Ukulele ในเมืองไทย

เกี่ยวกับ อู คู ลี ลี่ส์ ( U-Ku-Le-Le )

หลายๆท่านอาจจะเคยได้ยิน เครื่องดนตรี คล้ายๆ กีต้าร์ ที่ชื่อว่า Ukulele ที่ ทุกๆคนอ่านแตกต่างกัน  แท้ที่จริงแล้ว Ukuleles อ่านว่า ยู คู ลี ลี่ หรือ อู คู ลี ลี่ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว เป็นคำเรียกที่มาจากภาษาพื้นเมืองของ รัฐ ฮาวาย ใน ประเทศอเมริกา.  อันที่จริงแล้ว เครื่องดนตรี Ukuleles นั้นได้ถูกดัดแปลงมาจาก เครื่องดนตรี พื้นเมืองของชาว โปรตุเกส คือ Braguinha และ Cavaquinho. และ ก็ยังไม่มีใครสามารถบอกได้ชัดเจนว่า ทำไมเครื่องดนตรี สองชิ้น นี้ ถึงรวมมาเป็นเครื่องดนตรีที่ มีชื่อว่า Ukuleles ได้.

Cavaquinho

 

 

คำว่า “ukulele” นั้นจริงๆแล้วนั้นหมายถึง ” แมลงกระโดด ” ในภาษา ฮาวายเอี้ยน ( Hawaiian ). สาเหตุที่ต้องตั้งชื่อนี้ อาจจะเป็นไปได้ว่า วัฒนธรรมผู้คนที่ ฮาวาย นั้น ชอบกระโดดโลดเต้น หรือ การที่เวลาเล่น ukulele แล้ว นิ้วของผู้เล่นต้องกระโดดไปมา บนสาย sling อย่างรวดเร็ว และ ไม่มีใครที่สามารถบอกได้ชัดเจนว่า อันที่แท้จริงแล้ว ทำไม ถึงต้องเป็น แมลงกระโดด. อย่างไรก็ดี ความหมายที่แน่นอนของมัน ที่ชัดเจนเลยทีเดียวก็คือ ukulele เป็น เครื่องดนตรี ที่เป็นที่นิยม ในฮาวาย และ เป็นสิ่งที่ทุกๆคนชื่นชอบ ซึ่งสามารถใช้เป็นคำพูดได้ว่า “uke”

 

ukulele color

 

 

Uke และ วัฒนธรรม ของ รัฐ ฮาวาย

เมื่อแต่ก่อนนี้ ฮาวาย นั้นไม่ใช่ รัฐ หนึ่ง ของสหรัฐอเมริกา แต่ ถูกปกครองด้วย กษัตริย์ และ พระราชินี แห่ง ฮาวาย.  ทั้ง กษัตริย์ และ ราชินี นั้น ต่างก็ทรงชื่น ชอบเสียงอันไพเราะของ ukulele นี้เช่นกัน.  ประชากร ใน Hawaii หลายๆคน ต่างก็พากัน หัดเล่น เครื่องดนตรี ชนิดนี้ และหากว่าไม่ใช่ประชาชน อย่างเดียวแต่เป็น พระราชินี ที่มีพระนามว่า Lili’uokalani  ซึ่ง แต่งเพลงประจำ ฮาวาย ที่ชื่อว่า ” Aloha Oe ” ซึ่งเพลงนี้ ก็ได้ไปปรากฎอยู่ในประวัติศาสตร์ ของ Hawaii และทำให้ ความโด่งดัง ของ Ukulele นั้น เพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว.  ukulele นั้น ก็ได้เป็นที่รู้จักกันมานานของ ชนพื้นเมืองของ ฮาวาย และ กลายเป็น ขนบธรรมเนียมประเพณี ที่สืบต่อกันมา จากรุ่น ปู่ รุ่น ทวด และ ยิ่งเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เมื่อครั้งที่ ฮาวาย ได้ ก่อตัวขึ้นเป็น รัฐ รัฐหนึ่งใน ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้คนอเมริกัน ได้รู้จัก และขยายวงกว้าง ขึ้น ในแผ่นดินของ อเมริกาเอง

Ukulele และ เพลงที่มาจาก Ukulele

ความนิยมของเพลง ที่มาจาก ukulele นั้นมีอย่างแพร่หลายใน สหรัฐอเมริกา และ ได้แผยแพร่ เสียงน่ารักๆ จากเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ไปอย่างรวดเร็ว.  วงดนตรี ที่ เริ่มนำ ukulele มาใช้ประกอบในเพลงก็คือ “South Pacific” และนั่นก็เป็นจุดเริ่ม ของการนำ เครื่องดนตรีชนิดนี้มาผสมผสาน.  หลังจากนั้น Tiny Tim ก็ได้นำเอา ukulele เข้าไปในใช้ในบทละครของเค้า ในช่วงปี 1960 และ ยู คู ลี ลี่ ก็ได้กลับมาอีกครั้งในปี 1990 กับ Jumping Jim Beloff ที่ เริ่มแต่งเพลงโดยใช้ ukulele เป็นเครื่องดนตรีประกอบ.  สำหรับ กิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ ukulele เข้ามาผสาน นั้น เริ่มตั้งแต่ การเล่น ukulele ในงาน party เล็กๆ ไปจนถึง งานเทศกาล และ นิทรรศการ ต่างๆ และปัจจุบัน ในปี 2010 – 2011 ยู คู ลี ลี่ ก็ได้มาถึงเมืองไทย และมีคนค้นหา เครื่องดนตรี ชิ้นนี้ เพื่อนำมาฝึกเล่น และมีไว้ครอบครอง

ขนาด และ Size ของ Ukulele

แน่นอนว่า Ukulele นั้นก็ไม่ได้มีแค่ขนาดเดียว เช่นเดียวกับ guitar, ขนาดของมันนั้น ถูกแบ่งออกเป็น 4 ขนาด ซึ่ง แต่ละขนาด จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป โดยการเรียกนั้น ไม่ได้เรียกตาม เล็ก กลาง ใหญ่ หรือ เล็กมาก. แต่การเรียก size ของ ukulele นั้นจะเป็นแบบเฉพาะ เช่น Soprano จะเป็นขนาดเล็กที่สุด, concert จะเป็น size ที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย, tenor, และ size ที่ใหญ่ที่สุดคือ baritone.  Soprano จะเป็น size ที่เป็น ที่นิยม และ standard ที่สุดใน Hawaii และเป็น size ดั้งเดิมของเครื่องดนตรี Ukulele.  ส่วน Size อื่นๆ นั้น จะถูกดัดแปลงไปตามกาลเวลา และสถานที่ๆ Ukulele เป็นที่นิยม

แบบของ Ukulele

ความยาว

ความยาวโดยรวม

การจูน Ukulele

soprano or standard 13″ (33 เซน) 21″ (53 เซน) g’c’e’a’ or a’d’f#’b’
concert 15″ (38 เซน) 23″ (58 เซน) g’c’e’a’ or gc’e’a’
tenor 17″ (43 เซน) 26″ (66 เซน) gc’e’a’, g’c’e’a’, or d’gbe’
baritone 19″ (48 เซน) 30″ (76 เซน) dgbe’

Ukulele ในเมืองไทย

ความนิยม Ukulele ในเมืองไทย นั้น อันที่จริงแล้ว มีผู้เริ่มนำเครื่องดนตรี ชนิดนี้ เข้ามา ทำ โปรโมชั่น ในเมืองไทย เมื่อประมาณ ปลายปี 2009 และ เริ่มที่จะทำให้ผู้คนเริ่มรู้จักได้ ในปี 2010 โดยเริ่มมีการจำหน่าย และ เปิดการสอนเล่น ukulele.  Ukulele ได้เข้าไปอยู่ในกลุ่ม Celebrity ในโฆษณา ต่างๆ และ รายการสัมภาษณ์ รวมไปถึงได้เข้าไป featuring กับ ภาพยนตร์ บางเรื่องอีกด้วย.  ทั้งหมดนี้ อาจทำให้เราเห็นว่า Ukulele นั้นมี อนาคตที่ไกลในเมืองไทย และ เป็นไปได้ ว่า คนทั้งประเทศจะรู้จักเจ้าเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ในไม่ช้า.