ระเบียบทรงผมนักเรียน ปี 63 ประเด็นสำคัญที่ต้องพูดถึง

สวัสดีค่ะ เปิดเทอมคราวนี้ หลายคนคงเตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์การเรียนและชุดนักเรียนไว้บ้างแล้ว วันนี้เราจึงขอนำเสนออิกประเด็นสำคัญที่มักถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆ  นั่นคือเรื่องทรงผม ซึ่งเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดยิบย่อยให้นักเรียนปฎิบติตามเพื่อเป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งปีนี้มีกฎระเบียบออกมายังไงบ้าง เราอยากชวนคุณมาศึกษาข้อมูลไปพร้อมๆ กัน เป็นระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. ๒๕๖๓ ทั้งทรงผมนักเรียนชาย

คำว่า “นักเรียน” ในที่นี้ก็ได้ถูกนิยามเอาไว้ให้เป็นที่เข้าใจ ในความหมายว่า บุคคลซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในสถานศึกษา

“สถานศึกษา” หมายความว่า สถานศึกษาในสังกัดหรือกำกับดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ ที่จัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เว้นแต่การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย “หัวหน้าสถานศึกษา” หมายความว่า ผู้อำนวยการ หรือหัวหน้าสถานศึกษาที่เรียกชื่ออย่างอื่นที่มีอำนาจหน้าที่หรือวัตถุประสงค์ในการจัดการศึกษา

นักเรียน
การไว้ทรงผมนักเรียน

การไว้ทรงผมนักเรียน ปี 63 

  1. นักเรียนชายจะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวด้านข้าง ด้านหลังต้องยาว
    ไม่เลยตีนผม ด้านหน้าและกลางศีรษะให้เป็นไปตามความเหมาะสมและมีความเรียบร้อย
  2. นักเรียนหญิงจะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวให้เป็นไปตามความเหมาะสม
    และรวบให้เรียบร้อย

ข้อห้ามเรื่องทรงผม

  1. ห้ามดัดผม
  2. ห้ามย้อมสีผมให้ผิดไปจากเดิม
  3. ห้ามไว้หนวดหรือเครา
  4. ห้ามการกระทำอื่นใดซึ่งไม่เหมาะสมกับสภาพการเป็นนักเรียน เช่น การตัดแต่งทรงผม เป็นรูปทรงสัญลักษณ์หรือเป็นลวดลาย

(ที่มาข้อมูล : ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. ๒๕๖๓)

จากระเบียบจะเห็นว่า การไว้ทรงผมทั้งนักเรียนหญิง และนักเรียนชายในปี 63 นี้ มีการเพิ่มอิสระในการไว้ผมยาวขึ้น หากแต่ต้องอยู่ในความเรียบร้อย และดูสุภาพ ซึ่งยังมีข้อห้ามในการทำทรงผมบางอย่างที่ยังคงอยู่ไว้เหมือนเดิม แต่กูถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ให้นักเรียนได้มีสิทธิและเสรีภาพด้านทรงผมมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และหากเราจะได้หลุดจากการไว้ผมสั้นกันจริงๆ การดูแลสุขภาพเส้นผมจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญยิ่งกว่าเดิมแล้วล่ะ แนะนำเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมแบบต่างๆ ให้วัยรุ่นทั้งหลายผมสวย สุขภาพดีรับทรงผมใหม่ในทุกวัน ด้วยสินค้าบำรุงผมในร้านค้าออนไลน์ที่เรานำมาฝากวันนี้

 ลอรีอัล ปารีส 

ลอรีอัล ปารีส เอลแซฟ โททอล รีแพร์ 5 รีแพร์ริ่ง แชมพูสำหรับฟื้นบำรุงผมเสีย 650 มล. (แพค2) โปรโมชั่นใน Lazada ราคาพิเศษ 329 บาท จากปกติ 438 บาท ส่วนลด 25%

เอลแซฟ
ลอรีอัล ปารีส เอลแซฟ
ใครมีปัญหาผมเสีย ผมแห้งแตกปลาย แนะนำเป็นลอรีอัล ปารีสตัวนี้เลย แชมพูสำหรับแก้ปัญหา 5 ปัญหาผมเสียให้เป็นผมสุขภาพดี มีนวัตกรรมบำรุงเส้นผมที่มี LAK 1000 อานุภาคขนาดเล็ก แทรกซึม 10 ชั้นเกล็ดผม และปิดเกร็ดผมด้วยเซราไมด์ และลดปัญหาแตกปลายจากภายในได้

โดฟ 

แชมพูโดฟ โดฟอินเทนซ์รีแพร์ 900 มล (2 ขวด) โปรโมชั่นใน Shopee ราคาพิเศษ 478 บาท จากปกติ 335 บาท ส่วนลด 30%

รีแพร์
แชมพูโดฟ โดฟอินเทนซ์รีแพร์
แชมพูที่ช่วยฟื้นบำรุงผมเสีย อย่างเห็นได้ชัด ด้วยส่วนผสมเคราติน รีแพร์ แอ๊ดทีฟส์ ฟื้นบำรุงผมเสียอย่างล้ำลึก และช่วยปกป้องผมเสียในอนาคต สามารถใช้ได้ทุกวัน

เทรซาเม่

แชมพูและครีมนวดเทรซาเม่  450 มล. โปรโมชั่นใน Shopee ราคาพิเศษ 232 บาท จากปกติ 318 บาท ส่วนลด 27%

เทรซาเม่ 
แชมพูและครีมนวดเทรซาเม่
เทรซาเม่ เคราติน สมูท ผสานคุณค่าเคราติน ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้ผมนุ่มลื่นเงางาม จัดทรงง่าย และลดผมชี้ฟู

เฮอร์บัลเอสเซนท์

เฮอร์บัลเอสเซนท์ ไวท์สตรอเบอรี่ แชมพู+ครีมนวด 400มล p&g โปรโมชั่นใน Shopee ราคาพิเศษ 498 บาท จากปกติ 380 บาท ส่วนลด 24%

เอสเซนท์
เฮอร์บัลเอสเซนท์
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่พัฒนาขึ้นเพื่อเส้นผมชาวเอเชีย ให้ผมนุ่มสลวย เงางาม ตั้งแต่โคน จรดปลาย จัดทรงง่าย และมีสุขภาพดี ผมเรียบลื่นขึ้น

แชมพู SUNSILK

ซันซิล แชมพู SUNSILK Shampoo Damage Restore ซันซิลสีส้ม 900 มล (2 ขวด) โปรโมชั่นใน Shopee ราคาพิเศษ 330 บาท จากปกติ 438 บาท ส่วนลด 25%

SUNSILK
แชมพู SUNSILK
แชมพูซันซิล แคลเซียมและเคราติน ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย
ไว้ผมยาวได้ดั่งใจแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพผมกันด้วยนะคะทุกคน วิธีง่ายๆ แค่สระผมและใช้ครีมนวดบำรุงผม ช่วยทำให้ผมนุ่มลื่นได้ง่ายดาย และพยายามหลีกเลี่ยงการทำสีผมและความร้อน ให้ผมสวยจากภายใน ก็ได้ลุคที่ดูสดใสเป็นธรรมชาติตามสไตล์วัยเรียนกันแล้ว และถ้าอยากช้อปปิ้งราคาประหยัด มีส่วนลดด้วยแล้วหละ ไปกดช้อปได้แล้ววันนี้ที่ Lazada และ Shopee

บทความที่เกี่ยวข้อง

รองเท้านักเรียนนันยางไม่ต้องผูกเชือก ราคาเท่าไหร่ ?