
  • ดอกไม้ 1 กำ (นิยมใช้ดอกกล้วยไม้ ดอกดาวเรือง หรือ พวงมาลัยตามสะดวก)
  • หมากและพลู ยาเส้นสีฟัน 3 คำ และ ยาสูบจำนวน 3 ม้วน
  • ขนมหวาน เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน
  • ผลไม้มงคล 5 อย่าง

ผลไม้มงคลที่นิยมนำมาไหว้แม่ย่านางรถมีอะไรบ้าง

1 กล้วยหอม

ซึ่งกล้วยหอมในภาษาจีนแต้จิ๋ว คือ เก็งเจีย ที่จะมีการเล่นเสียงคือ เก็เจียเก็งไล้ ที่มีความหมายคือ การดึงโชคเข้ามา การกวักเรียกโชคลาภเข้ามา

2 สับปะรด

ในภาษจีนแต้จิ้วคือ อั่งไล้ มีความหมายถึงการเรียกสีแดง ซึ่งสีแดงในความเชื่อของชาวจีนหมายถึงโชคลาภ เงินทอง และ ความเป็นสิริมงคลต่างๆ ให้เข้ามาหา

3 ส้ม

ส้ม ถือเป็นผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีทอง ภาษาจีนแต้จิ้ว คือไต้กิก ที่เป็นสีแห่งสิริมงคลตามความเชื่อของชาวจีน ให้มีโชคลาภ และการพบเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามา และเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาไหว้ในเทศกาลต่างๆ อีกด้วย

4 แก้วมังกร

แก้วมังกร ผลไม้ที่มีสีแดงที่เป็นสีมงคลของชาวจีน อีกทั้งชาวจีนยังมีความเชื่อในการนับถือมังกร อีกทั้งชาวจีนจะใช้แกวมังกรแทนความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวย โดยเฉพาะแก้วมังกรที่มีเนื้อสีแดง

5 ทับทิม

ทับทิม ผลไม้สีแดงที่ชาวจีนเชื่อกันว่าหมายถึงความแน่นแฟ้น ความสามัคคีภายในครอบครัว เปรียบดั่งกับเม็ดทับทิมที่อยู่ในผล

โดยขั้นตอนการไหว้ย่านางก็ไม่ยุ่งยาก เพียงเตรียมของให้ครบ และจัดตั้งโต๊ะบริเวณหน้ารถ นำของไหว้ไปวาง สตาร์ทเครื่องยนต์ และบีบแตร 3 ครั้ง เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย จุดธูปตั้งนะโม 3 จบ นึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ กล่าวคำถวายของไหว้แม่ย่านางรถและกล่าวถึงแม่ย่านาง ให้ท่านมารับของไหว้และขอให้ท่านคุ้มครอง เดินทางปลอดภัยปราศจากอุบัติเหตุในระหว่างการใช้รถ รอให้ธูปหมดดอก แล้วค่อยลาของไหว้มากิน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ของไหว้แม่ย่านางรถช่วงตรุษจีน ของไหว้มงคล สามารถซื้อที่ไหนได้บ้าง?

Lazada

ช้อปของใช้จำเป็นในช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือ สิ่งของเกี่ยวกับรถยนต์ พร้อมรับส่วนลดหลากหลายจากลายซาด้า ที่ให้คุณสามารถเลือกสินค้าที่ต้องการได้ ทั้งอุปกรณ์ทำความสะอาด เครื่องราง สิ่งของมงคลต่างๆ

Shopee

ช้อปสิ่งของสำคัญทั้งในช่วงเทศกาลตรุษจีน และ ของใช้จำเป็นต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์ของคุณผ่านเว็บไซต์ออนไลน์อย่าง Shopee ที่มาพร้อมส่วนลดพิเศษ ซึ่งทาง Shopee ก็บอกว่ามีขายทุกอย่างตรุษจีนนี้อย่างแน่นอน

JD Central

พบโปรโมชั่นตรุษจีนนี้มีแต่เฮง แจกอั่งเปา เซอร์ไพรส์คูปอง Flash Sale เริ่มต้น 8 บาท และ ไอเทมเสริมเฮง ลดสูงสุด 88% ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. 63 – 26 ม.ค. 63 ที่ให้เลอกช้อปสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือ ของมงคลได้ในราคาสุดพิเศษ

Shopat24

2020 Chinese New Year แจกคูปองรับตรุษจีนมีแต่คุ้ม กับส่วนลดหลากหลายบน Shopat24 ลด 50 บ. เมื่อช้อปขั้นต่ำ 600 บาท และ ลด 100 บ. เมื่อช้อปขั้นต่ำ 1,500 บาท เพียงกรอกโค้ดส่วนลด พร้อมรับประกันของแท้ และส่งฟรีได้ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นใกล้บ้านของคุณ

Tops Online

เปิดโปรฉลองตรุษจีน 2563 ลดกระจาย ราคาสบายกระเป๋า Tops online ใจดี ให้ช้อปง่ายๆ พร้อมส่งฟรีแบบปกติถึงหน้าบ้านเมื่อช็อปครบ 600 บาทต่อใบเสร็จ เฉพาะการสั่งซื้อวันที่ 20 ม.ค. 63 – 25 ม.ค. 63 พร้อมทั้งการเลือกซื้อของไหว้แบบสำเร็จรูปไม่ว่าจะเป็น เป็ด ไก่ หมู หรือ ผลไม้มงคล ขนมสำหรับการไหว้ต่างๆ ท็อปส์ ออนไลน์ ก็มีตัวเลือกให้คุณได้เลือกซ้อมากมาย

ใครที่ไม่ว่าจะกำลังมองหาของไหว้มงคล สำหรับเทศกาลตรุษจีน หรือ การไหว้แม่ย่านางรถก็สามารถเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์พร้อมรับสิทธิพิเศษและส่วนลดของแต่ละเว็บไซต์ได้อีกเพียบ มีให้เลือกรองรับทุกหมวดหมู่ที่ต้องการทั้งของสด อาหาร รวมไปถึงของใช้ต่างๆ และส่งตรงถึงบ้านคุณได้ง่ายๆ เรียกได้ว่าพร้อมไหว้เลยทีเดียว เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ที่ต้องการเลือกหยิบสินค้าใส่ตะกร้า หรือ ร่วมเล่นเกมเพื่อรับคูปองส่วดลดเพิ่มเติม ชำระเงินผ่านช่องทางต่างๆ ที่ต้องการซึ่งบางเว็บไซต์ก็มีโปรโมชั่นส่วนลดเพิ่มเติมร่วมกับพาร์ทเนอร์บัตรเครดิต และรอสินค้าส่งที่บ้านเท่านี้ก็เรียบร้อย แล้วมาเลือกช้อปสินค้าที่ต้องการกันนะคะ

 READ MORE : 

Exit mobile version