รองเท้าดัดขาคืออะไร มีประโยชน์อะไร หาซื้อได้ที่ไหน ?

ลูกน้อยขาโก่งทำไงดี มีวิธีแก้อย่างไร ?

สวัสดีครับสำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังเผชิญกับปัญหาลูกน้อยของคุณ ขาโก่ง เท้าบิด ผิดธรรมชาติ ไม่รู้ทำอย่างไรดี อยากบอกว่าไม่ต้องกังวลจนเกินไป เพราะปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้ง่ายๆ หากรู้ความผิดปกติเสียแต่เนิ่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเป็นคนช่างสังเกตของพ่อแม่ด้วย

อาการเท้าผิดรูปในเด็ก เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

ภาวะความผิดปกติของเท้าเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ทารกแรกเกิด อาการมักมีตั้งแต่ เท้าแบน, เท้าผิดรูป, ปลายเท้าชี้เข้าหากัน, กระดูกขาท่อนล่างหมุนเข้าใน, ฝ่าเท้าโค้งบิด ซึ่งอาการดังกล่าวหากไม่รุนแรงจะหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น แต่สำหรับในรายที่อาการรุนแรงจำเป็นต้องรับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพราะอาจมีความผิดปกติทางสมองร่วมด้วยเนื่องจาก สมองเป็นตัวควบคุมการทำงานอวัยวะส่วนต่างๆ รวมถึงเท้าด้วยนั่นเอง

ภาวะเท้าผิดรูปมีกี่ประเภท ?

เท้าผิดรูปในเด็กเล็ก มักพบอาการดังต่อไปนี้

1. นิ้วเท้าติดกัน
2. นิ้วเท้ามีลักษณะเกหรือเอียงไป
3. นิ้วเท้าอาจมีจำนวนมากหรือน้อยกว่าเท้าละ 5 นิ้ว
4. เท้ากระดกขึ้นและบิดออกข้าง
5. โรคเท้าปุก
6. โรคเท้าโค้ง

รองเท้าดัดขา คืออะไร ?

รองเท้าดัดขา คือรองเท้าที่ทำขึ้นมาพิเศษสำหรับเด็กที่มีปัญหาเท้าผิดรูปโดยเฉพาะ เพื่อปรับรูปเท้าให้กลับมาตรงเหมือนเดิม เงื่อนไขคือต้องสวมใส่เป็นประจำ คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ความอดทน บางกรณีอาจต้องใส่เป็นปีๆขึ้นอยู่กับความผิดปกติของเด็กแต่ละคนด้วย

รองเท้าดัดขา มีลักษณะอย่างไร หาซื้อที่ไหน ?

สำหรับรองเท้าดัดขาจะค่อนข้างมีน้ำหนัก ทำจากวัสดุเป็นหนัง มีทั้งแบบผูกเชือก หรือ แถบตีนตุ๊กแก มีการเสริมด้านข้าง และด้านหลังตรงช่วงส้นเท้า บอดี้จะแข็งเป็นพิเศษเพื่อบังคับไม่ให้รองเท้าพับงอไปตามรูปแบบการเดินของเด็ก และทรงของรองเท้าจะหุ้มข้อขึ้นมา ผลิตขึ้นมาเพื่อรักษาอาการผิดปกติในเด็กคนนั้นโดยเฉพาะ ดังนั้นไม่สามารถใส่ต่อๆกันได้เหมือนเสื้อผ้า

ส่วนเรื่องของสถานที่จำหน่าย รองเท้าดัดขาไม่ได้มีวางขายตามร้านค้าเหมือนรองเท้าทั่วไป พ่อแม่ต้องสั่งตัดพิเศษกับทางโรงพยาบาล โดยต้องพาเจ้าตัวเล็กไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจวัดความผิดปกติ ซึ่งคุณหมอก็จะดูลักษณะรูปเท้า ท่าทางเวลาน้องเดิน การลงน้ำหนัก จากนั้นก็จะได้วัดขนาดให้ตรงกับปัญหาที่พบ

ซึ่งเรื่องของราคารองเท้าดัดขาก็จะอยู่ราวๆ 1,500 – 2,500 บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่ “ศูนย์กระดูกและข้อ” โรงพยาบาลชั้นนำ ซึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดีก็มี โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และ โรงพยาบาลศิริราช เป็นต้น

เมื่อได้ทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังเผชิญกับปัญหาเท้าผิดรูปเกิดขึ้นกับลูกน้อย ก็คงเบาใจขึ้นมาได้บ้าง อย่างน้อยก็รู้ถึงสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธีเพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ในอนาคต

และเมื่อพูดถึงเจ้าตัวเล็กแล้วไม่พูดไม่ได้เลยสำหรับโปรโมชั่นสินค้าเพื่อลูกน้อยจากร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee ที่ล่าสุดออกแคมเปญ “KIDS FASHION” สินค้าลูกน้อยลดสูงสุดถึง 80% รีบไปช้อปกันได้ ตั้งแต่วันนี้ถึง 1 มีนาคม 2563 นี้

อ่านเพิ่มเติม :