ยาต้าน HIV มีผลข้างเคียงไหม ? หาซื้อเองได้หรือเปล่า ?

ads

ยาต้านไวรัสเอดส์ใช้รักษาไวรัสโคโรนาได้หรือไม่ มีผลเสียอย่างไร

หลังจากที่ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถีได้คิดค้นวิธีรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ด้วยการนำยาต้านไวรัสเอชไอวีที่เป็นยาสูตรผสมโลพินาเวียร์ +ลิโทนาเวียร์ และใช้ร่วมกับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่โอเซลทามิเวียร์ พบว่าให้การรักษาที่ดี ผู้ป่วยอาการโคม่าชาวจีนวัย 70 ปีกลับฟื้นตัวได้ดีขึ้นอย่างมากภายใน 12 ชั่วโมง ขณะที่ผลตรวจเชื้อจากที่เป็นบวกมาตลอด 10 กว่าวัน หลังให้ยาพบว่าเชื้อเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง

จากข่าวดังกล่าวทำให้หลายคนเข้าใจว่ายาต้านเชื้อ HIV สามารถรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้รับคำยืนยันจาก นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช อายุรแพทย์โรคปอด นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลราชวิถี ว่า ยา 2 กลุ่มนี้ไม่ใช่ยารักษาไวรัสโคโรนาอย่างที่เข้าใจกัน เพียงแต่สามารถบรรเทาอาการผู้ป่วยได้

ซึ่งเหตุผลที่นำยา 2 ตัวมาใช้ก็เพราะว่าคนไข้มีอาการหนักและก่อนหน้านี้มีรายงานว่ายาตัวนี้ใช้ได้ผลในการรักษาโรคเมอร์ส ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มโคโรนาเช่นเดียวกัน จึงตัดสินใจว่าในเมื่อคนไข้อาการหนักแพทย์จะดูดายไม่ได้ ต้องรักษาคนไข้ไว้ก่อน จึงตัดสินใจให้ยาทั้ง 2 ตัวให้ซึ่งให้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ขอย้ำว่ายังไม่ใช่ยารักษาเชื้อไวรัสโคโรนาและกำลังอยู่ระหว่างการทดลอง

สรุป ยาต้านเชื้อ HIV เมื่อใช้ร่วมกับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่โอเซลทามิเวียร์ เป็นการยับยั้ง ทำให้อาการดีขึ้น

  • ยาต้านไวรัสเอชไอวี + ยาต้านไวรัสไขหวัดใหญ่ (ยาโอเซลทามิเวียร์) = ยาบรรเทาไวรัสโคโรนา
  • อาการโคม่า ดีขึ้นภายใน 12 ชั่วโมง และ ผลตรวจเชื้อเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง

ยาต้านเอชไอวี มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

ยาต้านไวรัส (Antiretroviral Drugs) สำหรับเชื้อ HIV นั้นมีอยู่ 6 กลุ่ม ซึ่งยาพวกนี้ส่วนใหญ่ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายดังต่อไปนี้ คือ ท้องร่วง, เหนื่อยล้า, อารมณ์แปรปรวน, ซึมเศร้า, คลื่นไส้ อาเจียน, ผดผื่น, นอนไม่หลับ, ไตและตับอ่อนเสียหาย, กรดแลกติกในเลือดสูง, สูญเสียกระดูก, เลือดออก, อาการชา ปวดมือปวดเท้า

ยาต้านเชื้อเอชไอวี หาซื้อเองได้หรือเปล่า ?

สำหรับยาตัวนี้เป็นยาควบคุม ถือเป็นยาอันตราย และมีผลข้างเคียงมาก ฉะนั้นจำเป็นต้องให้แพทย์ตรวจและสั่งจ่ายเท่านั้นโดยคุณหมอจะพิจารณาถึงความเหมาะสมเป็นกรณีไปและอาจต้องตรวจเลือดเพิ่มเติม ที่สำคัญไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา

จากทั้งหมดที่กล่าวมาพอสรุปได้ว่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังไม่มียารักษาแต่อย่างใด การนำยาต้านเชื้อ HIV มาใช้ร่วมกับยาต้านเชื้อไขหวัดใหญ่ในปริมาณที่พอเหมาะกับคนไข้ชาวจีนวัย 70 ปี เนื่องจากคนไข้อาการหนักในฐานะแพทย์จะดูดายไม่ได้ประกอบกับมีข้อมูลยาตัวนี้ใช้ได้ผลในการรักษาโรคเมอร์สในอดีตซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มโคโรนาเช่นเดียวกันจึงมีความจำเป็นต้องเอามาใช้

แต่ถือเป็นข่าวดีว่าให้ผลการรักษาที่ดีคนไข้อาการดีขึ้น แต่ทั้งนี้ยังยืนยันว่ายังไม่ใช่ยารักษาไวรัสโคโรนา ตอนนี้อยู่ในระหว่างทำการวิจัยเพิ่มเติม ส่วนเรื่องผลข้างเคียงในยาต้านเชื้อ HIV พบว่ามีมาก และที่สำคัญไม่สามารถหาซื้อได้เองต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเท่านั้น

สำหรับประชาชนทั่วไปตอนนี้ทำได้แค่ป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ ด้วยการหมั่นดูแลรักษาความสะอาด กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และหากออกจากบ้านหรือสำนักงานให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสถานที่ที่ผู้คนเยอะๆเพื่อเป็นการป้องกัน และสำหรับท่านใดที่มองหาหน้ากากอนามัยเอาไว้ใส่ป้องกันสามารถเข้าไปหาซื้อกันได้ผ่านร้านค้าออนไลน์ดังต่อไปนี้


รวมร้านค้าจำหน่ายหน้ากาก N95 ป้องกันทั้งฝุ่น PM 2.5 และ ไวรัสโคโรน่า


LAZADA


2. SHOPEE


3. JD Central


4. ShopAt24

อ่านเพิ่มเติม :