ของไหว้วันสาทรจีนมีอะไรบ้าง มีความหมายอย่างไร

ของไหว้วันสาทรจีนมีอะไรบ้าง มีความหมายอย่างไร
ads

วันสารทจีนใช้ของไหว้อะไรบ้าง เลือกซื้อที่ไหน

วันสารทจีน ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญสำหรับชาวจีนที่ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 7 ของทุกปี โดยอิงตามปฏิทินจันทรคติของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อเป็นประเพณีในการรำลึกถึงบรรพบุรุษ โดยในปี 2563 นี้วันสารทจีนตรงกับวันที่ 2 กันยายน 63 โดยวันสารทจีนหรือจงหยวน เจี๋ย แต่เดิมมีความเชื่อกันว่า เป็นวันที่ประตูโลกวิญญาณได้เปิดให้บรรพบุรุษนั้นกลับมาหาลูกหลานรวมไปถึงวิญญาณผีไร้ญาติ ซึ่งต่อมามีความเชื่อกันว่าถือเป็นกุศโลบาย อีกหนึ่งอย่างเพื่อให้ญาติพี่น้องหรือครอบครัวได้ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติหรือบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วนั่นเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในวันสารทจีนซึ่งจะมีในส่วนของพิธีไหว้บรรพบุรุษไหว้เจ้าที่และการไหว้สัมภเวสีกับการจัดชุดไหว้ซึ่งต้องใช้สิ่งของต่างๆ ทั้งในส่วนของอาหารคาวและอาหารหวาน ขนม ผลไม้ ไปจนถึงกระดาษเงินกระดาษทองต่างๆ ในการไหว้ซึ่งในส่วนของคราวนั้นสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมหรืออาจจะเป็นเมนูโปรดของญาติหรือบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งอาหารแต่ละชนิดรวมไปถึงขนมหรือผลไม้ส่วนใหญ่จะมีความหมายต่างๆ เพื่อช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ครอบครัว

ของไหว้วันสารทจีนมีอะไรบ้าง?


ของไหว้ วันสารทจีน
ของไหว้ วันสารทจีน
ของไหว้ วันสารทจีน ประกอบด้วยชุดไหว้ 3 ชุด ดังนี้

การจัดชุดไหว้เจ้าที่

ประกอบด้วย อาหารคาวหวาน ขนมถ้วยฟู กุ้ยช่าย ขนมเข่ง ขนมเทียน ผลไม้มงคล อาทิ แอปเปิ้ลแดง, ส้ม, สาลี่, กล้วยหอม, องุ่นแดง, แก้วมังกร เป็นต้น เครื่องเคียงจำพวก น้ำชา เหล้าจีน และกระดาษเงิน กระดาษทอง

ชุดไหว้บรรพบุรุษ

ประกอบด้วย ไก่ หรือเป็ดต้มทั้งตัว เพิ่มน้ำแกง ของหวาน ขนมเข่ง ขนมเทียน หรือขนมเปี๊ยะ ผลไม้ จัดโต๊ะพร้อมชุดถ้วย ชาม ตะเกียบ และกระดาษเงินกระดาษทอง

ชุดไหว้ผีไร้ญาติ  

ประกอบด้วย จัดชุดของคาว หวาน ไว้นอกบ้าน รวมถึงกระดาษเงินกระดาษทองที่ใช้สำหรับไหว้ผีเร่ร่อนโดยเฉพาะ (คนละแบบกับที่ไหว้บรรพบุรุษและเจ้าที่)

ความหมายของอาหารแต่ละชนิด มีดังนี้…

ไก่

ต้องมาครบทั้งตัว ปีกไม่หัก หนังสวยงาม ไม่ถลอก และมีเครื่องในอยู่ครบ หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

เป็ด

นิยมต้มพะโล้ทั้งตัว ซึ่งเป็ดอยู่ได้ทั้งบนบกและลอยในน้ำ สื่อถึง ความสามารถหลากหลาย รวมถึงความสะอาดหรือสิ่งบริสุทธิ์

หมู

เนื้อหมูสามชั้น หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้

ปลา

คนจีนแต้จิ๋วเรียก ปลา ว่า ฮื้อ ซึ่งพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า เหลือเฟือ ปลาสำหรับชาวจีนจึงเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ มีโชคลาภ เหลือกินเหลือใช้ และประสบความสำเร็จ

กุ้ง

เมื่อลวกสุกแล้วมีสีแดง หมายถึง ความเป็นสิริมงคลกับชีวิต เสริมบารมี

ปู

หมายถึง การมีชื่อเสียง บารมี เพราะมีราคาแพง เปรียบอาหารของฮ่องเต้

ปลาหมึก

สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้

อีกทั้งหลายครอบครัวนอกจากที่จะไหว้วันสารทจีนในวันนี้แล้วนั้น อาจจะมีการเลื่อนไปเป็นวันอาทิตย์ เนื่องจากวันนี้ตรงกับวันธรรมดาอาจจะทำให้หลายครอบครัวไม่สะดวกในการรวมตัวกันเพื่อไหว้บรรพบุรุษ ดังนั้นวันอาทิตย์จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครหลายๆ คน โดยใครที่กำลังหาซื้อของเซ่นไหว้ในวันสารทจีนอยู่นั้น ก็สามารถเลือกซื้อพร้อมรับคูปองส่วนลดในราคาสุดคุ้มได้ที่บิ๊กซีออนไลน์ ที่คุณสามารถเลือกซื้อสินค้า พร้อมรับส่วนลดสุดคุ้ม 100 บาท เมื่อกรอกโค้ดส่วนลดและเมื่อซื้อสินค้าประเภทอาหารสดครบ 500 บาทต่อใบเสร็จกรอกโค้ดส่วนลดรับส่วนลดเลยทันที 100 บาท

รู้เช่นนี้แล้วนอกจาก ของไหว้ในวันสารทจีนที่ต้องรู้ว่ามีอะไรบ้างแต่ละอย่างมีความหมายอย่างไรนั้นต้องให้คุณสามารถเลือกซื้อของไหว้วันสารทจีนได้ในราคาสุดประหยัดพร้อมสินค้าที่ส่งตรงถึงบ้านให้คุณสามารถเลือกทำอาหารพร้อมเรียกว่าได้ตามที่ต้องการได้ที่ BigC Online

READ MORE : 

สั่งซื้อของไหว้วันสารทจีนล่วงหน้า รับส่วนลดสุดคุ้มพร้อมจัดส่งฟรีทุกออเดอร์ ที่ Big C

สั่งจองสินค้าไหว้วันวันสารทจีน ที่ ShopAt24 รับส่วนลดพร้อมแสตมป์สูงสุด 180.-

ประวัติวันสารทจีน 2563 มีความเป็นมาอย่างไร สำคัญยังไงกับคนจีน

วันสารทจีนปีนี้ไม่ควรพลาด BigC Online จัดส่วนลดให้จัดเต็มสุดคุ้ม!