ของไหว้ตรุษจีน 2564 เสริมโชคเสริมลาภ เริ่มต้นปีใหม่จีนแบบเฮง ๆ

ads

เตรียมของไหว้ให้ถูกหลักตามความเชื่อมีแต่เฮง

วันปีใหม่จีนหรือวันตรุษจีนเป็นวันรวมญาติของครอบครัว ในวันนี้จะมีการไหว้พระและไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งของไหว้ที่จัดเตรียมมามักจะเป็นของไหว้ที่มีความหมายมมงคล เพราะคนไทยค่อนข้างถือเรื่องโชคลาภค่อนข้างมาก ของไหว้จึงเน้นความหายดี ๆ ไว้ก่อน เหมือนเป็นการได้รับพรในวันขึ้นปีใหม่ ของไหว้ที่นิยมนำมาใช้ในวันตรุษจีน เช่น

หมี่หุ้นกระดูกหมู

อาหารว่างที่ได้รับความนิมในภาคใต้อย่างหมี่หุ้นกระดูกหมูก็มีความหมายมงคล โดยหมี่หุ้นคือเส้นหมี่ขาวหรือหมี่สั่ว หมายถึงอายุยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ น้ำซุปคือการทำกิจการงานไหลลื่นเหมือนน้ำซุปที่ทำให้อาหารลื่นคอ และกระดูกหมูที่หมายถึงความอุดมสมบูรณ์

ขนมไทยตระกูลทอง

ขนมทองหยอด
ขนมทองหยอด

ชื่อของขนมไทยตั้งมาให้มีความมงคลอยู่แล้ว ปัจจุบันจึงมีการนำขนมไทยมาใช้สำหรับไหว้เจ้าด้วย ขนมไทยตระกูลทอง เช่น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองเอก รวมถึงมีการจัดเซตเป็นขนมมงคลที่มีขนมไทยความหมายดีหลากหลายชนิดรวมอยู่ในถาด ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการไหว้เจ้า

ขนมถ้วยฟู

ความหมายของขนมถ้วยฟูจะอิงจากชื่อโดยหมายถึงความเฟื่องฟู นอกจากจะเป็นความหมายของขนมถ้วยฟูแล้วยังเป็นความหมายของขนมสาลี่ด้วย เพราะเนื้อแป้งของขนมชนิดนี้จะมีความนุ่ม กลืนง่าย เหมือนการดำเนินกิจการที่จะมีความเฟื่องฟูและไร้อุปสรรคขัดขวาง

เม็ดบัว

ฝักบัวที่เม็ดบัวอยู่ข้างใน
ฝักบัวที่เม็ดบัวอยู่ข้างใน

ธัญพืชที่ชาวจีนนิยมรับประทาน โดยเม็ดบัวมีทั้งแบบเม็ดอบแห้งและการนำไปทำเป็นชาเม็ดบัว ความหมายของเม็ดบัวจะเกี่ยวกับการให้กำเนิดบุตรชาย เพราะคนจีนเชื่อเรื่องบุตรชายเป็นโชคลาภอย่างหนึ่ง และเม็ดบัวเป็นผลผลิตจากดอกบัวที่ใช้สำหรับไหว้พระจึงมีความเป็นมงคลสูง

ถั่วตัด

ในความเชื่อของคนจีนถั่วจะมีความหมายแทนเงิน และถั่วตัดเป็นขนมที่มีลักษณะเป็นแท่งจึงเปรียบเสมือนแท่งเงินที่มีความหอมหวาน รับประทานแล้วจะเสริมโชคลาภ

สาลี่

สาลี่
สาลี่

ผลของสาลี่มีสีเหลืองทองจึงถูกเปรียบกับโชคลาภเงินทองต่าง ๆ ประกอบกับสาลี่เป็นผลไม้ธาตุเย็น มีน้ำเย็น รับประทานแล้วช่วยคลายร้อนดับกระหายจึงแทนความหมายของความร่มเย็นได้ด้วย

กล้วย

ผลไม้ยอดนิยมในงานมงคลต่าง ๆ อย่างกล้วยมีความหมายที่หลากหลาย ทั้งลักษณะเครือกล้วยที่เหมือนมือคอยกวักโชคลาภเข้ามา หรือสีกล้วยที่ความเหลืองทอง นิยมใช้กล้วยหอมทอง เพราะมีกลิ่นหอมและสีทองอันเป็นมงคล นอกจากนั้นยังหมายถึงการมีลูกมากอีกด้วย เพราะกล้วยมีหลายลูกในเครือเดียว และต้นกล้วยก็แพร่พันธุ์ได้ง่าย

ส้มสีทอง

ส้ม
ส้ม

ผลส้มมีลักษณะกลมแป้นเหมือนก้อนทองของจีนจึงหมายถึงเงินทอง และมีความเชื่ออีกว่าส้มมงคลจะต้องมี 4 ผล เพราะเมื่ออกเสียงในภาษาจีนจะหมายถึงความโชคดี ส้มจึงนิยมนำมาใช้ในการไหว้เจ้า

หัวหมู

หมูเป็นสัตว์ที่อ้วนท้วนสมบูรณ์ การใช้หมูเป็นของไหว้จึงแทนความหมายของการอวยพรให้มีความอุดมสมบูรณ์ในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะในด้านเครื่องอุปโภคบริโภค ให้มีกินมีใช้ไม่ขาดมือ

ซาลาเปาและหมั่นโถว

ซาลาเปา
ซาลาเปา

ขนมปังยอดนิยมของชาวจีนก็มีความหมายมงคลเช่นกัน โดยลักษณะของหมั่นโถวจะปั้นเป็นก้อน ๆ ที่มีเคล็ดความเชื่อว่าเป็นการห่อโชคเอาไว้

เมื่อพูดถึงของไหว้ตรุษจีนแล้วก็ต้องมีช่องทางซื้อง่าย ๆ ผ่านออนไลน์มานำเสนอ เพราะช่วงนี้โควิด-19 กลับมาระบาดอีกรอบ ทำให้หลายคนไม่สะดวกที่จะอกไปข้างนอก สามารถซื้อของไว้ทางออนไลน์ง่าย ๆ ดังนี้

TopS Online

ท็อปส์ ออนไลน์มีสินค้าไหว้เจ้าจำหน่าย โดยจะเปิดให้สั่งจองเอาไว้ก่อน แล้วจะเริ่มจัดส่งในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป แถมมีโปรสุดพิเศษอย่างช้อปครบ 2,000 บาท รับส่วนลดไปเลย 150 บาท พร้อมส่งฟรี โปรคุ้มขนาดนี้พลาดได้ยังไง

ตัวอย่างของไหว้เจ้า:

เบทาโกรชุดไหว้ซาแซเพิ่มทรัพย์
เบทาโกรชุดไหว้ซาแซเพิ่มทรัพย์

เบทาโกรชุดไหว้ซาแซเพิ่มทรัพย์ ชุด C

ราคา 598 บาท

ชุดไหว้เจ้าที่มีทั้งไก่, หมูบะแช และปลาในเซตเดียว สามารุนำไปประกอบอาหารสำหรับไหว้เจ้าได้เลย จัดมาเป็นชุดไต้องเลือกซื้อทีละอย่าง สะดวกสบายไปอีกขั้น

คลิกเพื่อดูโปรโมชั่น “Tops Online” ได้ที่นี่

ShopAt24

ช้อปแอท 24 ก็มีบริการชุดไหว้เจ้าคอยบริการ โดยมีความสะดวกที่การขนส่งจัดส่งฟรีที่เซเว่นอีเลฟเว่นที่ร่วมรายการ สามารถรับได้เลยที่เซเว่นใกล้บ้าน มาพร้อมโปรโมชั่นช้อปครบ 600 บาท รับส่วนลด 188 บาท และช้อปครบ 1,000 บาท รับส่วนลด 288 บาท

ตัวอย่างของไหว้เจ้า:

เค้กเศรษฐีพันล้าน
เค้กเศรษฐีพันล้าน

เค้กเศรษฐีพันล้าน

ราคา 350 บาท

ขนมหวานยอดนิยมชื่อมงคลอย่างฝอยทองและทองหยอดประดับอยู่บนเค้กชิฟฟ่อนเนื้อนุ่ม ให้คามรู้สึกเหมือนขนมสาลี่ มอบพลังมคลแบบสุด ๆ ในก้อนเดียว

คลิกเพื่อดูโปรโมชั่น “ShopAt24” ได้ที่นี่

ของไหว้เจ้าจะเน้นความหมายดีชื่อมงคลเพื่อรับปีใหม่แบบดี ๆ และในปัจจุบันของไหว้เจ้าก็สามารถพรีออร์เดอร์ง่าย ๆ ผ่านออนไลน์ถือว่าสะดวกสุด ๆ ช่วยให้วันตรุษจีนเริ่มต้นได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด

อ่านเพิ่มเติม: