Home สำรวจตลาด 7 Eleven เวลาขายบุหรี่ใน 7-11 พร้อมข้อห้ามอื่น ๆ

เวลาขายบุหรี่ใน 7-11 พร้อมข้อห้ามอื่น ๆ

รู้ไว้ ! ซื้อบุหรี่ในเซเว่น มีข้อห้ามอะไรบ้าง ?

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อผลิตภัณฑ์ยาสูบ อย่าง “บุหรี่” ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายบุหรี่ซองเรียบ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562 เป็นวันแรก โดยลักษณะของบุหรี่ซองเรียบที่มีการวางขายแทนซองบุหรี่แบบเก่า ตามประกาศเรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับหีบห่อผลิตภัณฑ์ยาสูบ และผลิตภัณฑ์ยาสูบประเภทบุหรี่ซิกาแรต พ.ศ. 2561 ภายใต้ พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 มีรูปแบบตามภาพด้านล่างนี้

ซองบุหรี่แบบใหม่ ภาพจาก กรมควบคุมโรค

เมื่อมีการปรับเปลี่ยนโฉมแบบใหม่ทั้งที วันนี้เราก็ไม่พลาดจะมาอัพเดทช่วงเวลาในการจำหน่ายบุหรี่ในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ตลอดจนข้อห้ามต่าง ๆ ที่ผู้ซื้อควรรู้ไว้

เซเว่น จำกัดเวลาการจำหน่ายบุหรี่หรือไม่ ?

ต้องบอกว่า “บุหรี่” หรือผลิตภัณฑ์ยาสูบนั้น ไม่ได้มีการกำหนดเรื่องเวลาจำหน่ายไว้ใน พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ฉะนั้น นักสูบทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าจึงสามารถเดินเข้าไปซื้อบุหรี่ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เซเว่น มีข้อห้ามเกี่ยวกับการจำหน่ายบุหรี่ไหม 

แม้คุณจะสามารถเดินเข้าไปซื้อบุหรี่ที่ร้าน 7-11 ในช่วงเวลาไหนก็ได้ แต่บอกก่อนว่า ตาม พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 มีข้อห้ามที่ทั้งผู้จำหน่าย อย่างเซเว่น และผู้ซื้อเช่นเหล่านักสูบควรรู้ และทำความเข้าใจให้ตรงกันด้วย ไม่งั้นเผลอฝ่าฝืนอาจเจอโทษหนัก

ข้อห้าม ตาม พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ที่ควรรู้

1. ห้ามขายหรือให้บุหรี่แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปี และห้ามผู้ใดใช้ จ้าง วาน หรือยินยอมให้บุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปี ขายหรือให้บุหรี่ หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท

โดยทางออกสำหรับเรื่องนี้ คือ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอายุของผู้ซื้อบุหรี่ ให้ผู้ขายแจ้งบุคคลดังกล่าวให้แสดงบัตรประจำตัวประชาชนหรือหลักฐานอื่นที่แสดงอายุของบุคคลนั้นก่อน

2. ห้ามแบ่งขายบุหรี่แบบแยกมวน ต้องขายแบบทั้งซองเท่านั้น เนื่องจากการขายบุหรี่แบบแบ่งมวนนั้น ทำให้วัยรุ่นและเยาวชนซื้อหาได้ง่ายขึ้น หากฝ่าฝืนเรื่องนี้มีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท

3. ห้ามผู้ขายปลีกขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ โดยวิธีการดังนี้

  • ขายโดยใช้เครื่องขาย
  • ขายผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
  • ขายนอกสถานที่

หากฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท

นอกจากนี้ ยังห้ามจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม หรืแให้สิทธิประโยชน์ชิงโชค ชิงรางวัล และแสดงราคา ณ จุดขาย จูงใจให้ผู้บริโภค ปรับไม่เกิน 40,000 บาท และเร่ขาย ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

4. ห้ามตั้งโชว์หรือแสดงผลิตภัณฑ์ยาสูบ ณ สถานที่ขายให้ผู้ซื้อหรือประชาชนมองเห็น ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

5. สถานที่ห้ามขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ มีการกำหนด 4 สถานที่คือ วัด สถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา สถานพยาบาล ร้านขายยา สถานศึกษาทุกระดับ และสวนสาธารณะ สวนสัตว์ และสวนสนุก ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 40,000 บาท

สำหรับข้อห้ามที่ 4 นั้น น่าจะเป็นภาพที่ทุกคนเห็นได้บ่อย ๆ เวลาเดินไปตรงเคาน์เตอร์เซเว่น เพราะพื้นที่ตรงด้านหลังเคาน์เตอร์จะมีมุมหนึ่งที่มีลักษณะปิดทึบ แต่จะถูกเปิดออกเมื่อมีลูกค้าขอซื้อบุหรี่เท่านั้น อ้อ… ขอบอกเลยว่าไม่ได้จำกัดแค่ในร้านเซเว่นเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่าง ๆ อีกด้วยที่ต้องปฏิบัติตามข้อห้ามของ พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560


READ MORE :

Exit mobile version