อาการแพ้ครีมเป็นยังไง? พร้อมวิธีเช็คก่อนซื้อครีม

การเลือกซื้อครีมของผิวบอบบางแพ้ง่าย

การทาครีมบำรุงผิวเป็นสิ่งที่ช่วยถนอมให้ผิวหน้าคงความอ่อนเยาว์ กระจ่างใส และช่วยจัดการปัญหาผิวหน้า เช่น ริ้วรอย, สิว, รอยดำและรอยแดง รวมถึงปัญหาผิวอื่น ๆ ที่เข้ามารบกวน แต่ครีมที่มีมากมายหลายชนิดในท้องตลาดอาจจะไม่ได้ถูกกับผิวทุกคนเสมอไป ปัญหาการแพ้ครีมจึงเป็นสิ่งที่หลายคนต้องเคยพบเจอ


อาการแพ้ครีมบนใบหน้า


ปัญหาผิวหน้า
ปัญหาผิวหน้า

การแพ้หรือการที่ครีมก่อให้เกิดการระคายเคืองบนใบหน้าเป็นสัญญาณที่ควรเปลี่ยนครีมบำรุงโดยด่วนก่อนที่หน้าจะแพ้หนักและยากที่จะรักษาให้หาย อาการแพ้ครีมที่พบบ่อย ได้แก่

  • เกิดสิวขึ้นเห่อเต็มใบหน้า

สิวที่ขึ้นมาบนใบหน้ามีหลายปัจจัย เช่น ฮอร์โมน, ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกบนใบหน้า, ความมันส่วนเกิน และอาการแพ้ต่าง ๆ การที่มีสิวขึ้นผิดปกติ หรือมีสิวขึ้นหลังจากทดลองใช้ครีมตัวใหม่ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะแพ้ครีม

  • มีตุ่มสีขาวหรือผดผื่นขึ้นเต็มใบหน้า

การมีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นกระจายอยู่บนใบหน้า ทั้งผดผื่น, ตุ่มสีแดงเล็ก ๆ หรือตุ่มใส ๆ ล้วนเป็นสัญญาณถึงสิ่งแปลกปลอมบนใบหน้า และสาเหตุอาจจะมาจากครีมบำรุงที่ก่อให้เกิดตุ่มเหล่านี้ได้

  • หน้าแห้งและลอกเป็นขุย

หากอยู่ ๆ หน้าก็แห้งผิดปกติ และมีอาการลอกเป็นแผ่น รวมไปถึงอาการคันยิบ ๆ บริเวณใบหน้าเกิดขึ้น อาจจะเกิดจากการแพ้ครีมโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน

  • รู้สึกแสบหน้า หรือร้อนบริเวณใบหน้า

หลังจากทาครีมบำรุงแล้วมีความรู้สึกว่าหน้าร้อนผิดปกติ หรือมีอาการแสบยิบ ๆ บริเวณที่ทาครีม ควรหยุดใช้ครีมนั้นทันที เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าพังได้

ใครมีปัญหาเหล่านี้หลังจากเปลี่ยนครีมใหม่ ควรหยุดใช้ครีม และล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที เพราะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าครีมที่ใช้ไม่ถูกกับใบหน้าของเรา


การแก้ไขปัญหาเมื่อแพ้ครีม


การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า
การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

เมื่อแพ้ครีมจนเกิดอาการแพ้และแสดงออกเป็นสิ่งแปลกปลอมบนใบหน้า หลายคนอาจจะเสียความมั่นใจ แต่ก็มีวิธีแก้ง่าย ๆ ดังนี้

  • หยุดใช้ครีมและสกินแคร์ทุกชนิด

ในช่วงที่หน้ากำลังระคายเคือง ควรหยุดใช้ครีมทุกชนิด รวมไปถึงการพอกหน้าและมาส์กหน้าด้วย ควรพักหน้าให้กลับมาแข็งแรงก่อน แล้วจึงใช้ครีมปกติ และระมัดระวังห้ามกลับไปใช้ครีมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้โดยเด็ดขาด

  • ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือ

หน้าที่กำลังแพ้และมีสิวหรือรอยแดงต่าง ๆ เห่อขึ้นมา ไม่ควรเจอกับสารใด ๆ เพิ่มเตม การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าและน้ำเกลือที่มีความเป็นด่างจะช้วยฟื้นฟูผิวหน้าได้

  • พบแพทย์หากอาการไม่ดีขึ้น

หากหยุดใช้ครีมแล้ว อาการยังคงไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ผิวหนังโดยด่วน เพื่อหาวิธีรักษา ซึ่งอาจจะต้องมีการรับประทานยาแก้แพ้ควบคู่ไปด้วย

เมื่อเกิดอาการแพ้ควรรีบรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันอาการแพ้ลุกลาม แล้วยังส่งผลต่อใบหน้ามากกว่าเดิม


การทดสอบครีมก่อนการซื้อ


การเลือกสกินแคร์
การเลือกสกินแคร์

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการแพ้ครีมที่อาจจะเกิดขึ้น เราจึงควรมีวิธีการสังเกตครีมที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ก่อนการซื้อทุกครั้ง เช่น

  • ทดลองทาบริเวณท้องแขน

บริเวณท้องแขนเป็นบริเวณที่ผิวมีความบอบบาง การทาครีมที่ท้องแขนอาจจะทดสอบประสิทธิภาพครีมไม่ได้ทุกตัว แต่ส่วนมากมักจะได้ผล โดยหากรู้สึกแสบร้อนหรือคันแสดงว่าครีมนั้นมีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้

  • อ่านส่วนผสมก่อนการซื้อ

สำหรับคนที่เคยแพ้ครีมมาก่อนก็อาจจะพิจารณาจากชื่อส่วนผสมที่เคยแพ้ เพื่อหลีกเลี่ยงครีมตัวนั้น ๆ การหมั่นอ่านส่วนผสมของครีมอยู่เสมอจึงเป็นวิธีการหลีกเลี่ยงครีมที่อาจแพ้ได้อีกทางหนึ่ง

  • เลือกครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย

การเลือกซื้อครีมที่ผลิตมาสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย เป็นอีกวิธีที่ป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ผลิตมาสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางเป็นพิเศษ

การทดสอบการแพ้ก่อนการซื้อเป็นการป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น เพราะหากซื้อครีมไปแล้วแพ้ก็จะเสียทั้งเงินและส่งผลเสียต่อผิวหน้าอีกด้วย


ตัวอย่างครีมสำหรับผิวแพ้ง่าย บอบบาง


ครีมและผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายมักจะเป็นครีมที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ โดยคัดสรรจากส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์ รวมถึงสีและสารปรุงแต่งที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ตัวอย่างครีมบำรุงสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย เช่น

Cetaphil Moisturising Cream

ราคา 699 – 1,299 บาท

จาก Shopee

โปรโมชั่น 10% Cashback Shopee Coins และส่งฟรีเมื่อซื้อขั้นต่ำ 99 บาท

Cetaphil
Cetaphil

ครีมบำรุงร่างกายทุกส่วน สูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวและลดการสูญเสียความชุ่มชื้นบนชั้นผิวได้ ให้ผิวดูอิ่มน้ำ มีสุขภาพดี

GluCA ครัม Derma Solv 10 กรัม

ราคา 250 บาท

จาก ShopAt24

โปรโมชั่น ส่วนลด 50% และส่งฟรีเซเว่นอีเลฟเว่น

GluCA
GluCA

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีสารสกัดอันล้ำลึกจากธรรมชาติ ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ชั้นผิว พร้อมเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ผิว เติมความชุ่มชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Eucerin Ultrasensitive Repair Cream 50ml

ราคา 1,170 บาท

จาก Lazada

โปรโมชั่น ส่วนลด 10%

Eucerin
Eucerin

ยูเซอรีนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวสูง มีสารสกัดที่ช่วยลดอาการแพ้ และเสริมสร้างความแข็งแรงในชั้นผิว พร้อมมอบการบำรุงอย่างล้ำลึกให้ผิวดูสวยและสุขภาพดี

อาการแพ้ของผิวหนังเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะทำให้เสียความมั่นใจ และอาจจะทำให้ผิวอ่อนแอลง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกกับผิว รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อบำรุงผิวหน้าย่อมดีกว่า สามารถเลือกซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์หลายร้าน เช่น Shopee, Lazada, ShopAt24 และอื่น ๆ เพื่อรับส่วนลดดี ๆ ที่มักจะจัดขึ้นเป็นประจำ

อ่านเพิ่มเติม: