สเก็ตบอร์ดแบบไหนดี? เลือกสเก็ตบอร์ดให้เหมาะกับตัวเองเล่นได้ยาว ๆ

ads

หัดเล่นสเก็ตบอร์ด เลือกสเก็ตที่ใช่ให้ตัวเอง

กีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างสเก็ตบอร์ดเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยามว่างของคนรุ่นใหม่ เพราะเล่นได้หลากหลาย สามารถเล่นได้คนเดียวและเล่นกับเพื่อนได้ ใช้อุปกรณ์ไม่มาก แถมยังท้าทายตัวเอง ช่วงที่ฝึกเล่นอาจจะดเหมือนยาก แต่เมื่อเล่นเป็นแล้วจะเกิดความรู้สึกภูมิใจในตัวเองและสนุกไปกับการเล่นสเก็ตบอร์ดได้ในที่สุด ก่อนการเล่นสเก็ตบอร์ดจะต้องมีอุปกรณ์ประกอบการเล่นก่อน คือ Skateboard ซึ่งสเก็ตบอร์ดนี้มีหลายแบบ จึงควรรู้จักทุกประเภท เพื่อให้เลือกได้เหมาะสมกับตัวเองที่สุด


ประเภทของสเก็ตบอร์ด


สเก็ตบอร์ดเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ต้นกำเนิดของกีฬาชนิดนี้มาจากความต้องการที่จะเล่นเซิร์ฟในวันที่ทะเลไร้คลื่น จึงคิดค้นสเก็ตบอร์ดสำหรับเล่นบนถนนแทน จะสังเกตได้ว่าการเล่นสเก็ตบอร์ดจะคล้าย ๆ การเล่นเซิร์ฟอยู่เหมือนกัน และการเล่นสเก็ตบอร์ดก็ต้องมีการเลือกสเก็ตให้เหมาะสมกับตัวเอง ประเภทของสเก็ตบอร์ดมีทั้งหมด 4 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

Original

Original
Original

สเก็ตบอร์ดแบบแรกเป็นแบบคลาสสิค ผู้เริ่มต้นมักจะฝึกจากสเก็ตบอร์ดแบบนี้ก่อน ความกว้างประมาณ 7.5 – 8.5 นิ้ว และความยาวประมาณ 32 นิ้ว ในช่วงฝึกเล่นควรเลือกสเก็ตบอร์ดที่มีความกว้างสักหน่อย เพื่อให้มีพื้นที่วางเท้าทั้ง 2 ข้างได้

Longboard

Long Board
Long Board

สเก็ตบอร์ดแบบยาวเป็นแบบที่เหมาะสำหรับผู้ที่ฝึกเล่นมาระยะหนึ่งแล้ว ลักษณะของสเก็ตบอร์ดจะมีเหมือนติ่งเล็ก ๆ ยื่นออกมาจากปลายทั้ง 2 ข้าง ช่วยในการคุมทิศทาง จึงสามารถเล่นสเก็ตบอร์ดแบบส่ายได้ดีกว่าแบบอื่น ขนาดความกว้างประมาณ 8 – 8.5 นิ้ว และความยาวประมาณ 34 – 40 นิ้ว

Penny Board

Penny Board
Penny Board

สเก็ตบอร์ดขนาดเล็ก เป็นอีกแบบที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มหัดเล่น นิยมใช้ในหมู่ผู้หญิงที่เล่นสเก็ตบอร์ด เพราะสเก็ตบอร์ดยิ่งยาวยิ่งคุมยาก ควรมีความกว้างพอวางเท้า และความยาวที่พอดี เพนนีบอร์ดจึงตอบโจทย์มือใหม่ มีความยาว 2 ขนาด คือ 22 นิ้ว และ 27 นิ้วให้เลือกตามความถนัด

Finger Board

สเก็ตบอร์ดอีกแบบที่แปลกตามากสำหรับสเก็ตบอร์ดที่ใช้นิ้วเล่น เป็นสเก็ตบอร์ดขนาดจิ๋ว ความยาวเพียง 4 นิ้วเท่านั้น ใช้เล่นโดยใช้นิ้วมือควบคุมทิศทาง นิยมใช้เป็นของเล่นแก้เบื่อ


ช่องทางการซื้อสเก็ตบอร์ดออนไลน์


ปัจจุบันคนนิยมหันมาสั่งสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น เพราะการระบาดของโควิดที่ทำให้การออกไปข้างนอกลำบากมากขึ้น แต่สำหรับผู้ที่มีพื้นที่ในการเล่นสเก็ตบอร์ดแล้วกำลังมองหาสเก็ตบอร์ดดี ๆ สักอัน ซื้ออง่ายผ่านออนไลน์ก็สามารถเข้าไปช้อปที่ Super Sports และ Central ได้ ตัวอย่างสเก็ตบอร์ดน่าซื้อ

MESUCA Mini สเก็ตบอร์ด

ราคา 499 บาท จากปกติ 895 บาท

จาก Super Sports

MESUCA Mini สเก็ตบอร์ด
MESUCA Mini สเก็ตบอร์ด

สเก็ตบอร์ดขนาดเล็ก สามารถเล่นได้ในพื้นที่ที่จำกัด พกพาสะดวก น้ำหนักเบา และมีลวดลายสวยงาม ตัวแผ่นกระดานผลิตจาก Hybrid, ABS, PVC มีความทนทานสูง รับน้ำหนักได้ถึง 20 กิโลกรัม แผ่นบอร์ดมีขนาด 43×13 ล้อเลื่อนทำมาจากวัสดุคุณภาพดี เลื่อนได้ลื่น ไม่สะดุดง่าย

S Project Symbolic Complete Skateboard

ราคา 4,200 บาท จากปกติ 4,690 บาท

จาก Central

S Project Symbolic Complete Skateboard
S Project Symbolic Complete Skateboard

สเก็ตบอร์ดที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเล่นและผู้ที่มีความชำนาญแล้ว พื้นผิวด้านบนของสเก็ตบอร์ดเป้นวัสดึกันลื่น ช่วยยึดรองเท้าของผู้เล่นไม่ให้ลื่นไหลขณะเล่น พื้นด้านล่างเป็นลวดลายสวยงาม ในคอลเลคชั่น S Project Symbolic นักสะสมต้องมี

การเล่นสเก็ตบอร์ดมีความสนุกในตัว ยิ่งถ้ามีลานกว้าง ๆ สำหรับเล่นยิ่งเพิ่มความสนุกไปอีกเท่าตัว เป็นอีกกิจกรรมที่สร้างเสริมพัฒนาการให้เด็กได้ พ่อแม่ที่มีลูกชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีมสามารถสนับสนุนให้เด็ก ๆ ได้ลองเล่นกีฬาท้าทายตัวเองดู รับรองว่าได้เรียนรู้อะไรมากมายบนเส้นทางกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างแน่นอน

คลิกเพื่อดูโปรโมชั่น “Super Sports” ได้ที่นี่

คลิกเพื่อดูโปรโมชั่น “Central” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม: