กินเจ 2563 อาหารเจมงคลมีอะไรบ้าง มีความหมายมงคลอย่างไร

ads

อาหารมงคลที่ช่วงเทศกาลกินเจต้องรับประทาน

เทศกาลอีกหนึ่งเทศกาลที่คนไทยเชื้อสายและคนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ คือ เทศกาลกินเจ เพราะถือว่าเป็นเทศกาลที่ได้อิ่มบุญ นุ่งขาวห่มขาวถือศีล งดบริโภคเนื้อสัตว์ ละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และละเว้นการทำบาปต่าง ๆ เป็นเทศกาลที่กระทำต่อเนื่องมาทุก ๆ ปี สำหรับเทศกาลกินเจในปี 2563 นี้ ตรงกับวันที่ 17-25 ตุลาคม 2563 เป็นเวลารวม 9 วัน หรือรวมวันล้างท้องก่อนกินเจ เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวเข้ากับการบริโภคใหม่ได้ ในวันที่ 16 ตุลาคม 2563 นับเป็น 10 วันด้วย เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะถึงเทศกาลกินเจในเร็ว ๆ นี้ Promotions ก็มีอาหารเจมงคล พร้อมความหมาย มาแนะนำกันให้ทุกคนได้ทราบ

ความสำคัญของเทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจเป็นเทศกาลของจีน ศาสนาพุทธนิกายมหายาน โดยคำว่า “เจ” หมายถึง อุโบสถหรือการรักษาศีล 8 ในเทศกาลนี้ ผู้คนจะรักษาศีล 8 งดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ รวมถึงอาหารและเครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังต้องประพฤติตนให้อยู่ในศีลทั้งกาย วาจา ใจอีกด้วย จึงเป็นเทศกาลที่ถือว่าได้บุญได้กุศล

ข้อดีของการกินเจ

การกินเจ แน่นอนว่าเป็นการงดกินเนื้อสัตว์ อาหาร และเครื่องปรุงที่ทำจากเนื้อสัตว์ อาหารเจส่วนใหญ่จึงทำมาจากผักผลไม้ธัญพืช ข้อดีของการกินเจจึงมีดังนี้

  • การกินเจช่วยให้ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพราะตามปกติผู้คนมักจะบริโภคเนื้อสัตว์ ดังนั้นจึงมีการฆ่าสัตว์ทุกวัน การกินเจจึงเป็นการช่วยละเว้นฆ่าสัตว์เหล่านี้ในแต่ละปีอีกทางหนึ่ง
  • การกินเจช่วยให้ได้บุญกุศล เพราะเทศกาลกินเจจะต้องนับถือศีล 8 เป็นการประพฤติตนให้อยู่ในศีลในธรรมทั้งทางกาย วาจา ใจ ทำแต่สิ่งดี ๆ มีจิตใจผ่องใส
  • การกินเจช่วยให้มีสุขภาพที่ดี ผู้คนส่วนใหญ่มักจะรับประทานเนื้อสัตว์มากกว่าผัก เทศกาลกินเจจึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยให้ผู้คนได้รับประทานผักมากขึ้น เป็นการช่วยสร้างสร้างร่างกายให้แข็งแรง ล้างพิษในร่างกาย

อาหารเจมงคล มีอะไรบ้าง มีความหมายอย่างไร

เต้าหู้ มักเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารเจ

เป็นที่รู้กันว่าอาหารเจส่วนใหญ่จะทำจากผักผลไม้ธัญพืช ไม่มีเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบจากเนื้อสัตว์ แต่ในเทศกาลนี้ยังมีอาหารที่ชาวจีนมีความเชื่อว่าเป็นมงคล นำสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต สำหรับใครที่เตรียมตัวรับประทานเจ ไม่ว่าจะเป็นการซื้ออาหารจากร้านอาหารหรือทำอาหารเจรับประทานเอง สามารถเลือกอาหารและวัตถุดิบอาหารเจที่เป็นมงคลดังนี้

  • พุทราจีน มีความหมายมงคลว่า ร่ำรวยเงินทอง มีประโยชน์ต่อร่างกายคือช่วยบำรุงสายตา สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน
  • เม็ดแปะก๊วย มีความหมายมงคลว่า ความรักและความสัมพันธ์ที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายคือช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ลดภาวะการอุดตันในเส้นเลือด
  • เกาลัด มีความหมายมงคลว่า มีเงินมากและความร่ำรวย มีประโยชน์ต่อร่างกายคือช่วยบำรุงไต บำรุงเลือด และแก้ช้ำใน
  • เห็ดหอม มีความหมายมงคลว่า มีความสุขสมหวังดังปรารถนา เห็ดหอมมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินดี ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด ลดความเสี่ยงเป็นโรคปากนกกระจอก
  • ผักกวางตุ้ง มีความหมายมงคลว่า ความเจริญรุ่งเรืองและความก้าวหน้า ช่วยบำรุงสายตา กระดูก และฟัน ลดความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน
  • เต้าหู้ มีความหมายมงคลว่า ความร่ำรวยและความสุข ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคเลือดหัวใจ และเป็นโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ เพราะทำจากถั่วเหลือง
  • มี่สั้ว มีความหมายมงคลว่า อายุยืนยาว เนื่องจากเส้นมี่สั้วที่ยาวแทนอายุ และยังให้ความหมายเกี่ยวกับความผูกพันในครอบครัวอีกด้วย

หาซื้ออาหารเจได้ที่ไหนบ้าง

Lazada

หาซื้ออาหารเจได้ที่ Lazada มีวัตถุดิบในการทำอาหารเจหลากหลาย พร้อมโปรโมชั่นส่วนลด ราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท

เกาลัดอบ ตัวอย่างอาหารเจที่ขายใน Lazada

คลิกดูโปรโมชั่น “Lazada” ได้ที่นี่ >>>

Shopee

หาซื้ออาหารเจได้ที่ Shopee มีวัตถุดิบอาหารเจให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งพวกธัชพืชและอาหารเลียนแบบเนื้อสัตว์ พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดและฟรีค่าส่ง

เต้าหู้ปลาเจ ตัวอย่างอาหารเจที่ขายใน Shopee

คลิกดูโปรโมชั่น “Shopee” ได้ที่นี่ >>>

Shopat24

หาซื้ออาหารเจได้ที่ Shopat24 มีทั้งวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเจ อาหารเจสำเร็จรูป หรือขนมเจอย่างคุกกี้ที่ปราศจากส่วนผสมจากสัตว์ พร้อมมีโปรโมชั่นส่วนลดสุดคุ้ม

คุกกี้เจ ตัวอย่างอาหารเจที่ขายใน Shopat24

คลิกดูโปรโมชั่น “ShopAt24” ได้ที่นี่ >>>

ทราบอาหารเจมงคลและความหมายกันไปแล้ว สำหรับใครที่อยากรับประทานเจในช่วงเดือนตุลาคมนี้ สามารถเตรียมหาซื้ออาหารเจกันได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee และ Shopat24 ซึ่งมีอาหารเจหลากหลายให้เลือกซื้อ พร้อมมีโปรโมชั่นสุดคุ้ม ให้คุณได้รับประทานเจในราคาสบายกระเป๋า

READ MORE>>>